Tranh luận nóng

Trump rút lệnh khai hỏa, hot line Mỹ-Iran nóng bỏng

Chủ Nhật, 23/06/2019 07:20

(Bình luận quân sự) - Sau khi Tổng thống Donald Trump hủy lệnh tấn công phủ đầu Iran, đường dây nóng Mỹ-Iran từ Manama của Bahrain sang Bushehr của Iran đã hoạt động.

Cuộc trao đổi giữa hai bên chỉ dừng lại ở đây, thế nhưng, chỉ vài lời nói đó cũng đã là một bước tiến lớn giữa hai “đối thủ không đội trời chung” này.

Cuộc trao đổi mới nhất đã chưa đạt được kết quả trong quá trình liên lạc, không biết chắc chắn những thông điệp nào đã thực sự được chuyển đến nhà lãnh đạo tối cao Iran. Do đó, Washington tiếp tục chuyển một tin nhắn thứ hai qua Qatar chứ không phải là Oman.

Ở Trung Đông, các đường dây nóng (hot line) đặc biệt được thiết kế cho các liên hệ khẩn cấp giữa các cường quốc đối lập nhau, để ngăn chặn các vụ va chạm không chủ ý leo thang thành chiến tranh quân sự.

Hiện các đường dây nóng được duy trì giữa các nước Mỹ - Nga, Mỹ với Israel và Nga với Israel. Cơ chế này chỉ hoạt động khi nó phù hợp với lợi ích của cả hai bên. Khi một trong các bên có ý định che giấu hành động của mình từ bên kia, liên kết sẽ im lặng.

Việc đường dây nóng Mỹ-Iran được kích hoạt đã cho thấy rằng, cả 2 nước thực sự không muốn đối đầu quân sự với nhau, nên muốn hạn chế những tình huống va chạm có thể leo thang căng thẳng, biến thành chiến tranh toàn diện.

Theo các nguồn tin của DEBKAfile, chính quyền Trump đã gửi một số tin nhắn mới thông qua liên kết Manama-Bushehr, cảnh báo Tehran ngừng cuộc tấn công theo kế hoạch của mình vào một mục tiêu dầu mỏ lớn của Saudi, dự kiến sẽ xảy ra trong vài ngày tới.

Trước đây vài hôm, tình báo Hoa Kỳ nhận được một thông tin quan trọng từ một nguồn đáng tin cậy rằng, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã hoàn thành việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào một cơ sở dầu mỏ quan trọng của Saudi trong vài ngày tới.

Tình báo Hoa Kỳ chưa nêu tên cơ sở dầu mỏ của Saudi nằm trong tầm ngắm của Iran cho cuộc tấn công sắp xảy ra, nhưng nhấn mạnh rằng nó sẽ gây thiệt hại lớn hơn nhiều so với các hoạt động phá hoại trước đây trên sáu tàu chở dầu. Saudi Arabia cũng đã đặt tất cả các cơ sở khai thác, chế xuất dầu mỏ; các hệ thống thiết bị đầu cuối; các cảng và các mỏ dầu của mình, vào mức cảnh báo tối đa.

Theo nguồn tin của DEBKAfile, vẫn chưa có câu trả lời nào của Iran được đưa ra cho đến bây giờ. Nhưng có lẽ các vụ tấn công này sẽ bị hủy bỏ, bởi nếu nó xảy ra, sẽ chẳng có hotline nào có thể ngăn chặn được chiến tranh.

Huy Bình