Tranh luận nóng

Top 5 hạt nhân thế giới: Cường quốc giấu mặt Israel

Thứ Sáu, 19/06/2020 06:53

(Bình luận quân sự) - Israel đánh bật Anh khỏi Top 5 cường quốc hạt nhân thế giới, cạnh tranh vị trí thứ 4 với Pháp, thậm chí là có thể ngang ngửa với Trung Quốc.

Trung Quốc trở thành cường quốc hạt nhân số 3 thế giới

Báo cáo công bố hàng năm gần đây của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc. Theo ước tính, nó đã tăng hơn 10% so với năm 2019 - tương đương với 30 đơn vị và đạt tới con số 320 đầu đạn.

Những hiểu biết của cộng đồng quốc tế về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc là rất ít ỏi, do Bắc Kinh không công bố thông tin về quy mô lực lượng này. Trường hợp duy nhất Trung Quốc có đề cập đến vấn đề này là trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào tháng 4/2004, cho biết lực lượng hạt nhân Trung Quốc là nhỏ nhất trong số 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nếu tuyên bố này là chính xác, vào thời điểm đó, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc ít hơn Anh, với khoảng 200 đầu đạn.

Tất nhiên, cơ quan tình báo các nước lớn có ước tính riêng của mình về lực lượng hạt nhân Trung Quốc, nhưng không được công bố. Trong các thông tin công khai, bao gồm ấn phẩm khoa học và đánh giá của giới chuyên gia, thì các ước tính của SIPRI Thụy Điển có ý nghĩa đặc biệt.

Nếu đánh giá của SIPRI được công bố mới đây là chính xác, thì năm 2020 sẽ là năm đầu tiên khi Trung Quốc trở thành cường quốc hạt nhân thứ 3 trên thế giới, vượt Pháp với 300 đầu đạn, vượt xa Anh với 225 đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, Nga và Hoa Kỳ vẫn đứng đầu thế giới, sở hữu lần lượt 6385 và 5800 đầu đạn (mặc dù chỉ có 1570 và 1750 từ số đó được triển khai).

Top 5 hat nhan the gioi: Cuong quoc giau mat Israel
Hiện Nga, Mỹ và Trung Quốc là 3 cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới

Tuy nhiên, theo tài liệu của một số viện nghiên cứu và chuyên gia độc lập khác, Trung Quốc đã vượt qua con số này cách đây vài năm, hiện số lượng đầu đạn hạt nhân của họ sắp tiệm cận con số 400 đầu đạn.

Mặc dù có sự vênh nhau giữa con số của SIPRI với các báo cáo từ những nguồn khác, nhưng Trung Quốc chắc chắn đã là cường quốc hạt nhân thứ ba trên thế giới và bây giờ câu hỏi chính là tốc độ gia tăng để giảm sự cách biệt với hai siêu cường Nga-Mỹ.

Việc Trung Quốc trở thành siêu cường hạt nhân thứ ba sẽ dẫn đến việc tái cân bằng lực lượng ở châu Á [với Mỹ] và tạo ra những tác động lớn đến cục diện chính trị thế giới.

Tuy nhiên, số liệu của SIPRI dựa vào những tài liệu đã được xác nhận về các nước sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng còn một quốc gia khác cũng được xếp vào loại cường quốc hạt nhân giấu mặt, đó là Israel – quốc gia chưa bao giờ thừa nhận sở hữu vũ khí hạt nhân.

Israel – cường quốc hạt nhân giấu mặt

Vào năm 2008, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter ước tính rằng Israel có ít nhất 150 vũ khí hạt nhân trong kho dự trữ. Vào năm 2014, ông đã xem xét lại các tài liệu của mình và đính chính rằng, quốc gia Do Thái có thể sở hữu tới 300 đầu đạn và thậm chí là nhiều hơn, nhưng không thể đưa ra con số chính xác tuyệt đối.

Ngoài ra, trong một bức thư điện tử viết một vài tháng trước khi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 được ký (bức email này bị rò rỉ vào tháng 9/2016), cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã vô tình công khai số lượng đầu đạn hạt nhân của Israel vào thời điểm đó.

Top 5 hat nhan the gioi: Cuong quoc giau mat Israel
Mặc dù không thừa nhận nhưng Irsael đã sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Jericho 3 và từ 200-300 đầu đạn hạt nhân

“Giới chức lãnh đạo ở Tehran biết Israel có 200 đầu đạn hạt nhân, tất cả đều nhắm vào Tehran và chúng tôi [Mỹ] có hàng ngàn đầu đạn khác” - bức email của ông Colin Powell viết.

Với số liệu từ giới chức lãnh đạo của Mỹ như cựu Tổng thống Jimmy Carter và Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell - những người có khả năng tiếp cận gần gũi nhất đến những bí mật ‘thâm cung bí sử’ của Israel, thì ít nhất Israel đã có từ 200-300 đầu đạn hạt nhân và có thể còn nhiều hơn nữa.

Những thông tin rò rỉ từ giới chức lãnh đạo cao cấp của quốc gia đồng minh mật thiết nhất của Tel Avip đã cho thấy, Israel có hàng trăm đầu đạn và 3 phương tiện phóng.

Như vậy, số lượng đầu đạn của Israel có thể chẳng kém gì Pháp, chắc chắn đã vượt Anh, thậm chí có thể ngang bằng với Trung Quốc. Hơn nữa, khả năng mang vũ khí hạt nhân của Israel cũng đa dạng hơn Anh và Pháp (có cả tàu ngầm tấn công hạt nhân, máy bay chiến thuật mang bom hạt nhân và ICBM trên mặt đất).

Do đó, thực lực hạt nhân của Israel hoàn toàn xứng đáng lọt vào Top 5 cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới, đẩy Anh xuống vị trí thứ 6, có thể cạnh tranh vị trí thứ 4 với Pháp.

Huy Bình