Tranh luận nóng

Ông Trump đắc thắng tiết lộ tuyệt mật, Iran chịu trận?

Thứ Ba, 10/09/2019 16:25

(Bình luận quân sự) - Khi có kẻ chuyên nhìn trộm...Tốt nhất hãy đóng cửa rèm phòng ngủ lại cẩn thận. 

Trong cuộc họp diễn ra hôm 9/11/2015 tại Sochi dưới sự chủ trì của Tổng thống Nga Vladimir Putin, kênh truyên hình NTV và Channel One do Điện Kremlin kiểm soát khi quay đã vô tình lướt qua một tài liệu tuyệt mật chứa các bản vẽ và thông tin chi tiết về hệ thống vũ khí mới với tên gọi Status-6.

Ong Trump dac thang tiet lo tuyet mat, Iran chiu tran?
Tuyệt mật Status-6 của Nga bị tiết lộ...

Status-6 bây giờ được biết công khai trong Thông điệp Liên bang 3/ 2018 của Putin đó là ngư lôi không người lái của Nga với đầu đạn hạt nhân có sức công phá tới 100 megaton…mà chúng ta đã rõ. Tuy nhiên, Việc để lộ tuyệt mật hồi đó đã khiến cho đối thủ của Nga “sốc toàn tập”…và có lẽ đó là sự... “cố ý” của Kremlin.

Mới đây, tại nước Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng một thông điệp trên tài khoản Twitter của mình. Đoạn tweet kèm theo một bức ảnh về sự thất bại của căn cứ phóng tên lửa Iran…(ảnh dưới).

Ong Trump dac thang tiet lo tuyet mat, Iran chiu tran?
Ong Trump dac thang tiet lo tuyet mat, Iran chiu tran?

Quả thật, độ phân giải cao của bức ảnh khiến Iran không thể chối cãi sự thật, buộc phải thừa nhận thực tế là vụ thử tên lửa thất bại khiến ông Trump rất vui mừng, nghĩ rằng đây là màn trình diễn lý thú trong trò chơi “mèo vờn chuột” với Iran. 

Tuy nhiên, ngày hôm sau, mọi thứ đã rẽ sang một lối khác mà có thể  Mỹ không ngờ đến hoặc là Mỹ...có chủ ý.

Các phương tiện truyền thông phương Tây và Nga không quan tâm nhiều đến sự thất bại của vụ thử tên lửa mà đã đã chú ý đến những bức ảnh vệ tinh độ nét cao do ông Trump phát hành. Và, các chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh, tình báo quân sự vào cuộc….

Họ tin rằng đây không phải là mức độ phân giải mà các vệ tinh trinh sát quang học thông thường có thể đạt được. Đây rất có thể là bí mật hàng đầu huyền thoại về một kiệt tác của vệ tinh trinh sát KH-11. 

Lý do tại sao họ lại có “phán đoán chắc như đinh đóng cột” trên?

Thứ nhất là Iran gần đây đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái Mỹ Global Hawk, vì thế Mỹ không mạo hiểm sử dụng UAV bay sâu vào vùng nội địa của Iran. Cho nên, khả năng thu được thông tin tình báo như này chỉ có thể từ các vệ tinh trinh sát trong không gian là rất cao.

Thứ hai, có thể chụp được một bức ảnh rõ nét như vậy ở độ cao hàng trăm km và xuyên qua bầu khí quyển dày. Điều này đủ cho thấy vệ tinh này không hề nhỏ. Các chuyên gia quân sự nước ngoài đồng ý rằng, để đạt được mức độ chụp này thì duy nhất chỉ có Vệ tinh trinh sát KH-11 của quân đội Mỹ có thể làm điều đó.

Ong Trump dac thang tiet lo tuyet mat, Iran chiu tran?
Vệ tinh KH-11 của Quân đội Mỹ

Vậy, Vệ tinh KH-11 là như nào? Vệ tinh KH-11 được phóng lần đầu tiên vào năm 1979 và kể từ đó nó luôn ở trong trạng thái bảo mật cao, thế giới bên ngoài biết rất ít về nó, nhưng với dữ liệu hạn chế trên WikiLeaks, chúng ta có thể biết được điều này...

