Tranh luận nóng

Phóng tên lửa diệt căn cứ Iran ở Syria: Israel không đùa

Thứ Bảy, 02/12/2017 12:10

(Bình luận quân sự) - Mặc dù Buk-M2E của Syria đã đánh chặn được 3 tên lửa Israel nhưng địa điểm được cho là căn cứ Iran và doanh trại Syria vẫn bị đánh trúng.

Israel phóng tên lửa đối đất đánh Syria

Ngày 2 tháng 12, Quân đội Israel (IDF) đã phóng hàng loạt tên lửa đất đối đất tầm xa từ các vị trí tiền duyên của họ trên Cao nguyên Golan tấn công một số căn cứ quân sự của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở quận al-Kiswah, phía Nam thủ đô Damascus của Syria.

Theo các nguồn tin địa phương của Syria, đã có từ 4 đến 6 quả tên lửa của Israel tấn công sang lãnh thổ Syria những đã vấp phải đòn đánh chặn từ các hệ thống phòng không tầm thấp và tầm trung của SAA, hạn chế bớt những thiệt hại từ đòn tấn công của IDF.

Các nguồn tin nói rằng, lực lượng phòng không Syria (Syrian Air Defense Force SADF) đã phóng một số tên lửa phòng không Buk-M2E từ các bệ phóng trong căn cứ không quân Mezzeh ở phía tây bắc của Sihanouk, thành phố Damascus để đánh chặn tên lửa của Israel.

Theo các nhà hoạt động chính phủ Syria, căn cứ được cho là của Iran ở khu vực Kesweh xung quanh quận al-Kiswah, và kho đạn của Sư đoàn 1A SAA đã bị các tên lửa của Israel đánh trúng tên lửa. BBC đã thông báo rằng Iran đang xây dựng căn cứ quân sự tại quận al-Kiswah vào ngày 10 tháng 11. Tuy nhiên, thông tin của BBC chưa bao giờ được xác minh.

Các nguồn tin chính phủ của Syria cũng đã xác nhận vụ tấn công của Israel và cho biết rằng, ít nhất 3 quả tên lửa của Israel đã bị SADF đánh chặn thành công khi nó gần đến khu vực Damascus.

Mặc dù như thế, những tuyên bố này vẫn chưa có những bằng chứng xác thực chính xác, cũng có những video và hình ảnh công bố về các vụ đánh chặn nhưng chúng đều không rõ ràng và khó có thể khẳng định đó là những pha đánh chặn của tên lửa phòng không đối với tên lửa tấn công mặt đất. Bên cạnh đó, phía Israel cũng không đưa ra bắt cứ bình luận gì về vụ tấn công này.

Theo các nhà hoạt động chính phủ Syria, Isarel đã nhắm mục tiêu tấn công vào căn cứ được cho là của Iran ở khu vực Kesweh xung quanh quận al-Kiswah và kho đạn của Sư đoàn 1A Quân đội Syria. Mặc dù SAA đã đánh chặn được 3 quả tên lửa nhưng các mục tiêu này vẫn bị các tên lửa khác đánh trúng.

Theo tờ Saudi Arabia Asharq Al-Awsat hôm 12 tháng 11, Hãng thông tấn Anh BBC đầu tháng này đã đưa tin rằng, Iran đã bí mật xây dựng một căn cứ quân sự tại quận al-Kiswah, cách thủ đô Damascus khoảng 14 km về phía Nam.

Theo đó, các bức ảnh vệ tinh đã cho thấy, hàng loạt tòa nhà hai tầng lớn, có thể là chỗ ở cho binh lính và nhà xe, cũng như một số tòa nhà khác đang được xây dựng. Cũng trong khu vực này là một loạt các nhà xe chuyên dụng lớn, mỗi gian có thể chứa từ 6 đến 8 xe quân sự.

Tuy nhiên, các hình ảnh cũng cho thấy, hiện không có kho chứa vũ khí lớn nào hoặc các công trình phòng thủ đã được xây dựng ở khu vực này. Điều này chưa cho phép kết luận đây là một căn cứ quân sự lớn hay một khu doanh trại quân sự thông thường.

Phong ten lua diet can cu Iran o Syria: Israel khong dua

Israel đã từng đe dọa tấn công căn cứ quân sự được cho là của Iran ở Syria

Israel đe dọa hủy diệt căn cứ IranSyria: Nói là làm?

Mặc dù BBC cũng phải thừa nhận rằng "không thể kiểm tra một cách xác thực thông tin về căn cứ quân sự này và chứng minh sự hiện diện của quân đội Iran ở đây”, tuy nhiên, không hiểu sao giới truyền thông phương Tây vẫn gán khu công trình xây dựng này là “có liên quan đến Iran”.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin này, giới truyền thông Israel, đặc biệt là trang mạng DEBKAfile đã đưa tin rằng, Iran có thể xây dựng tổng cộng tới 13 cơ sở quân sự trên đất Syria và số doanh trại này trong tương lai sẽ là các căn cứ quân sự thường trực của Quân đội Iran tại Syria.

Bản tin của DEBKAfile nhấn mạnh, các biện pháp triển khai này lực lượng của Iran ở Syria “rất đa dạng và có tổ chức” và nhấn mạnh thêm rằng, việc loại bỏ sự hiện diện quân sự của Iran khỏi lãnh thổ Syria hiện nay không phải là đơn giản nếu không những sự biến động lớn hoặc các hành động quyết liệt.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng, Tehran muốn triển khai quân đội của họ vĩnh viễn ở Syria "với ý định sử dụng Syria làm cơ sở để tiêu diệt Israel"; Tel Avip quyết không để điều này xảy ra và sẽ làm tất cả để trục xuất quân đội Iran và các lực lượng được Tehran hậu thuẫn khỏi Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cũng đe dọa sẽ tiêu diệt căn cứ của Iran ở al-Kiswah và nói rằng Israel "sẽ không cho phép trục Shi'ite biến Syria thành căn cứ tiền tiêu chống Israel", nước này.

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh rằng, nếu các đồng minh không ủng hộ nỗ lực của Israel, Tel Aviv sẽ hành động một mình. “Iran sẽ không thể có vũ khí hạt nhân và cũng không được phép biến Syria trở thành căn cứ quân sự chống lại Israel” - ông Netanyahu nói.

Tổng thống Bashar al-Assad đã nhiều lần tuyên bố rằng, các lực lượng Iran hoạt động tại Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus để chống lại các nhóm khủng bố và “phiến quân đối lập ôn hòa có vũ trang”, được sự hỗ trợ tích cực bởi liên minh do Mỹ dẫn đầu (bao gồm cả Israel), ngay từ khi cuộc xung đột Syria bắt đầu.

Theo Damascus, giới lãnh đạo Israel và các đồng minh của mình đã không chịu hiểu rằng, sở dĩ ảnh hưởng của Iran và Hezbollah ngày càng gia tăng ở Syria là xuất phát từ chính những nỗ lực không mệt mỏi của họ, nhằm khiến đất nước Syria rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Mặc dù là bên chính nghĩa nhưng chính quyền Damascus cũng cần phải tính đến những hành động tiêu cực của Israel đối với Iran và Hezbollah, nhằm tránh nguy cơ xung đột với nước này, trong bối cảnh Syria đang có rất nhiều nhiệm vụ khác cấp bách hơn, cần ưu tiên giải quyết.

  • Huy Bình