Tranh luận nóng

Nhật muốn thu hồi Quần đảo Kuril

Thứ Bảy, 06/06/2020 08:00

(Bình luận quân sự) - Hiện tại ở Nhật Bản đang xuất hiện ngày càng nhiều tiếng nói đòi thu hồi 4 hòn đảo thuộc Quần đảo Kuril.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản mới đây đã đăng tải một tuyên bố của nghị sĩ Yukio Kashiyama, trong đó ông này yêu cầu Nga phải trao trả chủ quyền của cả 4 hòn đảo thuộc chuỗi Kuril, bao gồm Iturup, Kunashir, Khabomai và Shikotan, tin rằng các cuộc đàm phán tiếp theo với Nga về chủ đề này là vô ích. 

Sự tự tin của Nhật Bản bắt nguồn từ thực tế là lực lượng hải quân nước này đã có sự phát triển vượt bậc trong vài năm qua, thậm chí có thể so sánh với Hải quân Trung Quốc và tỏ ra vượt trội mọi đối thủ khác.

Nhat muon thu hoi Quan dao Kuril
Sức mạnh của Hải quân Nhật Bản có sự hỗ trợ của Mỹ

"Nếu các cuộc đàm phán ngoại giao vẫn diễn ra một cách bình thường cho cả hai bên, giải quyết các vấn đề của vùng lãnh thổ phía Bắc là một bước đi tuyệt vọng. Nga phản đối mạnh mẽ việc tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản với các đảo này trong Sách xanh do Bộ Ngoại giao Nhật Bản phát hành". 

"Mặc dù phía Tokyo đang cố gắng không chạm vào khu vực những hòn đảo này, nhưng dường như chính phủ Nhật Bản vẫn tuân thủ chính sách yêu cầu trả lại ít nhất 2 hòn đảo đã được đưa ra cách đây hai năm"

"Nhưng giờ đây thái độ của Nga đã được tiết lộ, khiến cho Nhật Bản nghĩ rằng đã đến lúc phải quay lại chính sách ban đầu của mình, đó là thu hồi toàn bộ và không loại trừ biện pháp quân sự", báo cáo của Wedge Infinity cho biết.

Tùng Dương