Tranh luận nóng

Pantsir-S1 cấp tốc tới Tripoli khi tiêm kích Thổ sắp tham chiến

Thứ Sáu, 17/01/2020 07:13

(Bình luận quân sự) - Cuộc nội chiến tại quốc gia Bắc Phi Libya nhiều khả năng sẽ trở thành xung đột khu vực khi các lực lượng đồng minh trực tiếp tham gia chiến đấu.

Hiện tại tình hình chiến sự ở quốc gia Bắc Phi Libya giữa Quân đội Quốc gia Libya - LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy với lực lượng vũ trang của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya - GNA vẫn diễn ra hết sức quyết liệt.

Tuy nhiên hai phe nhóm giao tranh trên không chiến đấu đơn lẻ mà phía sau họ còn là sự ganh đua giữa các đồng minh. Đối với LNA, "hậu phương lớn" của họ là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất  - UAE còn hỗ trợ cho GNA là Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai quốc gia trên đang giữ vai trò đứng sau chiến tuyến, họ cung cấp vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự cho đồng minh nhưng chưa trực tiếp tham chiến. Đáng chú ý nhất là UAE đưa tới Libya các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 còn Thổ Nhĩ Kỳ là máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2.

Pantsir-S1 cap toc toi Tripoli khi tiem kich Tho sap tham chien
Tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ được cho là chuẩn bị tham chiến tại Libya

Nhưng mới đây đã có diễn biến rất đáng chú ý đó là lực lượng LNA thu được nhiều thắng lợi quan trọng trên chiến trường và ngày càng áp sát thủ đô Tripoli, có lẽ thời điểm họ chiếm được thành phố này không còn bao xa.

Cần lưu ý rằng trong khuôn khổ các cuộc đàm phán ở Moskva, Nguyên soái Khalifa Haftar đã bác bỏ mọi đề nghị ngừng bắn, nói rằng cuộc tấn công vào Tripoli sẽ tiếp tục kể cả khi không có sự tham gia của các đơn vị lính đánh thuê đến từ công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga.

Trước tình hình trên, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ sẽ không đứng yên nhìn đồng minh bị tiêu diệt, đã có thông tin cho rằng Ankara sẽ điều động chiến đấu cơ tham chiến trực tiếp để tiến hành oanh tạc LNA chứ không dùng UAV như trước nữa.

Pantsir-S1 cap toc toi Tripoli khi tiem kich Tho sap tham chien
Những tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 đã được cấp tốc đưa tới Tripoli

Nhưng dĩ nhiên ở phía đối địch cũng chẳng chịu thua kém, theo thông báo mới nhất, một số hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 đã được cấp tốc chuyển đến Libya từ UAE, đây chính là phản ứng được đưa ra nhằm đề phòng khả năng tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ sắp hiện diện tại đây.

Giới quan sát cho rằng với sự tăng cường các tổ hợp Pantsir-S1 tới khu vực chiến sự, tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp phải mối nguy hiểm cực lớn khi tiến hành hoạt động yểm trợ hỏa lực cho GNA.

Nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể học hỏi kinh nghiệm từ không quân Israel, khi Tel Aviv nhiều lần đã giành chiến thắng trước Pantsir-S1 của Syria trong các phi vụ tập kích.

Tùng Dương