Tranh luận nóng

Số phận những xe thiết giáp Saudi Arabia bị Houthi thu giữ

Thứ Hai, 30/09/2019 16:16

(Bình luận quân sự) - Hôm qua lực lượng du kích Houthi tại Yemen đã tiến hành một cuộc tập kích lớn vào Quân đội Saudi Arabia và giành chiến thắng cực kỳ vang dội.

Theo người phát ngôn của Houthi thì đã có tới 3 lữ đoàn của Saudi Arabia bị tiêu diệt, con số thương vong và bị bắt sống lên tới hàng nghìn, hàng chục xe thiết giáp tối tân đã bị phá hủy hoặc thu giữ, trong đó có cả những loại hiện đại như LAV-25, Oshkosh M-ATV, KADDB AL-Wahsh, Spartan, M163 VADS và một số xe ủi bọc thép, xe bán tải...

Nếu tính cả những trận tập kích trước kia thì có lẽ số lượng thiết giáp của Saudi Arabia lọt vào tay lực lượng Houthi lên tới con số hàng trăm chiếc, đủ để họ thành lập nhiều đơn vị cơ giới.

Do vậy số phận những phương tiện chiến đấu mà Houthi thu giữ từ Saudi Arabia làm chiến lợi phẩm là chủ đề rất được truyền thông quốc tế quan tâm và bỏ công sức tìm hiểu, bởi không thấy sự có mặt của chúng trên chiến trường.

So phan nhung xe thiet giap Saudi Arabia bi Houthi thu giu
Xe thiết giáp chở quân LAV-25 của Saudi Arabia bị Houthi thu giữ sau trận đánh

Câu trả lời được đưa ra chắc chắn sẽ làm cho nhiều người phải cảm thấy tiếc nuối khi các chiến binh Houthi sau khi chụp ảnh để tuyên truyền thường đặt thuốc nổ phát hủy toàn bộ chiến lợi phẩm của mình, nguyên nhân là do đâu?

Lý do đầu tiên được đưa ra đó là các xe thiết giáp to lớn và cồng kềnh này không phù hợp với chiến thuật của Houthi, khi họ chủ yếu tiến hành đòn đánh kiểu du kích cho nên nếu sử dụng xe bọc thép sẽ khiến họ bị lộ diện.

Đối đầu với liên quân được Saudi Arabia dẫn đầu có lực lượng không quân rất mạnh với các tiêm kích đa năng và máy bay không người lái tối tân thì Houthi cũng khó mà bảo toàn những chiếc thiết giáp trên.

Việc đảm bảo kho bãi lưu trữ để tránh bị không kích, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cả xăng dầu để đảm bảo việc khai thác cũng là khó khăn không thể vượt qua và không phù hợp với Houthi vào lúc này.

So phan nhung xe thiet giap Saudi Arabia bi Houthi thu giu
Một xe thiết giáp kháng mìn MRAP của Saudi Arabia bị thu giữ trong tình trạng hoàn toàn nguyên vẹn

Thực tế cũng cho thấy nếu như Houthi muốn xây dựng lực lượng thiết giáp thì đồng minh Iran và Hezbollah của họ có lẽ đã trợ giúp xây dựng từ khá lâu, nhưng các tay súng Houthi vẫn ưa chuộng trang thiết bị nhỏ gọn.

Với những lý do trên, phương tiện duy nhất được các tay súng Houthi tận dụng có lẽ chỉ là các xe bán tải pick up kiểu Toyota Hilux mà thôi, bởi việc khai thác chúng đơn giản, gọn nhẹ và dễ cất giấu hơn nhiều so với thiết giáp chuyên dụng.

Tùng Dương