Tranh luận nóng

UAV bầy đàn tấn công Hmeymim: Mỹ tự rước họa...

Thứ Năm, 11/01/2018 07:54

(Bình luận quân sự) - Trong vụ 13 UAV tấn công căn cứ Hmeymim của Nga, giới chuyên gia cho rằng, Mỹ hỗ trợ công nghệ cho khủng bố là tự gieo họa cho mình.

UAV chế tạo thủ công nhưng rất chính xác

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào ngày 6/1, khủng bố dùng 10 chiếc máy bay không người lái (UAV) tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim, ba chiếc khác bay tới tập kích căn cứ hải quân Tartus của Nga (đều thuộc tỉnh Latakia của Syria). Tuy nhiên, vụ tấn công của chúng đã thất bại.

Ba chiếc UAV trong số này rơi xuống khu vực ngoài căn cứ, trong khi ba chiếc còn lại nổ tung khi lao xuống mặt đất. 7 chiếc UAV khác bị hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S bắn hạ. Vụ tấn công không gây thiệt hại gì đối với sân bay của Nga.

Chuyên gia hàng đầu của Nga trong lĩnh vực UAV là ông Denis Fedutinov vừa tuyên bố rằng, loạt UAV của những kẻ khủng bố bị bắn rơi trên bầu trời Syria gần căn cứ không quân Nga ở Hmeymim cho thấy, đây là những mẫu chế tạo hàng loạt theo phương pháp thủ công nghiệp.

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố hình ảnh các máy bay không người lái, được chế tạo bằng phương pháp thủ công. Trong đó, có ba chiếc làm bằng gỗ ép, đấu nối dây điện, bọc bằng băng keo và nhựa dẻo màu xanh. Một số mảnh vỡ của những chiếc UAV khác cũng được công bố.

Ông Fedutinov nhận định, đây là những mẫu đặc trưng độc quyền sản xuất tại địa phương, các thiết bị bay không người lái này là mô hình ‘Kamikaze không người lái", có khả năng giải quyết vấn đề vận chuyển bom tới mục tiêu với tọa độ xác định trước.

Theo ông, những UAV này đã nhiều lần được các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, HTS (chi nhánh al-Qaeda Syria là Hay’at Tahrir al-Sham) và các phiến quân đối lập sử dụng ở Syria và Iraq để tấn công quân chính phủ, “với sự chính xác đáng ngạc nhiên”.

Bình luận về vụ tấn công này, chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko cho rằng, các thiết bị bay không người lái ở Syria đã bay một khoảng cách khá xa và áp dụng công nghệ dẫn đường tiên tiến bằng GPS.

Điều này đã cho thấy các tay súng khủng bố đã có tiếp cận được những công nghệ mới của thế giới và chúng khó lòng tự làm chủ được công nghệ sản xuất và sử dụng UAV như vậy.

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko nhấn mạnh, đòn tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng khủng bố đánh vào căn cứ quân sự của Nga ở Hmeymim và Tartus đã đưa đến bước ngoặt rất nguy hiểm trong lịch sử chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Có thể nhận định rằng, hiện nay UAV là mối đe dọa hiện thực mà tất cả các cơ quan tình báo thế giới cần tính đến, là thách thức mới mà chủ nghĩa khủng bố quốc tế ném ra trước tất cả các nước" - ông Korotchenko nhận định.

UAV bay dan tan cong Hmeymim: My tu ruoc hoa...

Một nghịch lý là mặc dù UAV của phiến quân chế tạo khá thô sơ nhưng lại có công nghệ điều khiến tiên tiến

Nga: Mỹ sẽ bị gậy ông đập lưng ông

Trước hai vụ tấn công liên tiếp bằng súng cối và UAV vào căn cứ Hmeymim trong những ngày đầu năm 2018, giới chức lãnh đạo Nga hiện đang đưa ra những luận điểm và một số bằng chứng cáo buộc Mỹ đã tuồn công nghệ UAV cho các tổ chức khủng bố tấn công Nga.

Phó chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Franz Klintsevich cáo buộc, chính phương Tây đã chuyển giao công nghệ cho những kẻ khủng bố thực hiện các vụ tấn công bằng UAV nhằm vào cơ sở của Nga, trong đó, sự tham gia của Mỹ ở đây càng ngày càng rõ ràng.

Theo ông, tuyên bố của đại diện Lầu Năm Góc về sự dễ dàng tiếp cận các công nghệ UAV được sử dụng tấn công vào căn cứ của Nga ở Syria, là những lời chỉ dành cho những người chỉ biết về UAV qua hình ảnh từ ti-vi, chứ không thể gạt được các chuyên gia quân sự.

“Tôi không ngạc nhiên nếu ngày mai có ai đó ở Mỹ nói rằng bom hạt nhân có thể mua trên thị trường công khai" - vị quan chức Quốc hội Nga cho biết và nhấn mạnh rằng, việc thực hiện các hoạt động như vậy đòi hỏi những công nghệ chỉ huy, kiểm soát và điều khiển rất tốt.

“Tôi gần như tin chắc rằng các vụ phóng UAV là do các hướng dẫn viên chỉ đạo của nước ngoài. Những kẻ khủng bố không thể tự làm được điều này” - ông Franz Klintsevich khẳng định rằng, những vụ tấn công này “không thể thiếu bàn tay của cơ quan tình báo Mỹ”. Không phải là vô tình mà máy bay do thám Mỹ đã lượn trong hơn bốn tiếng đồng hồ ở khu vực này.

Theo ông, nguy cơ ở đây rất nghiêm trọng, bởi với việc chuyển giao công nghệ UAV hiện đại nhất cho những kẻ khủng bố trực tiếp hay gián tiếp, Hoa Kỳ đã “phóng thích thần đèn hung ác”. Công nghệ không phải là tiền nên không ai chịu trả lại khi đã có nó và lũ khủng bố cũng như vậy.

Còn chuyên gia Korotchenko nhận định, các tay súng khủng bố thiếu sự trợ giúp từ bên ngoài khó có thể tổ chức cuộc tấn công ồ ạt của các UAV gắn thiết bị nổ, mà cơ cấu hoạt động của những quả bom mini này cũng cho thấy không phải do một cá nhân tự tay làm ra.

Vị Tổng biên tập Tạp chí "Quốc phòng" lưu ý rằng, nếu những công nghệ điều khiển của phương Tây lọt vào tay những phần tử cực đoan thì những vụ khủng bố bằng UAV bầy đàn như vụ việc này có thể xảy ra ở bất kỳ nước nào, dù đó là quốc gia châu Âu, Trung Đông hoặc châu Á.

Theo lời ông, những mục tiêu của UAV có thể không chỉ là quân sự mà còn là các công trình dân sự; những đoàn xe hộ tống và dinh thự của các vị lãnh đạo Nhà nước, cũng như các cơ sở công nghiệp, kho nhiên liệu, bến bãi và những công trình quan trọng khác.

Và nếu một ngày nào đó, Mỹ phải chịu một cuộc tấn công ồ ạt bằng máy bay không người lái thì lúc đó Washington đừng có hối hận về việc đã để công nghệ UAV lọt vào tay khủng bố Syria.

  • Nhật Nam