Tranh luận nóng

Ông Erdogan phát lệnh Euphrates, Thổ quyết truy diệt YPG ở Afrin

Chủ Nhật, 14/01/2018 13:31

(Bình luận quân sự) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào Afrin, chính thức mở chiến dịch tiễu trừ Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở phía Tây Bắc tỉnh Aleppo-Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ mở “Euphrates Shield” giai đoạn 2?

Theo giới quan chức lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Quân đội nước này đã nổ súng vào phía các vị trí của những tay súng người Kurd tại thành phố Afrin của Syria hôm ngày 13-1, chính thức báo hiệu “Chiến dịch Lá chắn Euphrates" (Operation Euphrates Shield) giai đoạn 2 bắt đầu.

Theo tờ Hurriyet, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn 10 phát súng từ lãnh thổ quận Reyhanli thuộc tỉnh Hatay của nước này vào Khu tự trị của người Kurd ở Afrin (Afrin Canton), thuộc phía Tây Bắc của tỉnh Aleppo của Syria; vốn giáp địa bàn tỉnh Hatay của nước này.

Sau hành động quân sự này, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố một chiến dịch quân sự sẽ bắt đầu tại Afrin - Syria. Afrin Canton là 1 trong 3 Khu tự trị của người Kurd Syria (Rojava), cùng với Kobani Canton (thuộc phía Đông Bắc Aleppo) và Cizire Canton (thuộc tỉnh Hasakah).

Tuy nhiên, khu tự trị này hiện nằm biệt lập với 2 khu tự trị kia, bởi phía Tây và Bắc giáp Thổ Nhĩ Kỳ còn phía Đông và Nam giáp với khu vực quản lý của Quân đội Syria (SAA) và các khu vực được kiểm soát bởi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với lực lượng phiến quân đối lập Syria là FSA (Quân đội Syria Tự do), được Ankara hậu thuẫn.

Theo truyền thông Thổ NHĩ Kỳ, 10 phát đạn mà nước này nã sang lãnh thổ Syria là “phát súng lệnh” của chính quyền Ankara trong cuộc chiến với Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), nhằm loại bỏ "hành lang khủng bố" trên biên giới phía nam đất nước.

"Nếu những kẻ khủng bố ở Afrin không đầu hàng, chúng ta sẽ xé tan xác chúng", phát biểu trước đảng cầm quyền AK tại thành phố Elazig ở phía đông đất nước, ông Erdogan nói.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích quyết định dừng cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd của Washington, được tuyên bố vào tháng 12/2017 là “giả tạo”, bởi Mỹ đã không tuân thủ lời hứa, bởi Washington vẫn tiếp tục ủng hộ và tuồn vũ khí cho người Kurd Syria.

Ông Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với hành động của Mỹ. Đã có những bằng chứng cho thấy, họ vẫn đang cung cấp vũ khí cho YPG. Cụ thể, Washington đã gửi 4.900 xe tải, và 2.000 máy bay chất đầy vũ khí đến Syria. Đây không phải là những gì đồng minh nên làm.

Những bất đồng về vị thế và tương lai của người Kurd tại Syria đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ xem lực lượng người Kurd YPG, vốn được liên minh do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn, là một tổ chức khủng bố.

Ong Erdogan phat lenh Euphrates, Tho quyet truy diet YPG o Afrin

Thiếu sự hỗ trợ trực tiếp của Mỹ, Lực lượng vũ trang của người Kurd Syria là YPG ở Afrin sẽ không chống nổi Thổ Nhĩ Kỳ

Nằm trong vòng vây, Afrin sẽ nguy ngập

Hồi tháng 12/2017, giới chức lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, nước này mong muốn mở rộng sứ mệnh quân sự của mình tại Syria tới hai khu vực khác là phía tây Aleppo và Afrin, với mục đích “cung cấp điều kiện thực sự cho Hoà bình và An ninh" ở khu vực Tây Bắc Syria!

Với ước muốn mang lại hòa bình cho nhân dân Syria, chính quyền Ankara sẽ chấp nhận đưa lực lượng quân sự của mình vào thế đối đầu quân sự tiềm tàng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan đã nhiều lần tuyên bố rằng, các tay súng người Kurd Syria, vốn là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, có liên quan đến Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Iraq. Ankara chỉ định PKK là một nhóm khủng bố.

"Người ta cho rằng sứ mệnh giám sát của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực chấm dứt leo thang xung đột ở Idlib đang tiếp tục thành công, và một sứ mệnh được thực hiện ở gần Tây Aleppo và Afrin sẽ tạo ra một môi trường hòa bình và an ninh thực sự cho Syria" - đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Hiện nay, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ danh chính ngôn thuận là đang tham gia vào một "sứ mệnh giám sát ngừng bắn" trong khu vực chấm dứt leo thang xung đột của tỉnh Idlib ở Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ở đây trong khuôn khổ các thỏa thuận đạt được theo định dạng Ankara với Nga, Iran, với nhiệm vụ giám sát tình trạng ngừng bắn, nhằm làm giảm các cuộc giao tranh giữa quân đội Ả Rập Syria (SAA) và phiến quân hoạt động trong tỉnh.

Tuy nhiên, Ankara đã bắt tay với Liên minh khủng bố-đối lập Hayat Tahrir al-Sham (HTS), được lãnh đạo bởi Jabhat Fatah al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda của Syria) và được liên minh khủng bố này “nhường” cho sử dụng một số căn cứ quân sự ở phía Bắc Idlib.

Theo đó, chính quyền Erdogan quyết tâm lập một vành đai ở phía Bắc Idlib, bao vây chặt Khu tự trị Afrin của người Kurd từ phía Nam Afrin, thuộc Aleppo.

Bên cạnh đó, nhóm phiến quân FSA thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thiết lập cơ chế kiểm soát khu vực phía Bắc Aleppo từ Azaz đến al-Bab, những vùng đất mà chúng đã chiếm từ tay IS trong năm 2017, nhằm lập thành vòng vây Afrin từ hướng Đông.

Afrin hiện nằm gọn trong vòng vây của Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng được Ankara hậu thuẫn, tách rời khỏi các khu tự trị khác, không được sự hỗ trợ trực tiếp của Mỹ, đồng thời Nga cũng ngó lơ khu vực này. Do đó, nếu chính quyền Erdogan mở cuộc tấn công tổng lực Afrin sẽ lâm nguy.

Toàn Thắng