Tranh luận nóng

Rào cản nào chặn bước Mỹ ở tiền đồn Biển Đông?

Thứ Ba, 22/09/2015 06:50

(Bình luận quân sự) - Giữa Mỹ và Philippines vẫn còn những “vết thương” từ quá khứ, cản trở người Mỹ trở lại một trong những tiền đồn quan trọng nhất tại Biển Đông.

Tiền đồn Subic

Vịnh Subic của Philippines là nơi mà quân đội Mỹ từng hiện diện. Từ hơn 20 năm trước, nơi này đã được người Mỹ coi là một tiền đồn quan trong tại Biển Đông.

Tuy nhiên, sau đó họ đã buộc phải ra đi vì không được người Philippines đồng ý cho ở lại. Nhưng nay, cơ hội quay trở lại đã đến và Trung Quốc chính là nước đã trao cho Mỹ cơ hội này.

Rao can nao chan buoc My o tien don Bien Dong?
Tàu săn ngầm USS Emory S. Land của Mỹ tại Vịnh Subic hồi tháng 10/2012

Tờ New York Times cho biết, khi “tiễn biệt” người Mỹ khỏi Subic cách đây hơn 20 năm, người Philippines từng tuyên bố sẽ không bao giờ cho quân đội nước ngoài quay trở lại. Thế nhưng, thực tế nay đã khác khi Trung Quốc ngày càng bành trướng. Điều này buộc Philippines phải cân nhắc “mời” hải quân Mỹ quay trở lại.

Manila hiện cũng đang yêu cầu Washington hỗ trợ hàng trăm triệu USD để tăng cường lực lượng quân sự, vốn đang bị coi là một trong những quân đội yếu nhất tại châu Á.

Cho tới nay, những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông tiếp tục gây lo ngại cho các nước trong khu vực, trong đó có Philippines. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nhiều quốc gia tỏ ra e dè trước sức mạnh của Trung Quốc, trong khi việc dựa vào Mỹ vẫn không có gì chắc chắn.

Năm ngoái, chính phủ Manila đã ký một thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ triển khai binh lính cùng vũ khí và quân trang luân phiên tại các căn cứ của nước này trong vòng 10 năm.

Rao can nao chan buoc My o tien don Bien Dong?
Tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ vào Vịnh Subic hồi tháng 6/2013

Đây được coi là tiền đề cho việc Mỹ trở lại một số căn cứ quan trọng, trong đó có căn cứ tại Vịnh Subic và căn cứ không quân Clark gần đó. Tuy nhiên, văn bản này hiện đang đối mặt với thách thức pháp lý theo quy định của Hiến pháp Philippines.

Sớm nhất là cho tới cuối năm nay, Tòa án Tối cao Philippines mới cân nhắc xem liệu Hiệp ước Phòng thủ mở rộng Mỹ-Philippines có phù hợp với Hiến pháp hay không.

Hiệp ước này sẽ cho phép Mỹ triển khai hoạt động ngay trên bờ Biển Đông, cách các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép chỉ chưa đầy 500 dặm. Hiện tại Mỹ đang duy trì quân đội ở các căn cứ tại Nhật Bản và đảo Guam, cách khu vực này hơn 1.500 dặm.

Philippines, với lợi thế có nhiều vùng biển sâu, là một trong những trọng tâm trong chiến lược xoay trục sang châu Á của Lầu Năm Góc. Căn cứ quân sự tại Vịnh Subic, có diện tích gần bằng Singapore, đóng vai trò quan trọng trong các cuộc chiến do Mỹ tiến hành ở thế kỷ 20.

Rào cản từ hiện tại và quá khứ

Sau khi Mỹ rút khỏi căn cứ này, kể từ năm 1992 tới nay, nơi đây được phát triển trở thành một khu kinh tế trọng yếu. Nhiều căn biệt thự hạng sang đã được xây dựng bên trên những boong-ke quân sự, và một công viên hải dương cũng đã được hình thành ở dọc bờ biển.