Tranh luận nóng

Tuần dương hạm Nga đưa căn cứ Anh vào tầm ngắm

Chủ Nhật, 19/01/2020 10:18

(Bình luận quân sự) - Tàu tuần dương tên lửa lớn nhất của Hải quân Nga được báo cáo đã tiếp cận căn cứ Không quân Anh ở "cự ly nguy hiểm".

Một trong những căn cứ không quân lớn nhất của Anh ở bên bờ biển Địa Trung Hải đã nằm dưới tầm ngắm của tên lửa hành trình trên tàu tuần dương cỡ lớn Nguyên soái Ustinov lớp Slava của Hải quân Nga. 

Theo báo cáo từ truyền thông, tàu chiến Nga được trang bị 16 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-1000 Vulkan và 64 tên lửa đánh chặn 48N6 của hệ thống phòng không S-300F Fort đã tiến sát với khoảng cách chỉ 6 km tính từ căn cứ Không quân Hoàng gia Anh ở phía Nam đảo Síp.

Trang Avia.pro cho biết thêm, tàu tuần dương tên lửa Nguyên soái Ustinov đã cố tình tiếp cận khu vực đặt căn cứ không quân của Quân đội Anh, lý do là bởi trong đó có cả sự hiện diện của máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II. 

Tuan duong ham Nga dua can cu Anh vao tam ngam
Tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov của Hải quân Nga đã áp sát căn cứ Không quân Anh trên đảo Síp

Tuy nhiên sau đó con tàu đã đi đến cảng Limassol, mặc dù mục đích xuất hiện của nó ở đây vẫn chưa được biết rõ. Các chuyên gia quân sự của Nga tin rằng hành động của tàu tuần dương tên lửa Nguyên soái Ustinov nhằm cảnh báo rằng Biển Địa Trung Hải không giới hạn ở sự hiện diện ở đây chỉ bao gồm các thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO.

Theo một số báo cáo, tàu chiến Nga có thể tham gia cuộc tập trận ngoài khơi Syria hoặc nó sẽ đảm bảo chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga - Tổng thống Vladimir Putin tới Israel trong những ngày tiếp theo, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bình luận chính thức nào được đưa ra bởi Hạm đội phương Bắc về chủ đề này.

Tuan duong ham Nga dua can cu Anh vao tam ngam
Tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov được trang bị dàn vũ khí cực mạnh

Cần lưu ý thêm rằng tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov là chiếc Slava đầu tiên của Hải quân Nga được tiến hành hiện đại hóa, mang lại cho nó sức mạnh vượt trội so với nguyên bản thông qua các hệ thống khí tài điện tử mới.

Sau nâng cấp, tàu được trang bị radar mảng pha trinh sát tầm thấp Fregat-M2M và radar trinh sát tầm xa 3 chiều MR-650 Podberezovik-ET2 cực kỳ tối tân có khả năng phát hiện máy bay tàng hình, do vậy không ngạc nhiên khi Hải quân Nga có ý định thăm dò F-35 của Anh.

Tùng Dương