Tranh luận nóng

Thành viên NATO phản tỉnh về ngáo ộp Nga?

Chủ Nhật, 07/04/2019 13:48

(Bình luận quân sự) - Mỹ dựng lên hình tượng 'ngáo ộp Nga', gây bất ổn trên thế giới, bắt các đồng minh, đối tác NATO tăng chi tiêu quân sự, mua sắm vũ khí Mỹ.

Khi chính trị là sự tiếp nối của kinh tế

Những bất đồng trong NATO, đã xuất hiện ngay cả trước khi Trump lên cầm quyền. Phân tích về một khoảng thời gian rộng hơn sẽ cho thấy rằng sự xuống cấp của Liên minh - theo kịch bản châu Âu - đã bắt đầu sớm hơn nhiều.

Ví dụ chúng ta thấy các nước NATO đã từ chối một chiến dịch chung ở Afghanistan, không thống nhất trong sáng kiến thành lập lực lượng vũ trang châu Âu, đồng thời những bất đồng thường xuyên xuất hiện về các lệnh trừng phạt hoặc các sáng kiến ​​kinh tế chống lại Nga, v.v… Tuy nhiên, chúng càng được khoét sâu sau khi Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trump khuyến khích các quốc gia thành viên NATO đóng góp nhiều tiền hơn, đặc biệt tập trung chú ý vào Berlin - thành viên NATO lớn nhất ở châu Âu. Những áp lực của Mỹ đối với các đồng minh đã gây ra những tranh cãi và mâu thuẫn trong nội khối.

Chuyên gia Marcello Ferrada de Noli nhấn mạnh rằng, những tuyên bố và hành động của Trump trong thời gian gần đây còn bao gồm cả vấn đề kinh tế, chứ không chỉ là vấn đề chiến lược quân sự.

Ông de Noli dân lời nhà nghiên cứu Carl von Clausewitz (1780 -1831) tổng kết rằng, chiến tranh là sự tiếp nối của chính trị bằng các phương tiện khác, nhưng ông đã quên đề cập rằng chính trị là sự tiếp nối của kinh tế. Tiền đề này đặc biệt phù hợp với địa chính trị hiện đại.

Hoa Kỳ là nhà sản xuất và xuất khẩu vũ khí chính yếu. Vấn đề tuyên truyền cho cáo buộc “Nga gây hấn” là cần thiết để Tổng thống Trump đạt được sự cân bằng kinh tế tốt hơn, thuận lợi hơn cho người Mỹ trong hệ thống NATO.

Nếu các quốc gia NATO khác tăng cổ phần đóng góp trong Liên minh, thì Trump đã đạt được mục đích là gia tăng các đơn đặt hàng cho ngành công nghiệp vũ khí Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, sự gia tăng ngân sách quốc phòng từ các quốc gia riêng lẻ với mục đích tăng cường khả năng quân sự của mình, có nghĩa là họ phải mua vũ khí mới từ Mỹ và các nước NATO khác.

Huy Bình