Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục dùng kế độc ở Bắc Syria

Thứ Hai, 06/08/2018 13:15

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục âm mưu biến khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham-HTS thành ‘đối lập ôn hòa’ như FSA, trấn thủ các vùng đất đã chiếm được ở Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục âm mưu chiếm đất Syria

Trong ba năm qua, các tay súng khủng bố, đối lập từ Aleppo, Damascus, Đông Ghouta, Daraa và các vùng khác đã được sơ tán đến Idlib theo thỏa thuận với chính phủ Syria, biến tỉnh này trở thành cái túi lớn chứa khủng bố, dưới sự cai trị của Hay’at Tahrir al-Sham.

Với việc giải phóng các khu vực rộng lớn ở miền nam Syria hồi đầu tháng này, đã có thêm hàng ngàn tay súng phiến quân tiếp tục đổ về Idlib, khiến tỉnh này tiếp tục trở thành một thành trì khủng bố cuối cùng trong nước, đồng thời cũng là thành trì lớn nhất của các lực lượng chống chính phủ.

Thông tin về việc nhóm khủng bố al-Qaeda Syria từ chối Thổ Nhĩ Kỳ được tung ra trong bối cảnh Quân đội Ả rập Syria (SAA) đang gửi thiết bị quân sự và đạn dược đến biên giới của tỉnh Idlib, chuẩn bị cho một chiến dịch quy mô lớn để giành lại các khu vực còn nằm trong tay những kẻ khủng bố.

Hồi tuần trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ước tính rằng, tỉnh Idlib hiện đang là lãnh địa của hàng chục ngàn kẻ khủng bố và nhấn mạnh rằng, việc giải phóng tỉnh này sẽ là một trong những khu vực ưu tiên hàng đầu cho các hoạt động quân sự của quân đội Syria.

Với việc lực lượng khủng bố, đối lập ở Idlib bị bao vây tứ phía, giới phân tích dự đoán rằng, Quân đội Syria sẽ nhanh chóng giành thắng lợi trong chiến dịch giải phóng tỉnh này. Do đó, việc HTS từ chối đề xuất ‘trở thành người lương thiện’ của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ‘thu gom khủng bố’, biến chúng thành ‘đối lập ôn hòa’

Tuy nhiên, cũng không có gì đáng ngạc nhiên, bởi hiện nay binh lực của Hay’at Tahrir al-Sham vẫn còn rất mạnh (với khoảng 15.000-20.000 quân). Tuy nhiên, nếu Quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tấn công thì theo thời gian, sự tự tin của HTS sẽ bị bào mòn.

Và khi đó, có lẽ nhóm khủng bố này sẽ quay lại với đề nghị của Ankara và được cạo râu, đổi áo trở thành một nhóm ‘đối lập ôn hòa’ dưới trướng của Thổ Nhĩ Kỳ, tham gia vào việc ‘gìn giữ hòa bình’ ở phía Tây Bắc Syria như FSA, trong khuôn khổ định dạng Astana.

Vừa qua, nhóm phiến quân đối lập Jaish Islam sau khi đầu hàng ở Đông Ghouta hồi tháng 5 vừa qua cũng đã được Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận và điều đến trấn thủ ở phía bắc Aleppo.

Nhóm đối lập Jaish al-Islam đang tái lập và xây dựng căn cứ và doanh trại của mình trên những vùng đất mà Thổ Nhĩ Kỳ chỉ định bên ngoài các thành phố al-Bab (cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 40km) và Jarabulus ở phía bắc của Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đang âm mưu quy tụ các phe nhóm khủng bố ở phía Bắc Syria (gồm cả nhóm ) vào tay mình cũng cho thấy dã tâm rất lớn của chính quyền Ankara, nhằm thiết lập một cái gọi là “vùng đệm không khủng bố” (người Kurd) vào sâu trong lãnh thổ Syria.

Thực chất, chính quyền Ankara chỉ mượn cớ đánh khủng bố (IS và người Kurd) để xâm chiếm lãnh thổ Syria, nhằm mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở đât nước này, tìm kiếm lợi ích địa-chính trị, thậm chí là âm mưu sáp nhập lãnh thổ của Syria vào đất nước mình.

Thiên Nam