Tranh luận nóng

Phòng không Syria hạ 40 trong tổng số 70 tên lửa Israel

Thứ Sáu, 11/05/2018 06:54

(Bình luận quân sự) - Theo Nga, Quân đội Syria đã bắn hạ quá nửa trong tổng số gần 70 quả tên lửa Israel đánh vào các cơ sở quân sự của Iran và SAA.

Israel tấn công 50 mục tiêu quân sự của Iran tại Syria

Theo kênh truyền hình Lebanon al-Mayadeen, vào ngày 9 tháng 5, hàng chục tên lửa đã được phóng từ miền nam Syria vào hơn mười vị trí quân sự của Quân đội Israel ở Cao nguyên Golan, thuộc phần đất mà nước này đã chiếm của Syria trong “Cuộc chiến tranh 6 ngày” năm 1967.

Nguồn tin tiết lộ rằng các mục tiêu bị tấn công bao gồm một số trạm quan sát, một cơ sở tình báo tín hiệu và một sân bay trực thăng của Quân đội Israel.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố rằng, hơn 20 tên lửa đã được phóng từ lãnh thổ Syria và cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiến hành cuộc tấn công này. Theo Quân đội Israel, hệ thống chống tên lửa “Vòm sắt” (Iron Dome) do Israel sản xuất đã chặn thành công “một số tên lửa” trên Cao nguyên Golan.

Để đáp trả, các máy bay và xe tăng của Israel cũng đã tấn công vào một số vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Syria (NDF) ở tỉnh miền nam al-Quneitra.

Nguồn tin Syria nói rằng, hầu hết các cuộc tấn công của Israel đã nhắm vào các thị trấn Hadar và Khan Arnabah, nơi Israel cáo buộc là Iran và lực lượng dân quân người Shiite Lebanon là Hezbollah thiết lập một trung tâm chỉ huy.

Tiếp theo, các máy bay chiến đấu của Israel thực hiện hàng chục cuộc không kích trên diện rộng và phóng tên lửa vào các vị trí quân đội Ả Rập Syria ở xung quanh thủ đô Damascus và ở tỉnh Homs.

Cuộc tấn công của Israel, kéo dài trong hai giờ, là một phản ứng với một cuộc tấn công tên lửa từ Syria nhắm vào mười vị trí quân sự của Quân đội Israel ở Cao nguyên Golan, mà phía Israel cáo buộc Lực lượng đặc nhiệm chuyên hoạt động ở nước ngoài của Iran là Al Qods thực hiện và Syria cũng phải chịu một phần trách nhiệm cho các vụ tấn công này.

Phong khong Syria ha 40 trong tong so 70 ten lua Israel

Syria đã đối phó thành công với đợt không kích lớn nhất của Israel

Theo giới chức lãnh đạo IDF, trong cuộc tấn công ngày 10 tháng 5, lực lượng không quân Israel đã ném bom 50 mục tiêu quân sự của Iran tại Syria, bao gồm các vị trí chỉ huy của Al Qods, các trại quân sự, kho vũ khí tại sân bay quốc tế Damascus và các cơ sở tình báo.

Đài quan sát Syria về quyền nhân đạo (SOHR) cho biết, một số bệ phóng tên lửa và một kho đạn của Quân đoàn bảo vệ cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bị phá hủy bởi cuộc không kích của Israel tại khu vực al-Kiswah ở phía nam Damascus.

SOHR cũng tuyên bố rằng, tám thành viên của IRGC, trong đó có một sĩ quan cao cấp là tướng Abdul Rasoul đã bị giết trong cuộc không kích, cùng với 7 quân nhân Syria. Tuy nhiên, những tuyên bố này vẫn chưa được xác nhận.

Các nguồn tin của Israel cho biết rằng hàng chục xe tăng chiến đấu và xe bọc thép đã được IDF triển khai ở biên giới giáp với Syria; Không quân Israel cũng tăng cường hoạt động trên Cao nguyên Golan.

Syria bắn hạ quá nửa số tên lửa của Israel

Về phía Syria, Tổng Tư lệnh Quân đội Ả Rập Syria (SAA) cho biết trong một tuyên bố chính thức rằng, SAADF đã bắn hạ "một phần lớn" tên lửa Israel. SAA cũng tiết lộ rằng, ba sĩ quan Syria bị giết và hai người khác bị thương trong trong vụ tấn công của Israel.

"Lực lượng vũ trang Syria đã đương đầu với một cuộc xâm lược khác của Israel khẳng định lại sự tỉnh táo của quân đội và sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của đất nước chống lại bất kỳ sự xâm lược nào" - Tổng tư lệnh SAA nhấn mạnh.

Bất chấp những lời buộc tội của Israel, SAA và IRGC vẫn chưa tuyên bố trách nhiệm về cuộc tấn công tên lửa vào Quân đội Israel. Theo các nhà quan sát địa phương, đây có thể là một động thái chính trị của Damascus và Tehran nhằm tránh leo thang xung đột ở Syria.

Phong khong Syria ha 40 trong tong so 70 ten lua Israel

Bản đồ các địa điểm Syria bị tấn công cho thấy quy mô chiến dịch không kích của Israel là rất lớn

Vào ngày 10 tháng 5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, 23 máy bay của Không quân Israel đã phóng hơn 60 tên lửa vào các vị trí của Lực lượng Không quân Ả Rập Syria (SAADF) và các lực lượng Iran ở Damascus và miền nam Syria.

Đây là đợt huy động máy bay lớn nhất của Israel để thực hiện một chiến dịch không kích quy mô lớn nhất vào Syria, trong hàng chục năm qua.

Ngoài ra, Quân đội Israel cũng đã phóng hơn 10 tên lửa chiến thuật tấn công mặt đất vào lãnh thổ Syria.

Báo cáo về kết quả phòng thủ của Quân đội Syria, đại diện Bộ quốc phòng Nga nói thêm rằng, SAADF đã bắn hạ hơn một nửa số tên lửa của Israel được phóng vào Syria vào sáng sớm ngày 10 tháng 5. Tuy con số đưa ra không nêu rõ số lượng nhưng có thể ước đoán là Syria có thể đã đánh chặn được gần 40 quả tên lửa của Israel.

Việc bắn hạ được gần 40 quả trong tổng số gần 70 tên lửa của Israel là thành công rất lớn của lực lượng phòng không Syria, bởi các tên lửa tấn công mặt đất phóng từ máy bay có tốc độ nhanh hơn tên lửa hành trình thông thường, đồng thời khoảng cách tấn công cũng ngắn hơn; do đó, lực lượng đánh chặn sẽ có ít thời gian chuẩn bị hơn.

Việc nắm rõ số lượng máy bay và các loại tên lửa của Israel cho thấy dường như Quân đội Nga đã nắm được từ đầu hoạt động không kích của Israel.

Trang mạng DEBKAfile của Israel cũng tuyên bố rằng, trước khi bắt đầu đòn đánh, IDF cũng đã thông báo cho các chỉ huy Nga tại Syria về cuộc tấn công chống lại các cơ sở quân sự của Iran.

Do đó, mặc dù không thể ra tay do thỏa thuận “không xâm phạm lẫn nhau” với Israel nhưng rất có thể là Nga đã theo dõi toàn bộ cuộc tấn công của Israel và chỉ thị các mục tiêu cho Quân đội Syria, giúp lực lượng phòng không nước này lập được chiến công vang dội.

  • Huy Bình