Tranh luận nóng

Tác chiến điện tử Nga 'bịt mắt' radar biển Gruzia và Ukraine?

Chủ Nhật, 19/01/2020 16:41

(Bình luận quân sự) - Các trạm trinh sát và tác chiến điện tử Nga bị cáo buộc đã can thiệp vào hoạt động của hệ thống radar biển của Quân đội Gruzia và Ukraine.

Gruzia và Ukraine cáo buộc Nga can thiệp vào các trạm radar của họ nằm ở phía Đông của Biển Đen và phần phía Tây của Biển Azov. Một khiếu nại đã được chính thức đệ trình nhằm chống lại Nga, theo đó cả hai quốc gia đều yêu cầu Nga ngừng ngay lập tức hoạt động trên, vì điều này cản trở các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và điều hướng của cả tàu dân sự và quân sự.

"Ukraine và Gruzia đã phàn nàn về Nga với Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), gửi đơn khiếu nại tương ứng về hoạt động bất hợp pháp của Nga, Moskva bị cáo buộc là can thiệp vào các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ ở Biển Đen và Azov. Theo Đại sứ quán Ukraine tại Anh, khiếu nại này được hỗ trợ bởi các phái đoàn của Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ", theo báo cáo của quân đội Ukraine.

Tac chien dien tu Nga 'bit mat' radar bien Gruzia va Ukraine?
Ukraine và Gruzia cáo buộc họ đã bị các hệ thống tác chiến điện tử Nga chế áp hoạt động của đài radar biển

Cần làm rõ rằng đây không phải là khiếu nại đầu tiên từ phía Ukraine, tuy nhiên các chuyên gia người Nga lưu ý rằng các lập luận của Ukraine và Gruzia bị phóng đại hơi quá mức.

"Đây chỉ là một lý do khác để chống lại nước Nga. Trên thực tế, hoạt động của các trạm radar của họ không bị Nga vô hiệu hóa, bằng chứng là sự điều hướng bình thường ở cả Biển Azov và Biển Đen, và do đó những lập luận của Kiev và Tbilisi là vô cùng khiêu khích", theo ghi nhận của chuyên gia quân sự Nga đến từ trang Avia.pro.

Sự kiện trên làm căng thẳng giữa Nga và các quốc gia xung quanh thêm phần trầm trọng, khi mới đây Cơ quan An ninh Ukraine - SBU lại một lần nữa nhắc tới kịch bản tấn công phá hủy cầu Crimea với lý do Nga đơn phương chặn lối ra vào chung ở biển Azov.

Tình hình trên rất dễ dẫn tới một cuộc khủng hoảng mới như sự kiện Nga bắt giữ tàu tuần tra của Ukraine hồi năm ngoái, thậm chí không loại trừ khả năng sẽ xảy ra xung đột vũ trang cục bộ ở quy mô nhỏ và thời gian chớp nhoáng.

Tùng Dương