Tranh luận nóng

Putin: Nga rút khỏi Syria nhưng luôn giành sẵn đòn sấm sét

Thứ Hai, 11/12/2017 21:20

(Bình luận quân sự) - Cuộc chiến chống IS kết thúc, lực lượng quân sự Nga sẽ rút khỏi Syria về nước nhưng vẫn giành sẵn những đòn sấm sét nếu chúng trỗi dậy ở Syria.

Hồi cuối tháng 11 vừa qua, ông Viktor Bondarev - Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) tuyên bố, Nga sẽ ngăn chặn việc Mỹ tiếp tục hiện quân ở Syria, sau khi cuộc chiến chống IS kết thúc và Nga rút quân về nước.

Vị cựu Tư lệnh Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS), sau khi IS sụp đổ, nếu Nga rút quân khỏi Syria nhưng Mỹ vẫn hiện diện quân sự ở đây, Mỹ sẽ kiểm soát hoàn toàn không phận của đất nước này, mà các máy bay của họ cũng không cần phải cất cánh bất cứ lần nào.

Ông nhấn mạnh, quân đội Syria (SAA) vẫn tiếp tục phải chiến đấu với những nhóm khủng bố và phiến quân đối lập để giải phóng nốt những phần lãnh thổ còn lại, đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng nhưng họ có thể hoàn thành được nếu không bị “đánh hội đồng”.

  

Nga sẽ giữ một phần binh lực để hỗ trợ chính quyền Damascus

Tuy nhiên, Mỹ không thể chấp nhận thất bại này và sẽ không rút quân khỏi Syria, duy trì sự hiện diện quân sự để hỗ trợ phe đối lập Syria thành lập một chính phủ bù nhìn ở phía bắc Syria, chia cắt đất nước Syria lâu dài, dựng chính quyền thân Mỹ, phục vụ cho lợi ích của phương Tây ở Trung Đông và dĩ nhiên là một phần đất nước sẽ bị chia cắt lâu dài.

Nếu không còn sự hỗ trợ của VKS Nga thì người Mỹ sẽ nghĩ đến một triệu cách để tấn công SAA, ví dụ như đưa ra các kịch bản SAA sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân; đàn áp các nhóm đối lập chính trị hay tấn công các lực lượng được Hoa Kỳ hỗ trợ.

Đương nhiên, các lực lượng không quân Syria sẽ không thể sánh được với họ, nên Mỹ sẽ nhanh chóng làm chủ bầu trời và SAA sẽ nhanh chóng thất bại trước hàng chục nhóm phiến quân, đối lập được Mỹ và các đồng minh đẻ ra, rồi cung cấp tiền bạc và trang bị vũ khí.

Do đó, nếu Mỹ còn diện diện quân sự ở Syria mà Nga đã rút đi thì chính quyền Assad ngay lập tức sẽ lâm vào tình trạng nguy cấp, bởi họ không thể chống lại được một âm mưu nham hiểm của một cường quốc mạnh hơn mình nhiều lần. Do đó, Nga sẽ còn phải lưu một phần lực lượng ở lại Syria.

Các đơn vị Hàng không-Vũ trụ hỗn hợp của Nga có thể được tái cấu trúc, trọng tâm lực lượng sẽ được điều chỉnh, một phần máy bay chiến đấu, tất cả máy bay không người lái và các hệ thống phòng không bao gồm S-400, S-350, S-300… sẽ vẫn được để lại. Ngoài ra, một phần lực lượng bảo đảm kỹ thuật, bảo vệ an ninh cho căn cứ cũng tiếp tục hiện diện ở Syria.

Huy Bình