Tranh luận nóng

UAV bầy đàn tấn công Hmeymim: Dấu ấn bàn tay đen Ukraine?

Thứ Sáu, 12/01/2018 07:36

(Bình luận quân sự) - Những điều tra tiếp theo của Nga về loại thuốc nổ trong đạn dược trên UAV tấn công căn cứ quân sự Nga ở Hmeymim-Syria, đã dẫn tới đầu mối Ukraine.

Cơ chế đánh chặn của Nga ở Hmeymim

Những bí ẩn trong vụ 13 chiếc máy bay không người lái (UAV) từ vùng kiểm soát của phe “đối lập ôn hòa” Syria ở Idlib, tấn công khủng bố căn cứ không quân Nga ở Hmeymim-Tartus, thuộc tỉnh Latakia của Syria đang dần được hé lộ, sau những cuộc điều tra tỉ mỉ của Quân đội Nga.

Ngày 11/01, người đứng đầu Cục xây dựng và phát triển máy bay không người lái của Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết, các hệ thống thiết bị và vũ khí của Nga được triển khai tại các cơ sở của Nga ở Syria cho phép đẩy lùi các thiết bị bay khủng bố trong vụ tấn công đêm 6 tháng 1.

Thiếu tướng Alexander Novikov cho biết, để đối phó với việc chiến binh sử dụng UAV, tại căn cứ không quân Hmeymim và ở cảng Tartus đã bố trí các hệ thống, trong đó có phương tiện phát hiện, phương tiện tiêu diệt bằng hỏa lực hoặc điện tử và phương tiện kiềm chế.

Ông lưu ý rằng, trong cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự của Nga, 13 thiết bị bay không người lái được sử dụng. Các phương tiện do thám trên không của căn cứ không quân Nga đã phát hiện tất cả các mục tiêu này tại khoảng cách an toàn so với sân bay, đủ thời gian để các phương tiện đánh chặn và tác chiến điện tử đập tan vụ tấn công này.

Theo ông, 7 thiết bị bay không người lái đã bị tiêu diệt bằng các tổ hợp phòng không tầm gần "Pantsir-S", 6 chiếc khác bị rơi khi bị các phương tiện chiến tranh điện tử bố trí tại các điểm định trước tác động vào hệ thống chỉ huy-điều khiển của chúng.

Người đại diện của Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết, trong số đó, có 3 thiết bị bay không người lái trong quá trình hạ cánh bị nổ do đạn dược mà chính chúng mang theo.

Theo giới phân tích Nga, mặc dù UAV chế tạo rất thủ công cho thấy chúng đúng là do lực lượng phiến quân sản xuất, nhưng chúng khó có thể chế tạo được loại đạn trên UAV và sở hữu công nghệ điều khiển UAV kiểu “bầy đàn” mà chỉ vài nước tiên tiến mới có thể thực hiện được.

Sau vụ tấn công này, Nga đã nêu một số nghi vấn có liên quan đến Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đó, Mỹ bị tố vì có một chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon hiện diện một cách đáng ngờ trên biển Địa Trung Hải, đoạn giữa không phận căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus, trong khoảng thời gian hơn 4 tiếng đồng hồ.

Còn Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi ngờ vì những chiếc máy bay không người lái đã được phóng lên từ không phận làng Muazar, ở phía tây nam của “Khu vực giảm leo thang chiến sự” thuộc tỉnh Idlib, vùng hiện do phe “đối lập ôn hòa” chiếm giữ và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang giám sát ngừng bắn.

UAV bay dan tan cong Hmeymim: Dau an ban tay den Ukraine?

Điều tra vụ 13 UAV tấn công sân bay Hmeymim, đầu mối mới dẫn đến Ukraine

Thuốc nổ PETN có thể được chế tạo ở Ukraine

Bộ tổng tham mưu Nga mới đưa ra báo cáo kỹ thuật về việc “mổ” xác các UAV bị rơi còn nguyên vẹn ở Hmeymim. Trong đó, đầu mối về phần thuốc nổ cho thấy “có dấu vết Ukraine” trong vụ tấn công của 13 chiếc máy bay không người lái tấn công vào căn cứ Hmeymim và Tartus.

Theo đó, chất nổ cơ sở trong các thiết bị bay không người lái đã tấn công căn cứ của Nga ở Syria là PETN (tên đầy đủ là Pentaerythritol Tetranitrate). PETN là một trong những chất nổ mạnh nhất, còn hơn cả hơn TNT. Nó có chứa nitroglycerin và nhiều nhóm nitro.

Tuy nhiên, PETN rất khó để phát nổ nên người ta thường kết hợp nó với TNT hoặc RDX (Hexogen), lấy 2 loại thuốc nổ nhạy này để kích nổ PETN. Hiện nay, loại chất nổ này được sử dụng cả trong kíp nổ của vũ khí hạt nhân. Do đó, nó là một trong những loại thuốc nổ khó chế tạo nhất.

Vì nguyên nhân này nên các tổ chức khủng bố công nghệ thấp, không có dụng cụ chuyên dụng khó có thể thể tạo được. Cũng đã từng có những âm mưu khủng bố bằng PETN nhưng đó là các vụ có tổ chức, tính toán kỹ lưỡng, trong điều kiện đầy đủ các dụng cụ hiện đại.

Theo người đứng đầu Cục xây dựng và phát triển UAV của Bộ Tổng tham mưu Nga, thiếu tướng Alexander Novikov, chất này không có nhiều nước sản xuất được và Ukraine là một quốc gia nằm trong số các nước có đủ khả năng như vậy.

"Các nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng, thuốc nổ PETN được sử dụng làm cơ sở cho chất nổ trong đạn dược, có tính chất mạnh hơn so với hexogen (tức RDX). Chất nổ này được sản xuất ở một số nước, bao gồm cả ở Ukraine, tại Nhà máy hoá học Shostkinsky" - ông Novikov nói.

Theo vị quan chức quân sự này, hợp chất chế tạo nên thuốc nổ này "không thể sản xuất được trong điều kiện thủ công hoặc trích xuất từ các loại đạn khác". Ông nhấn mạnh rằng, hiện Nga đang tiến hành các nghiên cứu đặc biệt để chỉ ra chính xác nước sản xuất chất nổ này. Khi đó, thủ phạm đứng sau vụ tấn công này sẽ được đưa ra trước ánh sáng.

Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm rằng, hiện các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành đánh giá chi tiết về thiết kế và khả năng của các thiết bị bay không người lái này; cùng với mẫu đạn dược của nó mang theo.

Ông Novikov nhấn mạnh, tuy có vẻ đơn giản nhưng để chế tạo ra các loại UAV này thì cần rất nhiều thời gian và trình độ chuyên môn, kể cả trong lĩnh vực khí động học, điện tử và điều khiển học. Do đó, quân khủng bố cần có những “cố vấn công nghệ hàng đầu”.

  • Huy Bình