Tranh luận nóng

Trung Quốc khởi động tìm kiếm F-35 Nhật khi Mỹ bỏ cuộc

Chủ Nhật, 12/05/2019 14:05

(Bình luận quân sự) - Việc Quân đội Mỹ tuyên bố ngừng chiến dịch tìm kiếm chiếc tiêm kích tàng hình F-35A gặp nạn của Nhật Bản đã mở ra cơ hội cực tốt cho Trung Quốc.

Theo tuyên bố mới nhất từ phía Quân đội Mỹ, do gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm cho nên họ quyết định ngừng chiến dịch hỗ trợ Nhật Bản trong công tác trục vớt xác chiếc tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II gặp nạn hôm 9/4.

Về phía Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nước này cũng cho biết cho dù tìm được hộp đen của máy bay nhưng do hư hỏng quá nặng nên nguyên nhân gây tai nạn chưa thể xác định, vụ việc này sẽ được tuyên bố là trường hợp mất tích bí ẩn.

Thực tế trên cho thấy cả Tokyo lẫn Washington thực chất đã tung cờ trắng đầu hàng và hoàn toàn bất lực trong việc cố gắng mang xác chiếc tiêm kích tàng hình F-35A cùng với phi công về đất liền và đành bỏ nó lại độ sâu 1.500 m dưới biển.

Trung Quoc khoi dong tim kiem F-35 Nhat khi My bo cuoc
Tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của Nhật Bản

Việc Mỹ và Nhật Bản chính thức dừng tìm kiếm chiếc F-35 trên đã khiến giới truyền thông của họ tỏ ra đặc biệt lo ngại trước nguy cơ Trung Quốc sẽ dồn toàn lực nhằm đánh cắp công nghệ tuyệt mật trên máy bay.

Cần lưu ý rằng hồi năm 1968, Hải quân Mỹ đã mở cả một chiến dịch quy mô lớn để trục vớt chiếc tàu ngầm nguyên tử của Liên Xô bị đắm sau khi Moskva bằng nhiều nỗ lực đã buộc phải rút lui và ngừng cuộc tìm kiếm.

Nếu Trung Quốc đầu tư mạnh tay và thành công trong việc thu hồi xác chiếc tiêm kích F-35A bị rơi của Nhật Bản thì họ sẽ nắm trong tay được vô số bí mật giá trị, ngoài việc đề ra biện pháp khắc chế thì còn có thể ứng dụng nhằm hoàn thiện chiếc tiêm kích tàng hình J-20 và J-31 của mình.

Trung Quoc khoi dong tim kiem F-35 Nhat khi My bo cuoc
Bí mật của tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II có thể rơi vào tay Trung Quốc

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia và các nhà phân tích tình hình khu vực, ngay tại thời điểm này, tức là khi Mỹ và Nhật Bản tuyên bố dừng cuộc tìm kiếm thì Trung Quốc đã sẵn sàng các phương án để bắt tay vào cuộc.

Bắc Kinh là quốc gia sở hữu đội tàu khảo sát và tàu ngầm chuyên dụng lớn cũng như hiện đại nhất tại khu vực Đông Bắc Á, họ có thể tung ra lực lượng lớn và chấp nhận tốn kém chi phí hơn nhiều so với những gì Tokyo và Washington từng bỏ ra trong chiến dịch vừa rồi.

Vấn đề gây khó khăn nhất của Trung Quốc có lẽ chỉ là sẽ phải tiến hành chiến dịch tìm kiếm và trục vớt ra sao để giữ bí mật trước đối phương mà thôi, vì không loại trừ khả năng Nhật Bản và Mỹ sẽ lập tức can thiệp nếu phát hiện động thái của tàu thăm dò Trung Quốc tại vị trí chiếc F-35 rơi.

  • Tùng Dương