Tranh luận nóng

Thổ cảnh báo hành động với lính đánh thuê Nga ở Libya

Thứ Năm, 26/12/2019 16:56

(Bình luận quân sự) - Nga và Thổ vẫn đang ở trong tình trạng bằng mặt không bằng lòng ở một số lĩnh vực và không gian địa chính trị dù vẫn bắt tay hợp tác.

Một số lời cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan chống lại Nga với việc nhà lãnh đạo tuyên bố về "cuộc xâm lược" Libya của lực lượng người Nga, khi có tới 2.000 binh sĩ đánh thuê tới đất nước Bắc Phi này để "làm nhục anh em chúng tôi ở Libya". Điều này theo ông Erdogan là không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

"Tại sao ngày nay ở Libya có 5.000 lính đánh thuê từ Sudan và 2.000 lính đánh thuê từ công ty Wagner? Họ đang làm gì ở đó? Các phương tiện truyền thông, nên hỏi về điều này. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả hành động như vậy khi nhận được lời yêu cầu từ đồng minh Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya - GNA được cộng đồng quốc tế công nhận". 

"Tại sao lại như vậy? Ít nhất có một văn bản ghi nhớ giữa chúng tôi với thỏa thuận về một vùng đặc quyền kinh tế, nghĩa là hai bên có mối quan hệ với nhau, nhưng Nga thì không có lý do. Họ làm gì ở đó? Đây là những câu hỏi cần giải đáp", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói trong bài phát biểu của mình.

Tho canh bao hanh dong voi linh danh thue Nga o Libya
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo nghiêm khắc tới người Nga về việc tham chiến tại Libya

Cần làm rõ rằng đây không phải là tuyên bố mạnh mẽ đầu tiên của ông Recep Tayyip Erdogan đối với Nga, nguyên nhân có thể là do lực lượng người Nga đã thực hiện cuộc tấn công vào lực lượng đối lập tại Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.

Đáng chú ý là vào ngày 24/12, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin cho biết quốc hội nước này đang soạn thảo một dự luật cho phép triển khai quân tới Libya để "gìn giữ hòa bình".

Trước đó, ngày 22/12, ông Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho Libya nếu cần thiết, trong đó các phương án sử dụng bộ binh, không quân và hải quân đều được xem xét lựa chọn.

Tho canh bao hanh dong voi linh danh thue Nga o Libya
Nhiều khả năng Ankara sẽ đưa quân tham chiến tại Libya ở quy mô lớn

Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp đưa quân vào Libya để hỗ trợ đồng minh GNA của mình thì gần như chắc chắn sẽ xảy ra những trận đụng độ giữa lực lượng vũ trang của họ với lính đánh thuê Wagner người Nga đang chiến đấu cho LNA.

Hiện tại mặc dù Nga cho biết mình không dính dáng gì tới cuộc xung đột tại quốc gia Bắc Phi nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cùng cộng đồng quốc tế luôn cáo buộc binh lính đánh thuê Wagner là cánh tay nối dài và hoạt động dưới sự chỉ đạo của cơ quan chức năng Nga.

Chí Linh