KH-11 được sản xuất bởi Lockheed và thuộc loại vệ tinh hình ảnh kỹ thuật số quang điện tử.

Ưu điểm lớn nhất của nó là không chỉ cung cấp hình ảnh vệ tinh độ nét cao “không thể tưởng tượng” mà còn có thể thực hiện theo dõi, tác nghiệp các mục tiêu cụ thể trong một thời gian dài. Điều này tương đương với việc đặt một con mắt không mệt mỏi 24 giờ trên đỉnh đầu của đối phương. 

Quan sát thời gian thực, dữ liệu có thể được truyền trở lại trạm tiếp nhận mặt đất ngay lập tức, để các chuyên gia tình báo quân đội Mỹ có thể quan sát mục tiêu cùng một lúc.

Điều đáng lợi hại hơn nữa là KH-11 sau đó đã xuất hiện KH-11B và KH-12 mạnh hơn cho nên, tất nhiên, khả năng chụp ảnh của nó đã được cải thiện hơn nữa là không thể nghi ngờ.

Theo dữ liệu của WikiLeaks, KH-11 có kích thước rất lớn và trông rất giống với Kính thiên văn vũ trụ Hubble. Nó có chiều dài 19,5 mét và đường kính lên tới 3 mét. Nó được gắn bên trong bằng một sợi quang rất đắt tiền với đường kính 2,4 mét. Gương, thiết bị phân tích hình ảnh kỹ thuật số tiên tiến trong khoang thiết bị, độ phân giải dự kiến ​​sẽ đạt mức dưới 0,1 mét.

Điều đáng nói là KH-11 đã cài đặt một số hệ thống động lực truyền động để điều chỉnh quỹ đạo. Cung cấp nhiên liệu cho nó trước đây là tàu con thoi, nay là nhiệm vụ này do X-37 đảm nhiệm. Đây cũng là bí mật về khả năng cơ động lâu dài của vệ tinh trong không gian. 

Người ta nói rằng trong cuộc chiến tại Afghanistan của Liên Xô, nhiều vệ tinh KH-11 đã được cố định (treo) trên mọi di chuyển của quân đội Liên Xô và các hoạt động quân sự khác đã được thông báo kịp thời cho quân du kích Afghanistan thông qua các đặc vụ CIA ở phía trước…

Nếu như thế thật thì quân đội Liên Xô thất bại tại đây là không tránh khỏi và có lẽ bây giờ bí ẩn này cuối cùng đã được tiết lộ?...

Với Iran, dù vô tình hay cố ý tiết lộ tuyệt mật nhưng sự đắc thắng của ông Trump lộ rõ bao nhiêu thì sự lo lắng của Iran bộ lộ ra bấy nhiêu. Về cơ bản, Iran không thể che đậy việc triển khai và hành động trên mặt đất của mình dưới con mắt “cú vọ” Mỹ.

Tuy nhiên, thấy được là một chuyện, nhưng điều thấy được đó là thật hay giả lại là chuyện khác, vả lại, thấy được nhưng làm gì được nó không mới quan trọng hơn là ngắm để dọa.

Chuyện chiếc tàu chở dầu Adrien Daria 1 của Iran mang 2 triệu thùng dầu bị Mỹ phát “lệnh truy nã” trên Địa Trung Hải bổng nhiên “mất tích” 5 ngày, sau đó phát hiện ra nó cách cảng Tartus-Syria 4 km…

Vậy KH-11 đang “bảo hành” chăng? Hay là có thỏa thuận Mỹ - Iran cho phép Iran bán dầu? Hay là có sự giúp đỡ của Hải quân Nga trong vụ này?

Tất cả đều là những nghi ngờ, phán đoán của các nhà quân sự, chính trị…nhưng có một thực tế rõ ràng là: tàu Adrien Daria 1 của Iran đã bán hết 2 triệu thùng dầu, nhét túi 130 triệu USD và bán cho ai, ai dám mua thì xin lỗi…đây là vấn đề bảo vệ khách hàng.

  • Lê Ngọc Thống