Tranh luận nóng

S-300 vẫn im lặng khi Israel phóng tên lửa tầm xa

Thứ Ba, 21/05/2019 07:53

(Bình luận quân sự) - Lực lượng phòng không Syria chưa đề ra được giải pháp tối ưu nhằm chống lại chiến thuật bắn tên lửa tầm xa của tiêm kích Israel.

Trong các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria từ trước tới nay, chủ yếu Không quân Israel  (IAF) sử dụng chiến thuật áp sát từ hướng không phận Lebanon, phóng tên lửa hành trình không đối đất tầm xa rồi quay lưng rút lui.

Cách đánh này của Israel đã được áp dụng từ khi họ bắt đầu thực hiện các phi vụ oanh kích. Lực lượng phòng không Syria mặc dù biết rõ nhưng chưa đưa ra được biện pháp đối phó phù hợp.

S-300 van im lang khi Israel phong ten lua tam xa
Biên đội tiêm kích đa năng F-16I Sufa của Không quân Israel

Nhờ được trang bị các loại tên lửa tầm xa, tiêm kích Israel có thể tung đòn tấn công từ cự ly an toàn mà không cần phải bay vào vùng nguy hiểm, điều này giải thích việc họ hầu như chẳng có tổn thất nào sau khi thực hiện oanh kích.

Trong trường hợp radar trinh sát và điều khiển hỏa lực của S-300 Syria có phát hiện ra tốp tiêm kích Israel đi nữa thì nó cũng khó lòng can thiệp khi ở cự ly 100 km.

Còn đối với việc đánh chặn tên lửa hành trình mà tiêm kích Israel phóng đi thì nếu dùng S-300 bắn hạ sẽ là việc làm quá lãng phí khi giá thành cao hơn gấp vài lần, chưa kể loại đạn này cũng bay rất thấp và tỏ ra phù hợp làm đối tượng tác chiến của Pantsir-S1 hơn.

  • Chí Linh