Tranh luận nóng

S-300V4 nhiều lần khóa chết máy bay Mỹ ở Syria

Thứ Năm, 28/12/2017 13:36

(Bình luận quân sự) - Theo các quan chức Nga, hệ thống phòng không S-300V4 của Nga ở Syria đã nhiều lần khóa mục tiêu máy bay Hoa Kỳ ở Syria và bắt chết nó.

Nga thừa nhận S-300V4 đã nhiều lần “ngắm” máy bay Mỹ

Ngày 27/12, Chỉ huy Lực lượng Phòng không quân đội Nga tại Syria là Trung tướng Alexander Leonov nói với tờ báo Nga “Izvestia” rằng, tổ hợp tên lửa S-300B4 (S-300V4) của Nga được triển khai ở Syria đã nhiều lần bắt mục tiêu là những máy bay trinh sát và máy bay ném bom của quân đội Hoa Kỳ.

"Trong khi thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu, máy bay trinh sát chiến lược và máy bay ném bom (máy bay ném bom chiến thuật) của Không lực Hoa Kỳ đã bị hệ thống phòng không Nga phát hiện nhiều lần và đưa vào chế độ bám bắt mục tiêu tự động” - tướng Alexander Leonov nói.

Như vậy, ngoài việc khóa chết các mục tiêu máy bay Mỹ, hệ thống phòng không tối tân của Nga còn bám sát theo các máy bay Mỹ ở khắp không phận Syria. Điều này đồng nghĩa với việc các hệ thống phòng không Nga có thể bắn hạ máy bay Mỹ bất cứ lúc nào nếu họ muốn.

Theo ông Leonov, phi hành đoàn của máy bay Mỹ đã có những phản ứng rất lo lắng với việc tổ hợp tên lửa Nga khóa chết và bám sát nó ở khoảng cách xa tới 200-300 km.

Tuy nhiên, ông cũng hé lộ một điều là "nhân sự và kỹ thuật của ‘sư đoàn X’ đã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình và vào tháng 6 năm nay, họ đã trở lại nơi triển khai thường trực". Điều này đồng nghĩa với việc là Nga đã đưa các tổ hợp này trở về nước vào tháng 6 năm nay

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã xác nhận với giới truyền thông rằng, một khẩu đội tên lửa phòng không S-300V4 đã được triển khai tới Syria. Thông tin này ngay lập tức đã khiến cho giới quân sự Mỹ và nước đồng minh Mỹ tại Trung Đông phải “phát hoảng”.

Một chuyên gia Nga vừa bình luận rằng, việc Nga triển khai hệ thống phòng không tối tân S-300V4 ở Syria giống như “một vòi nước lạnh xả vào những cái đầu nóng của Mỹ-NATO, có tác dụng “ổn định” không phận đất nước này và trong cả khu vực Trung Đông.

Hơn nữa, S-300V4 là một hệ thống mới nên việc đưa chúng sang Syria thử nghiệm để kiểm nghiệm khả năng chiến đấu thực tế, hoàn thiện tính năng của chúng như nhiều hệ thống vũ khí khác là điều rất dễ hiểu.

Giới chuyên gia cho rằng, Nga đã âm thầm mang S-300V4 sang Syria thử nghiệm thực chiến với máy bay Mỹ, sau khi đạt kết quả tốt hoặc phát hiện được những khiếm khuyết, họ đưa về nước để có sự điều chỉnh rồi sau sẽ tiếp tục mang sang Syria thử nghiệm tiếp.

Hiện VKS Nga đang triển khai nhiều hệ thống phòng không ở Syria để thử nghiệm tính năng của chúng trong một hệ thống tích hợp 3 tầng, lớp. Tầng cao nhất và có tầm bắn xa nhất là S-400, tầm trung-xa gồm có S-300V4/S-350 và Buk, còn tầm ngắn/thấp thì có Pantsir-S và một số hệ thống khác.

S-300V4 nhieu lan khoa chet may bay My o Syria

Hệ thống S-300V4 của Nga có tính năng tương đương S-400

Tính năng của S-300V4 tương đương với S-400

Tổ hợp S-300V4 là hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa ở các khu vực chiến trường, được hiện đại hóa sâu trên cơ sở S-300V, khả năng tác chiến mạnh gấp gấp 2,5 lần so với người tiền nhiệm. Phiên bản xuất khẩu của loại này là S-300VM “Antey-2500”.

Được biết, hệ thống S-300V4 là một phiên bản đặc biệt thuộc dòng S-300, phát triển riêng cho lực lượng phòng không lục quân, đặt trên khung gầm xe bánh xích hạng nặng MT-T để nâng cao khả năng cơ động và tính việt dã trên nhiều dạng địa hình.

S-300V4 là hệ thống phòng không cơ động đa năng, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu đường không, từ máy bay cánh cố định, trực thăng, UAV, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí không đối đất có hoặc không có điều khiển.

Hệ thống phòng không này có thể sử dụng nhiều loại tên lửa, hình thành hệ thống phòng không đa tầng, đa lớp rất mạnh. Cụ thể, S-300V4 có thể được trang bị tên lửa đất đối không tầm ngắn 9M83M với tầm bắn 40km, tầm trung 9M82M (250 km) và tên lửa 9M82MD có tầm bắn 400 km.

Ngoài ra, S-300V4 đã được nâng cao khả năng chiến đấu thông qua việc trang bị thêm các thiết bị mới như phần cứng máy tính và hệ thống điều khiển hiện đại.

Đặc biệt là nó có khả năng đánh chặn đồng thời nhiều mục tiêu cùng một lúc ngay cả đối với các mục tiêu khó bị phát hiện như máy bay tàng hình hay tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc các máy bay tấn công tàng hình không người lái.

Được triển khai ở sân bay Hmeymim thuộc tỉnh Latakia, nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vẻn vẹn 50km, S-300V4 cùng với S-400 có thể tấn công các mục tiêu bay sâu trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ tới 350km, bao phủ lãnh thổ Syria và bao quát một vùng biển rất rộng ở Địa Trung Hải.

Như vậy, việc triển khai các hệ thống phòng không tối tân như S-400/S-300V4, Buk hay Pantsir-S sang thực chiến ở Syria đã cho Nga một cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm khả năng phát hiện và bám bắt các mục tiêu máy bay Mỹ, kể cả máy bay tàng hình như F-22 Raptor.

Ngoài ra, S-300V4 là phiên bản lục quân có tính năng việt dã rất mạnh, có thể triển khai ở các khu vực rừng núi, địa hình phức tạp của Syria, còn các hệ thống S-400 trên khung gầm xe bánh lốp của lực lượng phòng không chỉ cơ động ở vùng đồng bằng, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu.

Do đó, S-400V4 sẽ là sự bổ sung phương án chiến đấu ở các khu vực khác nhau cho các hệ thống phòng không đã triển khai ở đây; nên có thể Nga sẽ tiếp tục triển khai thêm các hệ thống này ở Syria.

Toàn Thắng