Tranh luận nóng

Trung Quốc tạo cớ cho Mỹ đánh đòn trực diện?

Thứ Ba, 24/11/2020 18:16

(Bình luận quân sự) - Việc Mỹ thành lập một hạm đội chuyên hoạt động ở đây có thể là hành động đánh thẳng vào yết hầu của Trung Quốc.

Dùng tàu sân bay thị uy

Truyền thông Trung Quốc ngày 23/11 đưa tin, tàu sân bay Sơn Đông, tàu sân bay nội địa đầu tiên và cũng là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, vừa bắt đầu chuyến hành trình thứ ba trong năm nay, sau khi nó được tuyên bố là đã hoàn thành các đợt thử nghiệm và huấn luyện định kỳ vào cuối tháng 10 vừa qua.

Trước đó, ngày 21/11, truyền thông Hong Kong đưa tin tàu sân bay Sơn Đông đã rời nhà máy đóng tàu Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc.

Trùng thời điểm với ngày khởi hành của tàu sân bay Sơn Đông, Cơ quan An toàn Hàng hải Đại Liên hôm 20/11 ra một thông báo hạn chế đi lại và cho biết các cuộc tập trận quân sự được lên kế hoạch từ ngày 21/11 đến ngày 6/12 ở khu vực phía Bắc biển Hoàng Hải.

Trung Quoc tao co cho My danh don truc dien?
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc

Đây là lần thứ ba tàu sân bay Sơn Đông lên đường thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020. Đợt tập huấn đầu tiên của tàu này được cho là diễn ra trên biển Hoàng Hải và biển Bột Hải từ ngày 25/5-17/6, và lần thứ hai diễn ra ở biển Bột Hải từ ngày 1- 22/9.

Theo giới phân tích Trung Quốc, trong chuyến đi mới nhất này, tàu sân bay Sơn Đông có thể sẽ tiến hành tập huấn với các máy bay chiến đấu phản lực trên tàu sân bay và sử dụng các vũ khí. Con tàu này cũng có thể hợp tác với một nhóm tác chiến để thực hành phối hợp với các tàu chiến khác như là tàu khu trục và tàu chiến nhỏ.

CCTV hồi cuối tháng 10 dẫn lời Đại tá Lai Dịch Quân, thuyền trưởng tàu sân bay Sơn Đông, đưa tin rằng sau khi được đưa vào phục vụ Hải quân Trung Quốc vào tháng 12/2019, tàu sân bay này đã hoàn thành các cuộc kiểm tra và huấn luyện thường xuyên trên biển, tập trung vào mô phỏng chiến đấu và các bài kiểm tra cùng hoạt động huấn luyện, bao gồm hỗ trợ hàng không, kiểm soát thiệt hại và ứng phó khẩn cấp.

Trung Quoc tao co cho My danh don truc dien?
Đội tàu sân bay của Trung Quốc đã đủ tầm thị uy?

Lễ hạ thủy tàu sân bay Sơn Đông được tổ chức tại một căn cứ hải quân ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) vào tháng 12/2019. Do đó, giới phân tích cho rằng,Tam Á, nằm ở lối vào Biển Đông, là cảng nhà của tàu sân bay này.

Mặc dù tàu sân bay Sơn Đông hầu như cả năm nay đều nằm ở Nhà máy Đóng tàu Đại Liên, giới quan sát quân sự nhận định việc tàu sân bay này quay trở lại Biển Đông chỉ là vấn đề thời gian.

Khi tàu sân bay Sơn Đông thực hiện chuyến đi khứ hồi giữa Nhà máy Đóng tàu Đại Liên và căn cứ hải quân ở Tam Á vào cuối năm 2019 cho buổi lễ hạ thủy, nó đã đi qua eo biển Đài Loan 2 lần.

Theo giới phân tích, những chuyến đi như vậy có thể sẽ trở thành thông lệ khi tàu sân bay Sơn Đông đi lại giữa nhà máy đóng tàu và căn cứ bằng con đường ngắn nhất này.

Mỹ sẽ đánh thẳng yết hầu Trung Quốc?

