Tranh luận nóng

SAA nổ súng, Idlib trước trận đánh cuối cùng

Thứ Hai, 06/04/2020 07:22

(Bình luận quân sự) - Trước sự khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang được Ankara hậu thuẫn, Quân đội Syria (SAA) bắt đầu tấn công phiến quân ở phía Nam Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp tấn công Quân đội Syria

Theo nguồn tin của Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại London, vào ngày 05 tháng 4, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã táo tợn pháo kích vào căn cứ Trung đoàn 46 của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở vùng nông thôn phía tây tỉnh Aleppo.

SOHR cho biết, căn cứ này bị tấn công bằng các bệ phóng pháo phản lực nhiều nòng. Hiện vẫn chưa có báo cáo về thương vong con người và thiệt hại về trang bị của SAA do hậu quả của vụ tấn công.

SAA no sung, Idlib truoc tran danh cuoi cung
Quân đội Syria đã sẵn sàng mở cuộc tấn công giải phóng Idlib

Vào buổi sáng, quân đội Syria trong Căn cứ Trung đoàn 46 đã nhắm vào các vị trí của phiến quân tại thị trấn Kafr Amma gần đó bằng súng máy hạng nặng. Theo nguồn tin, các chiến binh cực đoan có thể đã âm mưu tấn công căn cứ nên Quân đội Syria đã tổ chức tấn công để phá vỡ âm mưu này.

Quân đội Syria đã tái chiếm lại Căn cứ Trung đoàn 46 vào tháng 2 năm ngoái trong quá trình hoạt động quân sự quy mô lớn để giải phóng hoàn toàn khu vực đường cao tốc M5 đi qua và vùng lân cận phía tây của thành phố Aleppo, đẩy phiến quân ra xa thành phố khoảng 20-30km.

Ngoài vụ tấn công mới nhất này, trong 2 ngày qua, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng liên tiếp tấn công vào lực lượng Quân đội Syria ở Raqqa và al-Hasakah, trong khi SAA không hề có bất cứ hành động khiêu khích nào.

Cuối ngày 3 tháng 4, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích một số khu vực ở phía tây thị trấn biên giới Tell Abyad ở vùng nông thôn phía bắc Raqqa. Vụ pháo kích, nhắm vào các thị trấn Afdko, Kubrlk và Khaz Nhali, đã giết chết hai thành viên quân đội Syria và làm bị thương ba người khác.

Vào ngày 04/4, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hai lần tấn công các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở vùng nông thôn Ayn Issa, phía bắc của tỉnh Raqqa; đồng thời họ cũng đánh vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở phía nam biên giới, gần thị trấn Tell Abyad.

Đầu tuần này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn phá một trạm kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở vùng nông thôn phía bắc al-Hasakah, giết chết một sĩ quan và một binh sĩ. Hai sĩ quan quân đội Syria cũng bị thương trong một cuộc tấn công bằng pháo tương tự vào các vị trí quân sự của SAA ở gần thành phố Manbij, phía bắc tỉnh Aleppo.

SAA no sung, Idlib truoc tran danh cuoi cung
Vị trí căn cứ của trung đoàn 46 Syria bị tấn công ở phía tây Aleppo

Thổ Nhĩ Kỳ lập 3 trạm quan sát mới ở Idlib

Trong vài ngày qua, đã có rất ​​nhiều hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn của các chiến binh cực đoan; trong khi đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không những không làm gì để ngăn chặn những vi phạm này, mà còn triển khai thêm quân và thiết bị ở tỉnh Idlib một cách “đầy đáng ngờ”.

Ít nhất ba đồn quân sự núp dưới danh nghĩa “Trạm giám sát ngừng bắn” của Thổ Nhĩ Kỳ đã được thành lập ở khu vực Syria vào ngày 5 tháng 4.

Theo nguồn tin của al-Masdar News, ba trạm quan sát mới được thành lập bên cạnh các thị trấn Baksariya, al-Z’ainiyah và Furaykah. Ba thị trấn này nằm ở vùng nông thôn của thành phố Jisr al-Shughur ở phía tây bắc của Idlib, giáp với tỉnh Latakia.

Jisr al-Shughur được biết đến là một thành trì của tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) liên kết với al-Qaeda và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP). Cả 2 nhóm khủng bố này được cho là đã nhận được sự hậu thuẫn của Ankara.

