Tranh luận nóng

'Trung Quốc có vài phút tấn công trả đũa hạt nhân Mỹ'

Thứ Hai, 06/01/2020 13:30

(Bình luận quân sự) - Xin giới thiệu cùng bạn đọc bải viết với tiêu đề trên của chuyên gia quân sự Nga Vladimir Vasiliev.

Bài viết về các tuyên bố mới đây của các tướng lĩnh Mỹ liên quan đến khả năng Mỹ triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn tại Châu Á- Thái Bình Dương và những nguy cơ đối với Bắc Kinh. Bài đăng trên “Vzgliad” (“Quan điểm”) Nga ngày 22/12/2019.

'Trung Quoc co vai phut tan cong tra dua hat nhan My'
Bằng cách triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ có thể đưa thế giới đến kịch bản hủy diệt như đã được mô tả trong bộ phim hành động Hollywood từ loạt phim “Kẻ hủy diệt” (“Terminator”).

Ngày 17/12/2019, Tướng Charles Q. Brown, Tư lệnh Không quân của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ đã tuyên bố với các phóng viên rằng việc triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sẽ rất “hữu ích” và sẽ “củng cố và tăng cường an ninh cho nước Mỹ”.

Vị tướng Mỹ này cho rằng “điều đó (bố trí tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ tại Châu Á- Thái Bình Dương) sẽ làm thay đổi các tính toán liên quan đến những gì đang xảy ra trong khu vực, buộc các đối thủ của chúng tôi (Mỹ) phải suy nghĩ một cách nghiêm túc”, dù Mỹ có triển khai bao nhiêu tên lửa đi nữa- chỉ một số hay là nhiều tên lửa.

Khi được hỏi về việc Mỹ đã tiến hành đàm phán với các đồng minh của Mỹ trong khu vực (Châu Á- Thái Bình Dương) về vấn đề này (bố trí tên lửa trên lãnh thổ của họ) hay chưa, Tướng Charles Brown nói rằng ông không hề biết gì, bởi vì đấy là một quyết định chính trị.

Tất nhiên, trong trường hợp này, ông tướng Mỹ nói trên đã giả vờ giả vịt, bởi vì với tư cách là một chỉ huy quân sự ở cấp cao như vậy, và đặc biệt lại là Tư lệnh Không quân của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ, ông ta không thể không biết những thông tin liên quan.

Trước đó, tin tức về việc Washington đang tiến hành các cuộc tư vấn với các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc về việc triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ tại những nước này đã được tờ báo Nhật Bản “Asahi Shimbun” công bố.

Ngày 7/12/2019, mười (10) ngày trước tuyên bố của Tướng Charles Brown, tại Diễn đàn quốc phòng mang tên Reagan, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan D. McCarthy đã trình này quan điểm của mình về việc triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Vị quan chức quân sự cao cấp này đã đề cập tới những cơ hội quý báu có được do Washington quyết định rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF).

Theo ông Ryan McCarthy, Lục quân Hao Kỳ đến cuối năm 2022 sẽ tiếp nhận và đưa vào trang bị kiểu tên lửa tấn công tầm xa chính xác cao PrSM (Precision Strike Missile).

Kiểu tên lửa này sẽ thay thế các tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật ATACMS (Army TACtical Missile System) hiện đang có trong trang bị và sẽ có tầm bắn gấp đôi (ATACMS)- tức từ 550-600 km, có nghĩa là nó (PrSM - Precision Strike Missile ) sẽ thuộc về lớp tên lửa tầm ngắn.

Cùng khoảng thời gian đó (đến cuối năm 2022-ND), phiên bản chống tàu của tên lửa PrSM nói trên cũng sẽ được đưa vào trang bị.

Tổ hợp tên lửa tầm ngắn mới này, theo Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ, có thể được triển khai dọc theo chuỗi đảo thứ hai hoặc tại các quốc gia bao quanh Biển Đông,- và ví thế, "sẽ thay đổi đến tận gốc hình dạng không gian tác chiến" của chiến trường này.

Lục quân Mỹ cũng đang thiết kế- chế tạo các tên lửa siêu thanh có tốc độ từ 5 Mach trở lên có khả năng cơ động cao, - vì thế nên các phương tiện phòng không và phòng thủ của của đối phương rất khó có thể đánh chặn hiệu quả.

Ông Ryan McCarthy cũng nhận định rằng loại vũ khí (tên lửa) có tầm bắn hơn 1.000 km này có thể sẽ được triển khai trên toàn thế giới, trong đó có cả lãnh thổ các nước Châu Âu, Châu Á hoặc tại Trung Đông.

