Tranh luận nóng

Thổ thâu tóm 22 căn cứ Mỹ: Syria lại gặp đại họa

Thứ Tư, 09/01/2019 07:30

(Bình luận quân sự) - Nếu Mỹ nhượng bộ, giao 22 căn cứ quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ, Syria sẽ gặp nguy cơ cực lớn mất toàn bộ lãnh thổ phía Bắc đất nước.

Theo Ankara, Washington chỉ có thể giao lại cho Thổ Nhĩ Kỳ hoặc phá hủy chúng, chứ không thể giao cho lực lượng vũ trang của người Kurd Syria (YPG) - lực lượng mà họ coi là có liên hệ với các phần tử khủng bố thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Ông Kalin nhấn mạnh, hiện giới chức quân sự hai bên tiếp tục đàm phán song phương để phối hợp trong các hành động liên quan đến việc rút quân. Tuy nhiên, các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể kết thúc ở đây, mà nước này cần phải xóa bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố ở Syria.

Mặc dù người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan cho biết, Ankara luôn ghi nhớ một nguyên tắc quan là trước hết phải bảo đảm "sự thống nhất chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của Syria", nhưng giới phân tích nghi ngờ những tuyên bố hết sức tốt đẹp này. Họ cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang lăm le chiếm thêm những vùng đất mới của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn lăm le chiếm đất Syria?

Giới phân tích đặt câu hỏi rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ không được giao 22 căn cứ quân sự cho người Kurd là điều có thể hiểu được nhưng tại sao họ lại ra điều kiện "hoặc là phá hủy hoặc là bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ", mà không phải là "trao trả cho chính quyền Syria hay Nga?", trong khi Ankara và Moscow đang là đồng minh trong thỏa thuận ngừng bắn ở phía Bắc Syria?

Một câu hỏi khác là "nếu Thổ Nhĩ Kỳ được Mỹ 'nhượng lại' 22 căn cứ quân sự này thì họ sẽ làm gì? Giao trả chính quyền Syria hay tiếp tục tăng quân tràn sang Syria chiếm đóng những căn cứ này? Câu trả lời thật dễ hiểu là "nếu được Washington chuyển giao các căn cứ này, Ankara sẽ không bao giờ mời chính quyền Damascus đến tiếp quản".

Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu nếu liên hệ đến những hành động mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang làm ở Syria.

Trước hết, Ankara đã cùng với nhóm phiến quân đối lập "Quân đội Syria Tự do" (FSA) chiếm giữ phần lớn tỉnh Aleppo của Syria (từ Azaz đến al-Bab), nhưng không trao trả cho chính phủ Syria, mà tự lập cơ cấu chính quyền địa phương để quản lý các vùng đất này.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng mượn cớ giám sát ngừng bắn để tung quân vào tỉnh Idlib của Syria, ngăn chặn Quân đội Syria (SAA) tấn công nhóm phiến quân FSA và khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (thực chất là chi nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda ở Syria).

  

Syria có thể gặp hiểm họa từ âm mưu lớn của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong vòng nửa năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tìm mọi cách duy trì "Khu vực chống leo thang xung đột Idlib" để ngăn chặn chính quyền Syria giành lại vùng lãnh thổ Tây Bắc rất quan trọng này.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rắp tâm tiếp tục thực hiện âm mưu chiếm đất Syria khi nhăm nhe chuẩn bị mở các chiến dịch quân sự đánh chiếm Manbij (phía tây sông Euphrates) và các vùng đất phía đông sông Euphrates, với danh nghĩa "chống khủng bố IS và khủng bố người Kurd" .

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố không nuôi tham vọng chiếm đất Syria, luôn tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria nhưng lời nói và hành động của Ankara có sự khác biệt hoàn toàn.

Ankara đã từng tuyên bố rằng, sau khi chiến thắng chủ nghĩa khủng bố, họ sẽ trao trả lại lãnh thổ cho "người dân Syria" chứ không phải là chính phủ Syria. Với những gì đã thể hiện thì "người dân Syria" theo quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ chính là lực lượng chống chính phủ mà họ đang hậu thuẫn.

Sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là mối họa lớn đối với chính quyền của ông Bashar al-Assad. Chính quyền Ankara đã mượn cớ chống khủng bố, xây dựng một "vùng đệm không khủng bố ở phía Bắc Syria" để can thiệp quân sự vào nước này, nhằm tạo lập một chính quyền đối lập, dọc theo vùng lãnh thổ giáp biên giới phía Nam của mình.

Rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một cuộc "Chiến tranh ủy nhiệm đối với Syria", chiếm đóng thực tế cả dải biên giới phía Bắc và Tây Bắc đất nước này. Nếu Mỹ nhượng bộ, giao các căn cứ ở phía Đông Bắc cho Thổ Nhĩ Kỳ thì Ankara sẽ chiếm giữ thực tế cả dải biên giới phía Bắc Syria.

Nếu Nga và chính quyền Damascus có thể thoát nguy cơ từ quân đội Mỹ thì ngay lập tức họ sẽ gặp hiểm họa cực lớn đến từ dã tâm của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là những trở ngại lớn trên con đường tìm kiếm hòa bình cho đất nước Syria.

Thiên Nam