Tranh luận nóng

Syria đánh chặn tên lửa Israel bắn vào nơi đặt S-300

Thứ Sáu, 16/08/2019 07:18

(Bình luận quân sự) - Hiện tại Quân đội chính phủ Syria đã độc lập vận hành hệ thống tên lửa phòng không S-300 đặt tại Masyaf sau khi Nga ngừng hoạt động của S-400 tại đây.

Cuối ngày 15 tháng 8, Lực lượng phòng không Quân đội Arab Syria (SyAADF) đã đánh chặn thành công một tên lửa chưa xác định rõ chủng loại trên bầu trời thị trấn Masyaf ở vùng nông thôn phía Tây của tỉnhHama.

Trích dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên, Cơ quan Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin rằng tên lửa bí ẩn đến từ miền Bắc Lebanon, đây chính là địa điểm mà các máy bay chiến đấu Israel thường lập tuyến để phóng tên lửa.

"Vào lúc 23h06' tối thứ Năm ngày 15-8-2019, lực lượng phòng không của chúng tôi đã phát hiện ra một mục tiêu thù địch đến từ phía Bắc Lebanon hướng về phía thị trấn Masyaf và ngay lập tức phản ứng phá hủy trước khi nó có thể tiếp cận mục tiêu", nguồn tin Quân đội Syria cho biết.

Syria danh chan ten lua Israel ban vao noi dat S-300
Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Pechora-2M của Quân đội Syria

Được biết một căn cứ của Nga nằm trong khu vực nơi tên lửa bị đánh chặn. Tại đây Nga vẫn còn triển khai một tổ hợp tên lửa phòng không S-400 trong căn cứ, bất chấp việc họ đã cho nó tạm ngưng hoạt động. Ngoài ra một hệ thống phòng không S-300 của Syria cũng được bố trí tại một căn cứ gần đó.

Các nguồn tin thân chính phủ cho biết tên lửa được phóng bởi một máy bay chiến đấu của Israel. Đây vẫn là kịch bản hợp lý nhất. Tuy nhiên, hiện tại phỏng đoán này vẫn chưa được bất cứ nguồn tin chính thức nào xác nhận.

Vấn đề gây khó hiểu nữa chính là tại sao Không quân Israel chỉ phóng đi một tên lửa đơn độc, bởi trong những vụ không kích tương tự thì số lượng đạn được phóng đi cùng lúc thường lớn gấp vài lần.

Syria danh chan ten lua Israel ban vao noi dat S-300
Tên lửa mồi bẫy ADM-141C ITALD thường được máy bay chiến đấu Israel sử dụng

Khả năng cao nhất đó là quả tên lửa bị phòng không Syria đánh chặn chỉ là mồi bẫy, khi Không quân Israel (IAF) được biết đến với việc sử dụng rộng rãi các loại mồi nhử trên không. 

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IMI của Israel đã phát triển một số tên lửa loại này trong những năm qua, chẳng hạn như ADM-141A/B TALD và ADM-141C ITALD, tính năng của chúng tương tự ADM-160 MALD của Mỹ. 

TALD có phạm vi hoạt động 126 km, trong khi tầm bay của ITALD là hơn 300 km, các phương tiện này có khả năng mô phỏng đường bay và dấu hiệu nhận diện của các loại vũ khí tấn công khác vẫn được máy bay chiến đấu Israel sử dụng.

Theo đánh giá từ giới quan sát, Israel có thể đã phóng một tên lửa mồi nhử để khiêu khích SyAADF, nhằm thu thập thông tin và chuẩn bị cho các cuộc không kích trong tương lai vào các mục tiêu trong khu vực.

Tùng Dương