Sự liên kết của các nhóm này với chính quyền Ankara đã được chứng thực khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tự do ra vào tỉnh Idlib của Syria từ khu vực này, hơn nữa, họ sẽ không thể thành lập những trạm giám sát ngừng bắn mà không “xin phép” các nhóm khủng bố này.

Tất cả ba trạm quan sát đều nhìn ra đường cao tốc M4, nối thành phố cảng Lattakia ven bờ Địa Trung Hải với thành phố Aleppo, trung tâm công nghiệp của Syria. Đường cao tốc M4 có khoảng hơn 120km, chạy qua nhiều thành phố, thị trấn, làng mạc quan trọng của tỉnh Idlib.

SAA no sung, Idlib truoc tran danh cuoi cung
Ba trạm giám sát ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ mới lập ở Idlib

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ “thu phục” các nhóm phiến quân để mở lại đường cao tốc M4 theo thỏa thuận ngày 5/3 với Nga. Tuy nhiên, đến nay M4 vẫn bị chặn bởi những người ủng hộ phe đối lập và các chiến binh cực đoan, chúng đã tổ chức các cuộc biểu tình ở đó một cách thường xuyên.

Mặc dù việc thiết lập các trạm giám sát mới dọc cao tốc M4 có thể giúp bảo vệ nó, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy Ankara đang có kế hoạch làm như vậy, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang chuẩn bị cho cuộc đối đầu mới với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) sau khi thỏa thuận ngày 5/3 sụp đổ.

Quân đội Syria tấn công phiến quân ở nam Idlib

Trong bối cảnh Ankara không còn ý định thực hiện lệnh ngừng bắn và đang chuẩn bị cho một trận chiến đối với Quân đội Syria, chính quyền Damascus cũng không còn nhân nhượng. Sau khi tập trung binh lực lớn đến khu vực phía nam Idlib, trong 24h qua, SAA đã mở những đợt tấn công vào các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này, trong khi trước đó, họ đã không đáp trả lại các vụ khiêu khích của chúng.

Theo tin của Southfront chiều ngày 05/4, trong ngày Chủ Nhật, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã thực hiện một cuộc tấn công vào sâu bên trong khu vực phía nam của tỉnh Idlib, sau khi lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ từ chối rút khỏi vùng an toàn đã thỏa thuận.

Theo một báo cáo địa phương ở tỉnh Idlib, Quân đội Ả Rập Syria đã tấn công một điểm tập trung chiến binh ở khu vực Jabal Al-Zawiya, nằm ở phía đông nam của Jisr al-Shughur, trên đường cao tốc M4.

SAA no sung, Idlib truoc tran danh cuoi cung
Quân đội Ả Rập Syria đã tấn công điểm tập trung chiến binh ở khu vực Jabal Al-Zawiya

Báo cáo cho biết, Quân đội Ả Rập Syria cũng đã tiến hành các cuộc tấn công đáp trả ở vùng nông thôn phía tây nam của tỉnh Aleppo, nơi mà các chiến binh gần đây đã củng cố binh lực và tăng cường vũ khí trang bị đến các vị trí tiền tuyến của chúng.

Trong ngày 05/4, các máy bay trinh sát của Nga tiếp tục bay ở độ cao thấp trên đường cao tốc M-4, trong bối cảnh các phương tiện tuần tra của lực lượng Cảnh sát Quân sự (Quân cảnh) của Nga đã liên tục bị các nhóm phiến quân trong khu vực chặn lại.

Theo Thỏa thuận Moscow ngày 5 tháng 3, tất cả các lực lượng chiến binh phải rút khỏi khu vực rộng sáu km về phía bắc xa lộ M-4. Thổ Nhĩ Kỳ được cho thời gian đến ngày 12 tháng 3 để hoàn tất việc thuyết phục các nhóm phiến quân rút khỏi đường cao tốc M4, để Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập vùng đệm rộng 12km và tiến hành tuần tra dọc con đường.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu đẩy lùi thời hạn đến cuối tháng 3, nhưng điều này cũng tỏ ra vô nghĩa, vì đã sang tháng 4 mà các nhóm chiến binh tiếp tục duy trì sự hiện diện dọc theo đường cao tốc này, thậm chí còn nổ mìn phá dường, phá cầu, huy động nhân lực biểu tình, chặn đứng con đường, khiến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiến hành các cuộc tuần tra chung.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở nên hung hăng hơn, Quân đội Syria cũng đã bắt đầu mở cuộc tấn công đánh chiếm đường cao tốc M4 và giải phóng hoàn toàn tỉnh Idlib. Một cuộc chiến mới đã bắt đầu.

Huy Bình