Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức bác bỏ mua tiêm kích Su-57

Thứ Sáu, 07/02/2020 13:38

(Bình luận quân sự) - Những căng thẳng gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria được đánh giá có tác động rất lớn đến kế hoạch mua sắm vũ khí của Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố rằng đối tượng thay thế máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 của Mỹ sẽ không phải là tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga, mà ứng viên sáng giá nhất phải là chiếc TF-X do Ankara tự nghiên cứu phát triển, được kỳ vọng sẽ chính thức đi vào phục vụ không quân nước này từ năm 2023. 

Ban đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch mua một lô lớn máy bay chiến đấu của Nga, bao gồm cả Su-35S và Su-57E, tuy nhiên theo tuyên bố mới nhất của ông Erdogan thì thương vụ trên bị xem như hoàn toàn chấm dứt.

"Sự khởi đầu của việc sản xuất máy bay quân sự của riêng mình, dự kiến bắt đầu năm 2023, sẽ là câu trả lời tốt nhất cho những ai không muốn Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ 5", truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Erdogan.

Tho Nhi Ky chinh thuc bac bo mua tiem kich Su-57
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ không mua tiêm kích Su-57 của Nga

Tuy nhiên các chuyên gia quân sự Nga đến lưu ý rằng việc tạo ra một tiêm kích hiện đại từ những bước đi đầu tiên và tham vọng sản xuất hàng loạt vào năm 2023 là một tuyên bố quá táo bạo đối với một quốc gia không có kinh nghiệm trong việc phát triển máy bay chiến đấu .

"Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng không nhận ra rằng có thể mất nhiều năm để thử nghiệm một máy bay chiến đấu. Ngoài ra họ không phải là một quốc gia công nghệ cao, và hoàn toàn thiếu kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ 5", chuyên gia Nga lưu ý.

Giới phân tích Nga bình luận thêm rằng đối với tiêm kích Su-57, mặc dù là một cường quốc khoa học quân sự nhưng Moskva vẫn cần hàng chục năm phát triển và cho đến tương lai vài năm tới thì dự kiến chiếc chiến đấu cơ tàng hình này mới có thể hoàn thiện tính năng.

Tho Nhi Ky chinh thuc bac bo mua tiem kich Su-57
Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm được khá nhiều công nghệ tối tân của tiêm kích F-35

Nhưng lại có nhận định cho rằng việc được tham gia từ đầu vào quá trình nghiên cứu, phát triển tiêm kích tiến công kết hợp (JSF) mà sau này sản phẩm chính là F-35 Lightning II sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ rút ngắn đáng kể thời gian.

Bên cạnh đó, Ankara còn được Mỹ cấp phép sản xuất tiêm kích F-16 Fighting Falcon tại chỗ trong thời gian dài vừa qua với tỷ lệ nội địa hóa khá cao, điều này cũng giúp cho Thổ Nhĩ Kỳ thu được không ít kinh nghiệm quý báu.

Ngoài ra còn tồn tại một câu hỏi khá lớn liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ có ý định mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga nữa hay không, bởi vì ông Erdogan chỉ bác bỏ việc mua Su-57 chứ không phủ định hợp đồng mua Su-35.

Tùng Dương