Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho phiến quân súng cối 'khủng'

Thứ Ba, 04/06/2019 07:27

(Bình luận quân sự) - Để đối chọi lại súng cối cỡ nòng lớn M240 hay 2A4 Tyulpal của Quân đội chính phủ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho phiến quân vũ khí đáng sợ.

Trên chiến trường Syria, các loại súng cối hạng nặng M240 dạng xe kéo hay cối tự hành 2S4 Tyulpal cỡ nòng 240 mm mà Quân đội Nga cung cấp đã giúp cho đồng minh Syria giáng những đòn chí tử xuống phiến quân đối lập.

Bắn những quả đạn nặng tới 130 kg đi xa tới 20 km, đủ sức công phá hoàn toàn một khu vực. nhiều khẩu cối 240 mm sẽ tạo được một vành đai an toàn rộng lớn khiến cho đối phương không thể tiếp cận, bảo vệ hiệu quả cơ sở bến bãi, vị trí đóng quân...

Để chống lại những đợt oanh kích bằng súng cối cỡ nòng lớn của Quân đội chính phủ Syria thì phiến quân đối lập cũng được trang bị một thứ vũ khí rất đáng gờm mặc dù uy lực kém xa rất nhiều, nhưng điều đáng nói ở đây là nguồn gốc của chúng.

Tho Nhi Ky cung cap cho phien quan sung coi 'khung'
Một tay súng phiến quân đang mang trên tay quả đạn cối có cấu tạo rất đặc biệt

Vũ khí này chính là súng cối nòng xoắn HY 12 cỡ 120 mm, nó được xem là phiên bản súng cối Mortier 120mm Rayé Tracté Modèle F1 của Pháp do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, từng được phiến quân sử dụng để bắn phá vị trí của SAA ở Hama.

Được biết khẩu súng cối này được Ankara cung cấp cho đồng minh khi tiến hành chiến dịch Euphrates Shield năm 2016, sau đó hoạt động trên tạm dừng. Khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria năm ngoái thì vũ khí trên xuất hiện trở lại và hiện nay  nó lại xuất hiện lần nữa khi chiến dịch Idlib trở nên căng thẳng.

Mặc dù uy lực không so sánh được so với M240 hay 2S4 Tyulpal nhưng lợi thế của khẩu cối nòng xoắn này là ở độ linh hoạt, sức cơ động rất cao và rất chính xác, đây sẽ là một phương tiện mà Quân đội Syria không thể coi thường.

Tho Nhi Ky cung cap cho phien quan sung coi 'khung'
Một tay súng thánh chiến đang thao tác cối nòng xoắn HY 12

Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục viện trợ vũ khí cho các nhóm phiến quân tại khu vực tỉnh Idlib cho thấy Ankara vẫn quyết tâm không buông địa bàn chiến lược này, nơi họ tuyên bố là vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của mình.

Hành động trên của Ankara chắc chắn sẽ khiến cho Damascus phải cẩn trọng nếu muốn tiến hành chiến dịch Idlib, bởi khi đó rất có thể một đợt viện trợ vũ khí ồ ạt từ Thổ Nhĩ Kỳ cho các nhóm phiến quân sẽ diễn ra.

Cuối cùng, khả năng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến trực tiếp tương tự như những gì họ đã làm tại tỉnh Afrin là điều gần như chắc chắn sẽ xảy ra trong tình huống xấu. Hóa giải nguy cơ này chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với SAA.

Chí Linh