Tranh luận nóng

Thế giới hồi hộp chờ tuyên bố của Tổng thống Mỹ…

Thứ Năm, 09/01/2020 07:24

(Bình luận quân sự) - Chiến tranh không ai muốn xảy ra, nhưng thật không may, quá dễ dàng để bắt đầu một cuộc chiến…

The gioi hoi hop cho tuyen bo cua Tong thong My…

Sau khi kết thúc 3 ngày quốc tang Tướng Qassem Soleimani bị Mỹ ám sát, sự “trả thù nghiêm trọng” của Iran vào Mỹ đã xảy ra…

Đêm qua 7-8/2, hơn 12 quả tên lửa đạn đạo của Iran đã nhằm vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ và đồng minh tại Iraq. Mỹ không chặn được một quả nào khiến 80 người thiệt mạng (Đại Truyền hình Iran).

Tiếp theo đòn tấn công là tuyên bố của đôi bên như sau:

1) Lầu Năm Góc xác nhận Iran đã bắn hơn một chục tên lửa đạn đạo từ lãnh thổ Iran, nhắm vào ít nhất hai căn cứ quân sự của Iraq có nhân viên liên minh do Mỹ đứng đầu.

2) Tehran đe dọa sẽ tấn công Dubai ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Haifa ở Israel nếu Washington đáp trả vụ tấn công bằng tên lửa, theo Đài truyền hình Al Alam của Iran.

3) Hoa Kỳ cấm các hãng hàng không Mỹ hoạt động trên không phận trên lãnh thổ Iraq, Iran, Vịnh Ô-man và vùng biển giữa Iran và Ả Rập Saudi.

4) Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng các cuộc tấn công là "các biện pháp tương xứng trong tự vệ" và rằng Teheran không tìm cách gây chiến.

5) Trong dòng tweet đầu tiên sau các vụ tấn công, Donald Trump đã nói "Tất cả đều ổn!" và rằng, ông sẽ đưa ra một tuyên bố vào sáng thứ Tư.

Người ta tuyên bố thì nhiều, nhưng tôi tóm lại có 5 tuyên bố đáng chú ý và quan tâm mà nếu như mổ xẻ phân tích thì sẽ phán đoán ra nhiều vấn đề, thông điệp đôi bên…

1, Liệu cuộc chiến tranh Iran – Mỹ xảy ra?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta nhớ lại và so sánh 2 tuyên bố của Iran và Mỹ sau 2 đòn tấn công.

Mỹ sau khi tấn công sát hại Tướng Tư lệnh IRGC đã tuyên bố rằng không muốn chiến tranh với Iran.

Iran, sau khi nã 12 quả tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự Mỹ và đồng minh tại Iraq thì cũng tuyên bố rằng, đó chỉ là "các biện pháp tương xứng trong tự vệ" và rằng, Teheran không tìm cách gây chiến.

Tiếp tục, Mỹ tuyên bố, nếu Iran trả đũa…thì Mỹ sẽ nhắm vào 52 mục tiêu trong lãnh thổ Iran không loại trừ mục tiêu văn hóa, xóa sổ ngay và luôn. Trong khi đó, sau ra đòn, Iran tuyên bố rằng, nếu Mỹ trả đũa thì Dubai ở UEA và Haifa ở Israel sẽ bị tên lửa Iran tấn công.

Như vậy, rõ ràng cả hai Mỹ và Iran không muốn chiến tranh với nhau và bằng sự đe dọa nhau, cả hai đều không muốn leo thang. Rõ ràng, cả hai đang ngầm vạch ra một làn ranh đỏ cho nhau.

Như đã phân tích về sự lựa chọn rất khó khăn của Tehran trong việc trả đũa Mỹ ở bài trước thì nay chúng ta thấy rõ hơn, đó là, Tehran nhất định sẽ trả đũa, nhưng trả đũa như thế nào, quy mô, mức độ…như thế nào là một nghệ thuật biểu hiện sự tỉnh táo, khôn ngoan…

Mỹ đương kim là một cường quốc quân sự, kinh tế đứng đầu thế giới, trong khi Iran đã bị kiệt quệ về kinh tế, quân sự thì không thể so sánh tiềm lực với Mỹ. Vì vậy dồn Mỹ vào góc là không thể và không nên và đó là hành động tự sát.

Tehran sẽ trả đũa, nhưng trả đũa như thế nào để không vượt quá sức chịu đựng của Mỹ.

