Tranh luận nóng

Thổ quy tụ 9000 phiến quân, Idlib sẽ là chảo lửa?

Thứ Hai, 30/03/2020 13:17

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ đã quy tụ 9000 tay súng thuộc 2 nhóm phiến quân NFL và SNA để thành lập một lực lượng quân sự chung hết sức nguy hiểm ở Idlib.

Theo nguồn tin chính thức, chính quyền Ankara đã thành lập Bộ tư lệnh tác chiến hỗn hợp ở tỉnh Idlib của Syria, bao gồm cả binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ lẫn các tay súng thuộc các nhóm phiến quân Syria mà từ trước đến nay đã được chính quyền Ankara hậu thuẫn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch thành lập một lực lượng chung với các tay súng được Ankara hậu thuẫn ở khu vực phía tây bắc Syria thuộc tỉnh Idlib, Baladi News đưa tin vào ngày 29 tháng 3, trích dẫn các nguồn tin nắm chắc về kế hoạch này.

Tho quy tu 9000 phien quan, Idlib se la chao lua?
Thổ Nhĩ Kỳ đang can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ của Syria

Theo các nguồn tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập 5 lữ đoàn chiến đấu, 3 lữ đoàn với Mặt trận Giải phóng Quốc gia (National Front for Liberation, NFL) và 2 với Quân đội Quốc gia Syria (Syrian National Army, SNA). Các lữ đoàn này sẽ được tổ chức theo biên chế hỗn hợp gồm cả binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng phiến quân Syria, do các sĩ quan của cả hai bên chỉ huy.

Mỗi một lữ đoàn chiến đấu này sẽ bao gồm 1.500 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và 1.500 chiến binh Syria. Lực lượng mới được cho là sẽ được đặt tên là Lực lượng chiến đấu đặc biệt (Special Commandos Force - SCF).

Công tác đào tạo, huấn luyện binh sĩ thuộc các nhóm phiến quân Syria sẽ được tổ chức tại các cơ sở quân sự bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tính tổng cộng sẽ có một lực lượng khoảng 9.000 tay súng phiến quân Syria sẽ được tập hợp, huấn luyện để đảm nhận nhiệm vụ thiết lập trật tự ở Idlib, nếu lệnh ngừng bắn Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bị vi phạm, một nguồn tin nói với hãng thông tấn thân lực lượng đối lập.

Bình luận về thông tin này, các nhà phân tích đã đưa ra hai ý kiến trái ngược nhau hoàn toàn.

Tho quy tu 9000 phien quan, Idlib se la chao lua?
Có ý kiến cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ lập lực lượng mới để trấn áp HTS

Ý kiến thứ nhất: Lực lượng mới sẽ kiềm chế HTS

Các nguồn tin cho rằng, lực lượng mới sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, bằng cách bảo vệ dọc đường cao tốc M4, tuyến đường cao tốc chiến lược nối thành phố ven biển Địa Trung Hải Lattakia với thành phố Aleppo ở miền bắc Syria, qua “thành phố thủ phủ của phiến quân” là Idlib.

Sự hình thành của một lực lượng đặc biệt ở quy mô này chắc chắn sẽ kiềm chế những hành động của Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm liên kết với al-Qaeda khác ở Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib, khi chúng muốn chống lại thỏa thuận ngừng bắn Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng lực lượng này để giành lại một phần tỉnh Idlib từ tay HTS, khiến phạm vi ảnh hưởng của nhóm khủng bố này bị co hẹp lại, thực lực bị giảm xuống, buộc chúng phải thực sự thuần hóa, chấp thuận đàm phán với quân đội Syria.

Tuy nhiên, ý kiến này đã ngay lập tức bị phản bác bởi một số chuyên gia, bởi họ không đặt niềm tin vào thiện chí của chính quyền Erdogan, khi trong tháng qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp bắn hạ 2 máy bay chiến đấu Su-24 và 1 chiếc L-39 của Không quân Syria để bảo vệ phiến quân Idlib.

Tho quy tu 9000 phien quan, Idlib se la chao lua?
Có ý kiến cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ mang hệ thống phòng không MIM-23 Hawk sang Idlib để chuẩn bị đối phó quân đội Syria

Ý kiến thứ hai: Chống SAA

Tuy nhiên, cũng có những chuyên gia lại có những phân tích rằng, sự hình thành của lực lượng này dường như là một phần của sự chuẩn bị của Thổ Nhĩ Kỳ cho một cuộc đối đầu mới với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh, chứ không phải là HTS.

Luồng ý kiến này cho rằng, nếu xét đến những hành động trong thời gian gần đây của chính quyền Ankara như việc tung thêm quân và phương tiện chiến đấu sang Idlib mà không có sự thảo luận với Nga, việc Thổ Nhĩ Kỳ thành lập 5 lữ đoàn hỗn hợp này là nhằm đối phó với Quân đội Syria.

Đặc biệt hơn nữa là cuối tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển thêm các tổ hợp tên lửa phòng không MIM-23 Hawk do Mỹ sản xuất sang Idlib. Đây đã là tổ hợp Hawk thứ 2 được Ankara chuyển sang Syria chỉ trong 1 tháng qua. Trước đó, chính quyền Erdogan cũng đã lén lút trang bị các hệ thống phòng không vác vai (MANPAD) cho phiến quân Idlib.

Trong bối cảnh HTS và các nhóm phiến quân khác không hề có trực thăng và máy bay chiến đấu, rõ ràng các tổ hợp tên lửa MIM-23 sẽ chỉ nhắm vào các máy bay của Không quân Syria. Do đó, việc thành lập lực lượng quân sự chung mới cũng không ngoài mục đích đối đầu với SAA.

Thiên Nam