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Hải quân Mỹ cho biết Bộ trưởng Hải quân nước này Kenneth Braithwaite đã đề xuất việc thành lập hạm đội mới ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương để hỗ trợ ngăn chặn tốt hơn các mối đe dọa đang gia tăng trong khu vực, trong đó nêu rõ sẽ xây dựng hạm đội mới này "ở khu vực giao nhau giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương".

Tờ Thời báo Á-Âu dẫn lời Bộ trưởng Braithwaite nói: “Chúng ta không thể chỉ dựa vào Hạm đội 7 tại Nhật Bản. Chúng ta cần phải nghĩ tới các đồng minh và đối tác như Singapore, như Ấn Độ, hoặc đơn giản chỉ là triển khai một hạm đội tại khu vực cần thiết…”.

Ông Braithwaite nhấn mạnh: “Quan trọng hơn, lực lượng này có thể đảm bảo năng lực răn đe hiệu quả hơn... Vì vậy (Mỹ) đang lên kế hoạch xây dựng Hạm đội 1… và nếu không đặt tại Singapore, thì chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những địa điểm ở xa tại Thái Bình Dương để chọn lựa nơi mà các đồng minh và đối tác cho là phù hợp và có lợi cho cả họ cũng như cho cả Mỹ”.

Trung Quoc tao co cho My danh don truc dien?
Chưa có thông tin cụ thể về lực lượng và thành phần hạm đội mới Mỹ định thành lập

Theo Thời báo Á-Âu, các nước đồng minh của Mỹ không bày tỏ bất kỳ sự hào hứng nào với đề xuất kể trên. Ấn Độ, Nhật Bản, Australia đang tiến hành các cuộc tập trận Malabar với Mỹ tại Biển Arab, song không hề có bất kỳ phát biểu nào liên quan tới đề xuất của Bộ trưởng Hải quân Braithwaite.

Nhận định về ý định của Mỹ, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời giới phân tích Trung Quốc cho rằng căn cứ hải quân Changi của Singapore quá nhỏ để có thể chứa cả quân lực bản địa và lực lượng Mỹ. Cự ly quá gần Trung Quốc cũng có thể là nguyên nhân gây nhiều lo ngại.

Giới chuyên gia cho rằng điều dễ hiểu là Singapore trước tiên sẽ cân nhắc thận trọng tất cả các lựa chọn và xem xem điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ với Trung Quốc, trước khi cho phép Hạm đội 1 của Mỹ đóng quân trên lãnh thổ của nước này.

Giới phân tích Trung Quốc cũng tin rằng Mỹ lấy cớ Trung Quốc “gây hấn” để mở rộng lực lượng hải quân. Lý do là giới tinh hoa chính trị Mỹ ủng hộ việc duy trì quyền bá chủ hàng hải của Mỹ và chống lại “thách thức” từ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trung Quoc tao co cho My danh don truc dien?
Mỹ sẽ huy động các nguồn lực để đánh thẳng yết hầu Trung Quốc?

Chuyên gia Trung Quốc Tống Trung Bình phân tích: “Washington kỳ vọng sẽ tăng cường lực lượng hải quân của mình để duy trì tự do hàng hải và ngăn chặn các nước khác sử dụng tài nguyên biển. Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào khu vực Ấn Độ Dương hơn vùng biển ở phía Tây Thái Bình Dương.

Việc Mỹ thành lập một hạm đội chuyên hoạt động ở đây có thể là hành động đánh thẳng vào yết hầu của Trung Quốc. Nó sẽ đe dọa tới các lợi ích đang ngày càng lớn của Trung Quốc liên quan tới chuỗi cung ứng năng lượng và những thương vụ đầu tư liên quan đến dự án Vành đai và Con đường".

Viện Nghiên cứu Chiến lược Heritage Foundation gần đây vừa công bố chỉ số sức mạnh quân sự Mỹ 2021, trong đó dự đoán sự suy giảm đáng kể. Cũng trong báo cáo liên quan, các chuyên gia nhận định rằng trong giai đoạn từ 2007-2017, hạm đội Trung Quốc đã tăng đến 335 tàu chiến, song xét cả về số lượng và chất lượng tàu chiến của mình, Trung Quốc vẫn đứng sau Mỹ.

Thái Minh