Tranh luận nóng

Phiến quân Idlib vây hãm Aleppo và dấu hỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Sáu, 15/06/2018 07:07

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ thành lập 2 trạm giám sát ngừng bắn ở Bắc và Tây Aleppo nhưng vẫn để phiến quân bao vây và nã pháo vào thành phố này.

Phiến quân Idlib vây Aleppo và dấu hỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Theo cho các nguồn tin ủng hộ chính phủ, vào ngày 14 tháng 6, các chiến binh Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và Mặt trận Giải phóng Syria (SLF) đã bắn phá một số huyện ở phía bắc thành phố Aleppo của Syria với tên lửa và súng cối trong ngày thứ hai liên tiếp.

Một ngày trước đó, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), một tổ chức nhân quyền phi chính phủ có trụ sở ở Anh đưa tin rằng, các đợt tấn công hỏa lực trong ngày hôm qua của các nhóm phiến quân đã giết chết một bác sĩ và bốn đứa trẻ ở quận Tishreen ở phía bắc Aleppo.

Theo các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ Syria, hàng chục thường dân đã bị giết và bị thương trong những vụ tấn công này.

Các tay súng khủng bố và phiến quân tiếp tục các cuộc tấn công của họ ở phía bắc Aleppo, ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thành lập hai trạm quan sát ở phía bắc và phía tây của thành phố, ở khu vực do chính phủ kiểm soát. Đây là điều rất khó hiểu đối với lực lượng ủng hộ chính phủ.

Để đối phó với những vi phạm này, Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đã thực hiện một loạt các cuộc không kích vào các vị trí của HTS và SLF ở huyện Liramun cách phía bắc Aleppo 1km. Kết quả của các cuộc không kích này vẫn chưa được biết đến nhưng giới truyền thông cho biết rằng, các đợt không kích này là “rất dữ dội”.

Sở dĩ Nga phải ngay lập tức tung đòn không kích là do các nhóm phiến quân này có lực lượng rất mạnh, HTS và SLF mỗi nhóm các hàng chục ngàn quân ở địa bàn tỉnh Idlib, giáp giới với tỉnh Aleppo.

Mặt trận Giải phóng Syria (Syrian Liberation Front-SLF) là một nhóm phiến quân đối lập Syria được hình thành trên cơ sở sáp nhập 2 nhóm Hồi giáo cực đoan Sunni lớn nhất tây bắc Syria (chỉ đứng sau đối thủ chính của chúng là Tahrir al-Sham) là Ahrar al-Sham và Phong trào Nour al-Din al-Zenki.

Phien quan Idlib vay ham Aleppo va dau hoi Tho Nhi Ky

Quân đội Syria đang phải đề phòng phiến quân tấn công thành phố Aleppo

Trong tuyên bố thành lập liên minh vào ngày 18 tháng 2 năm 2018, Mặt trận Giải phóng Syria kêu gọi các nhóm nổi dậy khác tham gia và tuyên bố rằng, liên minh này được thành lập như là kết quả của một sáng kiến ​​của Hội đồng Hồi giáo Syria.

Do dó, liên minh này đã thu hút thêm được hàng loạt nhóm nhỏ là Tiểu đoàn al-'Iqaab (al-'Iqaab Battalion); Tiểu đoàn al-Bayia Lillah (al-Bayia Lillah Battalion); Tiểu đoàn Lions of Tawhid (Lions of Tawhid Battalion); Tiểu đoàn al-Adiyat (al-Adiyat Battalion); Tiểu đoàn Martyr Abu Omar (Martyr Abu Omar Battalion); Lữ đoàn Suqour al-Sham (Suqour al-Sham Brigades); nhóm Sheikh Fadel al-Akell; nhóm Jaysh al-Izza và nhóm Jaysh al-Ahrar.

Mặc dù đã có lực lượng rất mạnh nhưng trong thời gian tới, SLF sẽ tiếp tục được tăng cường thêm quân nhờ việc liên kết với các nhóm khác.

Hôm 07/6 vừa qua, SLF và một số nhóm thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA), đang có kế hoạch hợp nhất lực lượng của mình để thành lập một nhóm thống nhất, theo một báo cáo của kênh truyền thông ủng hộ phe đối lập Syria là Enab Baladi.

Một vấn đề đặc biệt đáng chú ý là theo Enab Baladi, Thổ Nhĩ Kỳ chính là thế lực đứng sau kế hoạch của SLF sáp nhập với một số nhóm FSA ở miền bắc Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chính thức hậu thuẫn nhóm mới này, giống như trước đây họ cũng tuyên bố không ủng hộ SLF.