Tranh luận nóng

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ: Đắt bởi vì dát vàng… mã?

Thứ Ba, 16/06/2020 13:31

(Bình luận quân sự) - Nga giễu tàu ngầm hạt nhân được ‘dát vàng’, một phần lí do mới đây đã bị tiết lộ là do làm ăn gian dối trong khâu chế tạo.

Vỏ tàu ngầm Mỹ làm từ thép kém chất lượng

Giới truyền thông Mỹ mới đây đã phanh phui việc các tàu ngầm hạt nhân tối tân của Mỹ trong hàng chục năm qua đã được làm từ thép kém chất lượng và lớp sơn phủ ngoài tàng hình cũng kém chất lượng.

Theo tài liệu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, nhà cung ứng hàng đầu loại thép có độ bền cao để đóng tàu ngầm cho Hải quân Hoa Kỳ trong hàng chục năm qua là công ty Bradken có trụ sở tại Kansas City (bang Missouri), đã cung cấp loại thép kém chất lượng, do một nhân viên của công ty đã giả mạo kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Loại thép đúc do công ty này cung cấp được sử dụng để các công ty Electric Boat và Newport News Shipbuilding của Mỹ chế tạo vỏ tàu ngầm hạt nhân. Cần lưu ý rằng, các thủy thủ trên tàu sẽ gặp nhiều rủi ro khi xảy ra va chạm hoặc các yếu tố ảnh hưởng khác nếu những con tàu này xảy ra sự cố tự thân hoặc đâm và vào các chướng ngại vật khác.

"Công ty Bradken đặt các thủy thủ của Hải quân và hoạt động của lực lượng này vào tình thế rủi ro... Các nhà thầu quốc gia không được nhân nhượng đối với hành động gian lận trong nội bộ tổ chức của họ, và khi phát hiện có gian lận cần hoàn toàn thẳng thắn với chính phủ" - công tố viên Brian Moran nói.

Tuy nhiên, Hãng thông tấn Mỹ Associated Press (AP) đưa tin dẫn nguồn tài liệu của tòa án cho biết, công ty cung cấp thép này đã trả 10,5 triệu USD theo thỏa thuận để trì hoãn việc truy tố.

Hiện nay, tiến triển của vụ việc pháp lý vẫn đang được giới truyền thông theo dõi chặt chẽ, trong bối cảnh mới đây cũng đã xảy ra các sự cố với lớp sơn tàng hình phủ ngoài vỏ các tàu ngầm hạt nhân.

Tau ngam hat nhan My: Dat boi vi dat vang… ma?
Tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới Mỹ có giá đắt khủng khiếp

Lớp sơn phủ không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật

Hồi tháng 2 năm nay, Tạp chí Forbes của Mỹ đưa tin, tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Colorado thuộc lớp Virginia của Hải quân Hoa Kỳ đã mất một phần lớp phủ tàng hình sau chuyến đi biển dài ngày đầu tiên.

Tàu Colorado là chiếc tàu thứ năm trong số các tàu ngầm hạt nhân Block-III đã được hoàn thiện thuộc lớp này. Tàu Colorado được biên chế cho hạm đội vào mùa xuân năm 2018 và được coi là mới.

Mới đây chiếc tàu đã trở về từ một chuyến đi biển dài ngày, vượt gần 63 nghìn km hải trình. Tuyến đường chính xác của nó được giữ bí mật, nhưng được biết rằng Colorado đã vượt qua Vòng Cực Bắc và đến thăm các cảng biển của Na Uy và Scotland.

​Những bức ảnh chụp con tàu sau khi trở về căn cứ cho thấy lớp phủ tàng hình cách âm dưới nước của nó bị hư hại một phần và nhiều chỗ bị bong tróc.

Forbes cũng lưu ý, đây không phải là lần đầu tiên Hải quân Hoa Kỳ gặp phải vấn đề tương tự. Vào mùa thu năm 2019, một nhà máy đóng tàu của Mỹ đã bị cáo buộc làm sai lệch kết quả thử nghiệm chất lượng lớp phủ tàng hình bên ngoài vỏ của tàu ngầm.

Nhưng cần lưu ý rằng, tàu Colorado được đóng tại một xưởng đóng tàu khác. Điều đó nói lên rằng vấn đề về lớp phủ thân tàu không còn là hiện tượng cá biệt, mà là sự phổ biến trong ngành đóng tàu của Mỹ.

Tau ngam hat nhan My: Dat boi vi dat vang… ma?
Lớp phủ tàng hình cách âm dưới nước của tàu Colorado bị hư hại và nhiều chỗ bị bong tróc

Tàu ngầm đắt như dát vàng

Những sự cố liên tiếp với tàu ngầm hạt nhân Mỹ làm ảnh hưởng tới danh tiếng của ngành đóng tàu ngầm Mỹ diễn ra trong bối cảnh mới đây Nga đã lớn tiếng chê bai các “kình ngư dưới đáy biển” của Mỹ chất lượng đã không cao lại còn đắt như được dát vàng.

Theo đó, vào tháng 5 vừa qua, Hãng thông tấn Nga Sputnik có bài viết mang tiêu đề “Những sức mạnh ngầm khó nhận biết: Tàu ngầm mới triển vọng của Mỹ có đe dọa được Nga?”, nói về kế hoạch phát triển hạm đội tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ.

Theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ sẽ chế tạo 12 tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SSBN) lớp “Colombia” mang tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu đạn hạt nhân thế hệ mới, để thay thế cho hạm đội tàu ngầm tiền nhiệm lớp “Ohio” đã già cỗi lạc hậu.

Điều đáng nói là dự án này được trao ngân sách cực lớn, đến nỗi các con tàu dường như hoàn toàn làm bằng vàng! Khoảng 128 tỷ USD đã được dự chi cho kế hoạch chế tạo 12 chiếc tàu ngầm hạt nhân, tức là tính bình quân, mỗi chiếc sẽ có giá hơn 10 tỷ USD!

Trong phần đầu của kế hoạch, Lầu Năm Góc đã yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ chi gần 18 tỷ USD chỉ để chế tạo hai tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên thuộc lớp “Colombia”. Chỉ riêng con tàu đóng vai trò chỉ huy (thường được gọi là kỳ hạm) của dự án sẽ ngốn đến 14 tỷ USD ngân sách lấy ra từ hầu bao người dân đóng thuế ở nước Mỹ, trong khi một chiếc “Ohio” chỉ có giá khoảng 3 tỷ USD.

Với mức giá đắt đỏ như vậy, lực lượng tàu ngầm hạt nhân Mỹ xứng đáng được trao danh hiệu “Hạm đội Tàu ngầm vàng”.

Huy Bình