Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ bắn hạ F-35 bằng S-400

Thứ Bảy, 25/01/2020 08:42

(Bình luận quân sự) - Trong thời gian tới, Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ gia tăng tần suất "thực chiến" giữa hệ thống phòng không S-400 Triumf với tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.

Theo thông tin được cung cấp bởi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu thì quân đội nước này dự định thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 Triumf trong việc chống lại máy bay chiến đấu F-35 Lightning II thế hệ thứ năm. 

Một nhóm tác chiến đặc biệt đã được tạo ra cho bài diễn tập này, tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhắm bắn vào máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ, mà là F-35 của một trong các quốc gia thành viên khối quân sự NATO.

"Những mối quan tâm hoặc tuyên bố từ các đồng minh của chúng tôi là gì? Họ nói rằng F-35 và S-400 không tương thích với nhau. Lo ngại này rất chính xác và đây là đề xuất của Ankara, để tôi nhắc nhở hoặc nhắc lại rằng hãy tạo một nhóm làm việc và NATO có thể lãnh đạo nhóm này". 

"Hãy để các chuyên gia nghiên cứu, đánh giá tình hình và cho chúng tôi biết. Thổ Nhic Kỳ tin rằng thực sự các hệ thống trên không tương thích. Nhưng về phần chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không tích hợp S-400 vào hệ thống chung của NATO. Đây là một vũ khí phòng thủ và nó sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với các quốc gia NATO hoặc đồng minh trong NATO", Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Trước đây từng xuất hiện thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 trên các máy bay chiến đấu F-35 bay trên không phận Iraq, nhưng rõ ràng thông tin này không đáng tin cậy khi chưa được bất cứ bên liên quan nào xác nhận.

Tho Nhi Ky tuyen bo se ban ha F-35 bang S-400
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng hệ thống phòng không S-400 để kiểm tra tính năng tàng hình của tiêm kích F-35

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không dùng S-400 để chống lại F-35 của Mỹ thì đối tượng tác chiến sẽ là ai, nhiều khả năng nhất sẽ là F-35I Adir của Không quân Israel hoặc F-35A Lightning II của Không lực Hoàng gia Anh khi chúng thường xuyên hiện diện gần khu vực Triumf được triển khai.

Nhưng bên cạnh đó cũng có nhận định cho rằng chưa chắc Thổ Nhĩ Kỳ đã thực sự muốn dùng S-400 để đối đầu với F-35, bởi Ankara vẫn đang nuôi hy vọng được Mỹ nối lại việc bàn giao dòng tiêm kích tàng hình này, nếu họ làm vậy chắc chắn sẽ gây ra sự phẫn nộ từ phía Washington.

Không chỉ có vậy, tiêm kích tàng hình F-35 trong hoạt động tuần tra hay luyện tập vẫn mang theo thiết bị làm tăng diện tích phản xạ radar có tên gọi Luneberg Lens, khi đó chỉ số RCS của nó chẳng khác gì chiến đấu cơ thế hệ 4, khiến cho không thể đánh giá chính xác nếu thực sự Thổ Nhĩ Kỳ muốn dùng S-400 để kiểm tra tính năng của phương tiện tác chiến trên.

Tùng Dương