Tranh luận nóng

S-400 phát hiện F-35 nhờ được 'chấp điểm lợi thế'?

Thứ Bảy, 08/06/2019 14:40

(Bình luận quân sự) - Lực lượng phòng không Nga đóng tại căn cứ Hmeimim cho biết radar của tổ hợp S-400 đã phát hiện được tiêm kích F-35A của Anh khi nó bay tới gần Syria.

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, chiếc F-35 của Không quân Hoàng gia Anh đã cất cánh tại căn cứ trên đảo Síp và bay lượn vài vòng ngoài khơi hòn đảo này. Sau đó chiếc F-35A Lightning II trên đã bay hướng về phía bờ biển Syria.

Theo phía Nga, khi đó chiếc F-35 đã tắt toàn bộ thiết bị thu phát sóng nhằm không gây sự chú ý đối với hệ thống phòng thủ của đối phương. Tuy nhiên toàn bộ đường bay của nó vẫn đã hiện rõ trên màn hình radar cảnh giới của tổ hợp S-400 bố trí tại căn cứ Hmeimim.

Vào thời điểm nhận dạng cuối cùng trước khi quay đầu trở về, tiêm kích F-35A bay cách căn cứ không quân Nga khoảng 285 km ở độ cao lớn, đây là khoảng cách và điều kiện tác chiến lý tưởng để phát hiện nhưng vẫn nằm ngoài tầm đánh chặn 250 km của đạn tên lửa 48N6E3 mà S-400 tại Syria được trang bị.

S-400 phat hien F-35 nho duoc 'chap diem loi the'?
Tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của Không quân Hoàng gia Anh

Vấn đề được quan tâm hiện nay đó là tại sao Nga lại công bố việc phát hiện ra tiêm kích F-35A của Anh trong khi F-35I của Không quân Israel lại im lặng?

Theo giả định của giới quan sát, radar của hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf nhận diện được chiến đấu cơ thế hệ 5 của Anh là bởi khi đó nó đã "chấp điểm lợi thế".

Trong các chuyến bay tuần tiễu hoặc luyện tập, F-35 bao giờ cũng che giấu tham số diện tích phản xạ radar (RCS) thực sự bằng cách đeo thêm thiết bị gia tăng RCS có tên Luneburg Lens.

Với khí tài này, tham số RCS của tiêm kích F-35 vẫn được giữ kín, khi tại thời điểm đó diện tích phản xạ radar của nó chẳng khác gì tiêm kích thế hệ 4 thông thường, có thể dễ dàng bị phát hiện khi đang bay cao.

S-400 phat hien F-35 nho duoc 'chap diem loi the'?
Các khí tài làm tăng diện tích phản xạ radar Luneburg Lens được tiêm kích F-35 mang theo

Bên cạnh đó, khi tác chiến thì F-35I của Israel thường thực hiện đường bay rất thấp, bám địa hình địa vật, do vậy radar cảnh giới của toàn bộ hệ thống phòng không trên bầu trời Syria (gồm cả S-400) chưa từng phát hiện được nó.

Chí Linh