Người Iran đủ thông minh để chỉ cần buộc Mỹ lùi bước là thắng lợi. Tuyên bố của Bộ trưởng QP Iran đã toát lên rõ đối sách với Mỹ của Tehran:

“Đây là nước Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến. Do đó, họ nên chấp nhận phản ứng thích hợp cho hành động của họ. Điều duy nhất có thể kết thúc thời kỳ chiến tranh này là người Mỹ nhận được một đòn tương đương với những gì họ gây ra”.

Như vậy, đôi bên Iran, Mỹ đã gửi thông điệp cho nhau, ngầm vạch ra cho nhau làn ranh đỏ thì khó có thể xảy ra cuộc chiến trực tiếp Mỹ - Iran.

Iran có thể làm chủ được lợi thế?

Có thể nói, hiện nay Iran nắm trong tay rất nhiều quân bài để trả đũa Mỹ, nhưng việc nã 12 quả tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ Mỹ đêm qua liệu “đòn trả thù nghiêm trọng” của Iran đã cân xứng hay chưa và Tehran có làm chủ được việc trả đũa của mình hay không là một vấn đề sống còn trong chiến lược Trung Đông của Iran.

Thứ nhất, Iran đang rất thuận lợi sau vụ tướng Qassem Soleimani bị Mỹ ám sát. Đó là tâm lý, tình cảm chống Mỹ của không chỉ người Shiite mà cả người Sunny đang nổi lên như sóng khắp Trung Đông. Chính cái chết của Soleimani đã như chiếc cầu nối Shiite – Sunny nhận ra mâu thuận nội bộ và mâu thuẫn đối kháng là Shiite và Sunny - Mỹ.

Thứ hai là Mỹ không ngờ quốc hội Iraq lại ra nghị quyết đòi Mỹ và nước ngoài phải rút khỏi Iraq.

Từ 2 điều trên cho thấy, Mỹ đã hứng chịu ngay và luôn một thảm họa địa chính trị tại Trung Đông lớn nhất từ trước đến nay. Đó là Mỹ buộc phải rời khỏi Iraq và nguy cơ mất chỗ đứng tại Trung Đông.

Cú “nhấn ga” của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Mỹ rời khỏi Bắc Syria, nhưng nếu như Mỹ buộc phải rời khỏi Iraq thì lực lượng Mỹ tại Đông Euphrates là vô cùng nguy hiểm mà theo logic quân sự thì phải rút hết.

Như vậy, có thể nói, việc Mỹ ám sát tướng tư lệnh IRGC Qassem Soleimani đã tạo ra một thảm họa địa chính trị cho Mỹ tại Trung Đông. Vấn đề ở đây là Tehran có đối sách nào để khai thác hay không. Nếu chỉ đến đây, bằng các cách mà không để xảy ra chiến tranh nhưng Mỹ buộc phải rời khỏi Trung Đông thì đó là một thắng lợi tuyệt vời của Tehran mơ ước bấy lâu.

Tuy nhiên, ai để cho Iran thắng lợi dễ dàng, đặc biệt là Israel…

Nên nhớ và lưu tâm rằng, hiện nay, an ninh của các căn cứ quân sự Mỹ, các tàu chiến Mỹ, quân nhân Mỹ bị đe dọa không chỉ đến từ Iran và các proxy của Iran như Houthi, Hezbollh, PMU (Lực lượng Huy động dân quân Iraq) mà nguy cơ đó đến từ Israel lớn hơn.

Israel sẵn sàng tấn công quân Mỹ (như đã từng làm gọn một tàu chiến Mỹ với 124 quân nhân) để đổ tội cho Iran phá vỡ “hòa bình” Mỹ-Iran để đưa cả hai vào cuộc chiến.

Vì vậy nói rằng Tehran phải “làm chủ đòn trả đũa” mà không bị kẻ khác lợi dụng là một nghệ thuật…Có lẽ khác với mọi lần, chưa đến mức trầm trọng, nhưng Tehran đã đòi “xóa Israel trên bản đồ thế giới”, lần này, trầm trong hơn, nhưng cho đến nay, sau vụ ám sát, chưa một quan chức nào của chính quyền Tehran chỉ tay vào Israel.

Cuối cùng, mọi phán đoán, lý luận chỉ là “màu xám” còn thực tế là hãy chờ đợi tuyên bố của Tổng thống Mỹ vào sáng thứ Tư.

  • Lê Ngọc Thống