Tranh luận nóng

Syria đánh Idlib, 80.000 quân Thổ-FSA báo động từ Afrin đến al-Bab

Thứ Tư, 12/09/2018 13:09

(Bình luận quân sự) - Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do (FSA) gồm 80.000 quân đóng ở Idlib-Aleppo, miền Bắc Syria đã chuyển sang mức độ sẵn sàng chiến đấu cao.

Erogan kêu gọi “thế giới chặn tay Assad”

Trong khi chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát hầu hết các lãnh thổ của đất nước sau nhiều năm xung đột vũ trang với các nhóm vũ trang đối lập và các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), al-Qaeda Syria (Hay’at Tahrir al-Sham-HTS, trước đây là Jabhat Fatah al-Sham, Jabhat al-Nusra) khu vực chống leo thang xung đột ở tỉnh Idlib vẫn là một thành trì vững chắc của các lực lượng chống chính phủ.

Theo điện Kremlin, chủ nghĩa khủng bố cực đoan ở Idlib làm mất ổn định tình hình ở Syria và làm suy yếu công việc hướng tới việc giải quyết chính trị cho cuộc xung đột.

Hơn nữa, các quan chức Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch tấn công bằng vũ khí hóa học giả mạo tại Idlib, với mục đích kích động sự trả thù của phương Tây đối với chính phủ Syria.

Hôm 07/9, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh ba bên về tình hình ở Idlib tại thủ đô Tehran của Iran. Các nhà lãnh đạo của ba nước tập trung vào cuộc xung đột ở Syria và tình hình trong khu vực leo thang Idlib của đất nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan nói rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào được tiến hành ở Idlib sẽ dẫn đến thảm họa thảm sát và một bi kịch nhân đạo rất lớn, chính quyền Ankara không bao giờ muốn chiến dịch ở tỉnh Idlib biến thành một cuộc tắm máu.

Lời kêu gọi của ông Erdogan về vụ ngừng bắn đã được coi là vô nghĩa bởi Tổng thống Putin cho rằng, nó không liên quan đến Hayat Tahrir al-Sham (tổ chức al-Qaeda Syria) nằm trong danh sách khủng bố của Nga và thế giới. Ông Putin và người đồng cấp Iran đã Rohani đã thảo luận một kế hoạch "ổn định từng giai đoạn" trong Idlib và chỉ có các hiệp định hòa bình với các đối thủ sẵn sàng đối thoại với chính phủ Damascus.

Tuy nhiên, không có bất cứ thỏa thuận nào đã đạt được và các bên vẫn đang tiếp tục thảo luận về phương án này. Nhưng giới quan sát nhận định rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không có nhiều hy vọng trong việc ngăn chặn Nga-Iran và Syria mở chiến dịch giải phóng Idlib và toàn bộ vùng Tây Bắc.

Syria danh Idlib, 80.000 quan Tho-FSA bao dong tu Afrin den al-Bab

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm xe tăng và pháo binh đến Syria

Nguyên nhân chính là do Thổ Nhĩ Kỳ đã vạch ra kế hoạch mà Syria không thể chấp nhận được, bởi đây thực chất là một âm mưu tiếp tục chiếm thêm một vùng đất khác của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ mưu đồ cứu HTS, chiếm doạt Idlib

Với lí do là “tránh mất mát lớn cho thường dân Idlib” trong trường hợp một cuộc tấn công lớn của lực lượng trung thành với chính phủ Syria vào tỉnh này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã công bố một kế hoạch cho phép các nhóm phiến quân an toàn thoát ra khỏi tỉnh Idlib, trong cuộc họp với các đối tác Nga và Iran tại Tehran.

Theo đề xuất của Ankara, 12 nhóm vũ trang ở Idlib, bao gồm cả chi nhánh al-Qaeda Syria là Hayat Tahrir al-Sham - lực lượng quân sự đang thống trị tỉnh Idlib, sẽ đầu hàng Quân đội Ả rập Syria (SAA).

Các chiến binh trong nước sau đó sẽ được sơ tán đến vùng đệm và giao vũ khí cho lực lượng giám sát an ninh là một liên minh các nhóm dân quân thuộc cái gọi là “phe đối lập ôn hòa” được chính quyền Ankara hậu thuẫn, còn các tay súng thánh chiến nước ngoài sẽ được phép trở về quê hương của họ. Các nhóm từ chối giải giáp sẽ trở thành mục tiêu của các hoạt động chống khủng bố của chính phủ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó sẽ đào tạo và tài trợ cho một lực lượng dân quân để đảm bảo an ninh trong tỉnh, giống như trong các khu vực Syria khác được kiểm soát bởi các nhóm phiến quân do Ankara hậu thuẫn.

Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã hậu thuẫn một số nhóm phiến quân thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) mở 2 chiến dịch quân sự lớn là “Lá chắn Euphrates” (Euphrates Shield) và “Cành Ô liu” (Operation Olive Branch), mượn danh nghĩa chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng người Kurd để chiếm đóng phấn lớn phía Bắc-Tây Bắc của tỉnh Aleppo.