Tranh luận nóng

SAA đánh người Kurd ở Đông Euphrates: Một đòn, hai phép thử

Thứ Ba, 01/05/2018 19:01

(Bình luận quân sự) - SAA đã bất ngờ mở một chiến dịch nhỏ chiếm 4 làng thuộc tỉnh Deir-Ezzor, ở bờ đông sông Euphrates từ tay người Kurd. Hành động này nói lên điều gì?

Quân đội Syria mở các chiến dịch mới ở phía Nam và phía Đông

Ở chiến trường phía Nam Syria ngày 30/4, các lực lượng trung thành với chính phủ Syria đã giải phóng các quận al-Ma'dhaniyah, al-Asali, al-Qadam và al-Jourah ở vùng nông thôn phía nam Damascus, từ tay các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quân chính phủ đã chiếm được tất cả các khu vực trên, sau khi các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh của họ đã phá hủy tất cả các cứ điểm phòng ngự của IS ở đây và tiêu diệt vài chục tay súng khủng bố.

Phía bên kia, cơ quan tin tức liên kết với IS là Amaq lại tuyên bố rằng, đã có 16 binh lính quân đội Ả rập Syria (SAA) đã bị giết trong các vụ đụng độ gần đây.

Theo các nguồn ủng hộ đối lập, các tay súng của những nhóm đối lập là Jaish al-Islam, Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và Jaish al-Abadali hoạt động ở phần phía đông của túi phiến quân ở phía Nam Damascus đã đồng ý về một thỏa thuận sơ tán được thiết lập để thực hiện vào ngày 1 tháng 5.

Teo đó, các thành viên của Jaish al-Islam sau khi buông súng sẽ rút về thị trấn Jarabulus ở tỉnh Aleppo của Syria, hiện do Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng FsA được họ hậu thuẫn kiểm soát, các tay súng đối lập thuộc nhóm Jaish al-Abadali sẽ rút về tỉnh tây nam Syria là Daraa.

Còn các thành viên Lien minh khủng bố-đối lập Syria Hay’at Tahrir al-Sham-HTS (nguyên là Jabhat Fatah al-Sham, trước đây là Jabhat al-Nusra, tức chi nhánh al-Qaeda Syria) sẽ rút về tỉnh Idlib ở tây bắc Syria, vùng đất được coi là “miền đất thánh” hay “thủ đô” của HTS.

Vào ngày 28 tháng 4, tàn quân IS đã tấn công các vị trí của Quân đội Syria tại các làng Ashayir, Sukkariyah và al-Hiri ở tỉnh Deir Ezzor. Cuộc tấn công là một phản ứng đáp trả hoạt động an ninh chống IS được đưa ra bởi SAA trong khu vực vào cuối tháng 3.

Sang ngày 29 tháng 4, các thành viên của SAA và các lực lượng bộ lạc địa phương ở tỉnh Deir Ezzor đã tiến vào các làng Junaynah, Jiyah, Shaqrah và Hoyqat Maeshesha ở bờ đông của sông Euphrates, được Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

Theo các nguồn tin thân chính phủ, 8 thành viên SDF, trong đó có một chỉ huy cao cấp người Ả Rập Ahmad al-Jifil (chỉ huy nhánh Ả rập của SDF), đã bị giết trong vụ tấn công này. Các nguồn tin thân người Kurd lại đưa tin rằng, đã có 12 thành viên của SAA đã bị giết.

Một số nguồn tin tiết lộ rằng, các thành viên của Lữ đoàn Baqir do Iran hậu thuẫn đã tham gia vào chiến dịch này. Vào ngày 6 tháng 4, Lữ đoàn Baqir đã tuyên bố sẽ chiến đấu với liên minh do Mỹ đứng đầu và các đại diện của nó kiểm soát miền đông Syria.

SAA danh nguoi Kurd o Dong Euphrates: Mot don, hai phep thu

Vụ tấn công của SAA vào 4 làng do người Kurd kiểm soát ở Đông Euphrates, tỉnh Deir Ezzor phải chăng là một phép thử?

Những tín hiệu tốt đẹp từ trận đánh nhỏ với người Kurd

Sang đến ngày 30/4, các đơn vị của SDF (nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG, do Washington nuôi dưỡng), được hỗ trợ bởi hỏa lực của liên minh do Mỹ lãnh đạo đã chiếm lại tất cả các làng mà họ đã mất trên bờ phía đông của con sông Euphrates.

Theo các nguồn tin thân chính phủ, mặc dù cuộc tấn công vào khu vực do SDF kiểm soát ở bờ Đông sông Euphrates của SAA ngày 29 tháng 4 đã bị người Kurd và liên minh được Mỹ hậu thuẫn đẩy lùi nhưng về bản chất đó là một “thành công lớn” của Quân chính phủ Syria.

Theo giới phân tích, trận đánh này tuy nhỏ và đã không đạt được mục đích chiếm đất nhưng nó đã cho thấy những tín hiệu hết sức lạc quan với chính quyền của ông Bashar al-Assad. Nhận định này được lí giải bởi 2 nguyên nhân rất quan trọng sau đây:

Thứ nhất là: Sự đồng thuận và hợp tác của các bộ lạc Ả Rập địa phương với chính quyền Damascus, để chiếm lại các làng của họ bị kiểm soát bởi SDF, mà thực chất là do người Kurd chiếm giữ.

Điều này cho thấy mâu thuẫn giữa người Kurd và người Ả rập là hiện hữu và chính quyền Syria có thể lợi dụng mâu thuẫn này để tác động, gây ra mâu thuẫn nội bộ giữa khối quân Ả rập và người Kurd của SDF.

Đồng thời, chính quyền của ông Assad cũng cần phải đưa ra những cam kết về quyền lực và quyền lợi đối với giới thủ lĩnh các bộ lạc Ả rập ở các tỉnh khác, nhằm lôi kéo họ theo về phía mình, tranh thủ sức mạnh của các lực lượng địa phương, nhằm đòi lại các vùng đất bị người Kurd chiếm giữ ở Aleppo, Raqqa và Deir Ezzor.

Thứ hai là: Mặc dù SAA đã bị người Kurd đẩy lùi nhưng họ chỉ chịu rút lui trước YPG, sau khi bị liên minh của Mỹ dùng hỏa lực tấn công, còn trước đó họ có thể dễ dàng chiếm được 4 làng.

Điều này cho thấy thực tế rằng, Quân đội Syria đã thực sự trưởng thành, còn những đồn đại về sự thiện chiến của người Kurd chỉ là sự khoa trương. Nếu chiến đấu sòng phẳng (không được sự hỗ trợ hỏa lực của cả Nga lẫn Mỹ), SAA có đủ khả năng đánh thắng YPG một cách dễ dàng.

Đây là sự thử nghiệm vô cùng quan trọng cho tương lai đối với SAA. Nếu một ngày nào đó Mỹ rút quân khỏi Syria như lời ông Donald Trump thì SAA tự tin là hoàn toàn có thể đánh bại người Kurd để giành lại các vùng lãnh thổ đã mất, thống nhất đất nước, bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Với lí do này, hoàn toàn có thể sẽ diễn ra những trận đánh mang tính “thăm dò, thử nghiệm” của SAA đối với nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Nhóm phiên quân này có quân số đông (khoảng 30.000 quân); đồng thời cũng được coi là khá thiện chiến và được trang bị tốt, do có nhiều cựu quân nhân Syria trong hàng ngũ.

Thiên Nam