Tranh luận nóng

Thổ dọa đóng cả eo biển Bosphorus với tàu chiến Mỹ

Thứ Năm, 12/12/2019 10:21

(Bình luận quân sự) - Eo biển Bosphorus có vị trí địa chiến lược đã nhiều lần được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng như một thứ vũ khí lợi hại trong các cuộc đàm phán quốc tế.

Eo biển chiến lược Bosphorus có chiều rộng lớn nhất 3,7 km ở lối vào phía bắc và nhỏ nhất là 0,75 km nằm giữa hai pháo đài Anadoluhisari và Rumelihisari; độ sâu dao động trong khoảng 36 - 124 m tính theo giữa luồng.

Sở dĩ eo biển Bosphorus cực kỳ quan trọng bởi nó là lối ra vào duy nhất của tàu bè từ biển Đen ra biển Địa Trung Hải để tiến vào Đại Tây Dương, khu vực này nằm hoàn toàn trong quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ vì vậy sẽ là ác mộng cho bên nào làm phật ý Ankara.

Trước đây quân bài này thường được Thổ Nhĩ Kỳ mang ra sử dụng khi căng thẳng giữa Nga và khối quân sự NATO leo thang, nhưng với diễn biến mới nhất thì phía chịu thiệt thòi rất có thể sẽ chính là Hoa Kỳ.

Tho doa dong ca eo bien Bosphorus voi tau chien My
Eo biển Bosphorus có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng

"Các quốc gia NATO nằm trong khu vực Biển Đen có thể bị bỏ lại mà nhận được sự trợ giúp của Mỹ, do ý định của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "cấm cửa" các tàu chiến Mỹ đi qua lãnh thổ của mình", trang Avia.pro cho biết. 

Thông tin này xuất hiện sau khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng Washington hành động liều lĩnh liên quan đến việc áp dụng lệnh trừng phạt đối với họ liên quan đến hợp đồng mua sắm hệ thống phòng không S-400 Triumf, điều này sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, biện pháp trả đũa của Ankara sẽ không cho phép Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì điều này sẽ hạn chế nghiêm trọng việc di chuyển tàu chiến và tàu dân sự từ Biển Địa Trung Hải sang Biển Đen và ngược lại.

Tho doa dong ca eo bien Bosphorus voi tau chien My
Tàu chiến Mỹ có thể sẽ bị Thổ Nhĩ Kỳ cấm đi qua eo biển Bosphorus

"Phần Lan Romania, Bulgaria, Ukraine, Georgia - tất cả các quốc gia này có thể quên đi sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ tại biên giới của họ, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ đơn giản sẽ không cho chúng đi qua eo biển Bosphorus, chưa kể đến việc Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép tàu Mỹ đến lãnh thổ của họ, điều này tạo ra những vấn đề rất lớn đối với Washington", một chuyên gia cho biết.

Theo nhận định, Hoa Kỳ sẽ không mạo hiểm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn tới làm phá hủy nền kinh tế nước này, tuy nhiên họ sẽ vẫn hạn chế tối đa việc hợp tác với Ankara, ít nhất là trong lĩnh vực quân sự.

Mặc dù vậy cũng cần lưu ý rằng trong quá khứ Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đe dọa đóng cửa eo biển Bosphorus đối với nhiều đối tác của họ, tuy nhiên điều này chưa bao giờ được thực hiện một cách triệt để.

Tùng Dương