Vị Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho rằng, điều này sẽ “thay đổi căn bản động lực phát triển” và rằng “đây là một cơ hội có một không hai”.

Ông McCarthy đã so sánh các hậu quả tầm chiến lược của việc (sắp) đưa các tên lửa siêu thanh vào trang bị (cho Quân đội Mỹ) với việc Mỹ triển khai các tổ hợp tên lửa cơ động trên mặt đất mang đầu tác chiến hạt nhân “Persing II” tại Châu Âu trong những năm 1980.

Ông McCarthy cũng cho biết thêm là “Chương trình chế tạo tên lửa siêu thanh” của Mỹ đang được tiến hành theo đúng tiến độ, Theo kế hoạch, các cuộc thử nghiệm tên lửa nói trên sẽ được tiến hành ngay trong năm 2020 và Lục quân Mỹ có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt những mẫu vũ khí này không muộn hơn năm 2023.

Mỹ dự định sẽ sản xuất một số lượng lớn các tên lửa kiểu này ngay khi các nhà máy sản xuất đã sẵn sàng để mở rộng quy mô và năng lực sản xuất. Trong các báo cáo đề nghị cấp ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2021,khoản kinh phi dành cho mục đích này sẽ được tăng lên.

Ông McCarthy tự tin tuyên bố rằng sự phát triển của vũ khí siêu thanh Mỹ sẽ được tiếp tục, bất kể ai là người thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới. “Đây là một vấn đề sẽ rất được quan tâm, bất kể ai sẽ ngồi tại đây (Nhà Trắng) sau một năm nữa”. Vì vấn đề này là một ưu tiên tầm quốc gia.

Và như vậy, chỉ trong vòng hơn mười ngày, hai vị chỉ huy quân sự cao cấp của Mỹ đã công khai tuyên bố về sự “cần thiết” (“cấp thiết”) và “hữu ích” của việc triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Còn bây giờ, chúng ta hãy thử đánh giá những hậu quả mà việc bố trí (tên lửa) nói trên sẽ gây ra cho Trung Quốc.

Hãy chọn kịch bản nguy hiểm nhất (đối với Trung Quốc) – Mỹ triển khai tên lửa siêu thanh của mình tại Hàn Quốc.

Khả năng này là có thực và có thể xảy ra trước năm 2024. Khoảng cách từ Seoul đến Bắc Kinh theo đường chim bay là 953 km. Bán kính tác chiến của các tên lửa này là hơn 1.000 km, và tốc độ - 5 Mach hoặc lớn hơn.

Với tốc độ này, tên lửa sẽ vượt qua cự ly này trong khoảng 9 phút. Trong trường hợp này, Mỹ có khả năng tiến hành đòn tấn công tước khí giới trước nhằm vào Trung Quốc (để làm tê liệt bộ máy điều hành chính trị- quân sự).

Và như vậy, giới lãnh đạo chính trị - quân sự của Trung Quốc sẽ chỉ có tổng công vài phút tính từ thời điểm những tên lửa này được phóng đi để quyết định có tấn công hạt nhân trả đũa vào lãnh thổ Mỹ hay không.

Trên thực tế, Bắc Kinh sẽ cần phải đáp trả gần như ngay lập tức bất kỳ vụ phóng tên lửa nào xuất phát từ lãnh thổ Hàn Quốc, nếu không Trung Quốc sẽ mất khả năng điều hành đất nước và không còn cơ hội tiến hành đòn tấn công hạt nhân trả đũa.

Cần lưu ý rằng nếu tính đến yếu tố con người thì một vài phút là thời gian quá ngắn để đưa ra quyết định mang tính định mệnh như vậy.

Không loại trừ khả năng là giới lãnh đạo Trung Quốc, nhằm giảm thời gian phản ứng trước mối đe dọa nghiêm trọng như vậy, sẽ giao quyền quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân cho trí tuệ nhân tạo. Và khi đó, hoàn toàn có khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân quy mô lớn giữa Mỹ và Trung Quốc do lỗi lập trình.

Và như vậy, bằng cách triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Mỹ có thể đưa thế giới đến thảm họa theo kịch bản (hủy diệt) được mô tả trong các bộ phim hành động Hollywood trong sery “Kẻ hủy diệt”.

Phim “Kẻ hủy diệt” (Terminator)- trình chiếu lần đầu năm 1984 thuộc thể loại phim hành động/khoa học viễn tưởng của đạo diễn James Cameron- các diễn viên Arnold Schwarzenegger, Linda Hamilton và Michael v.v

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng  (dịch)