Tranh luận nóng

Trực thăng Mi-35 Nga khiến lính Mỹ "sợ mất vía"?

Thứ Hai, 20/01/2020 09:22

(Bình luận quân sự) - Sự xuất hiện của trực thăng tấn công Mi-35 trên bầu trời được cho là nguyên nhân chính khiến lính Mỹ phải rút lui trong trận đụng độ với Quân đội Nga.

Mới đây truyền thông khu vực đã đăng tải hình ảnh về một cuộc đối đầu giữa binh sĩ quân đội chính quy của Nga và Mỹ gần thành phố Kamyshli của Syria, hiện tại vẫn chưa rõ bên nào làm khởi phát sự kiện nêu trên.

Trong khi phía Nga tuyên bố bằng họ đã chặn đoàn xe thiết giáp của Mỹ, ngăn không cho lực lượng này áp sát căn cứ không quân Kamyshli mới thiết lập thì phía Mỹ lại cáo buộc rằng chính họ mới là bên chặn đoàn xe của Nga vì tránh thời tiết xấu đã đi theo hướng này mà không báo trước.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga sau đó ra tuyên bố cho biết giữa họ và Quân đội Mỹ tại Syria có một kênh liên lạc được duy trì thường xuyên để tránh xung đột thì ảnh hiện trường cho thấy thực sự đã có tình huống đối đầu giữa hai bên.

Truc thang Mi-35 Nga khien linh My
Hiện trường vụ đụng độ vừa xảy ra giữa Quân đội Mỹ và Nga tại Kamyshli

Tuy nhiên mới đây trang Avia.pro của Nga đã tiết lộ thông tin rằng sự xuất hiện của trực thăng tấn công Mi-35 trong nhiệm vụ bảo vệ cuộc tuần tra của Quân đội Nga ở phía Đông Bắc Syria là nguyên nhân chính khiến cho binh sĩ Mỹ không dám đẩy căng thẳng lên cao. 

Trực thăng chiến đấu Mi-35 xuất hiện và hạ nhiệt căng thẳng tỏ ra là một lập luận rất thuyết phục, bởi vì cỗ máy tấn công của Nga có thể dễ dàng trấn áp Quân đội Mỹ dựa vào ưu thế từ trên cao và số lượng vũ khí nó mang theo, trong khi tốp lính Mỹ bị cho là thiếu phương tiện phòng thủ hiệu quả.

Theo các nguồn tin, trong trường hợp đoàn xe tuần tra của Quân đội Nga xuất hiện ở phía Đông Bắc Syria kèm theo máy bay trực thăng, binh sĩ Mỹ thường cố gắng tránh để xảy ra bất kỳ cuộc đụng độ nào với lính Nga, bởi rõ ràng họ nhận ra rằng họ có thể gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng .

Truc thang Mi-35 Nga khien linh My
Trực thăng vũ trang Mi-35 của Nga được báo cáo đã khiến tốp lính Mỹ phải rút lui

Cần phải làm rõ rằng cho đến nay, không có một sự cố nghiêm trọng nào được ghi nhận giữa các lực lượng Mỹ và Nga, các trực thăng tấn công của Nga được cho là đóng vai trò quyết định trong việc "gìn giữ hòa bình".

Tùng Dương