Tranh luận nóng

UAV bầy đàn tấn công Hmeymim: Vỏ phiến quân, ruột Mỹ

Thứ Bảy, 13/01/2018 13:47

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia Nga cho biết, quân khủng bố không thể tự mình tổ chức tấn công bằng drone vào căn cứ Nga ở Hmeymim-Latakia của Syria.

Vụ tấn công Hmeymim tiếp tục dậy sóng

Bình luận về vụ 13 chiếc máy bay không người lái cảm tử tấn công các căn cứ Nga ở Syria, Ủy viên Đoàn Chủ tịch của tổ chức xã hội "Các sỹ quan Nga", đại tá về hưu Andrei Golovatyuk cho rằng, những kẻ khủng bố khó có thể tự mình thực hiện một hoạt động phức tạp như vậy.

Chuyên gia quân sự Nga Andrei Golovatyuk nhận định, vụ tấn công của các máy bay không người lái (drones hay UAV) vào căn cứ quân sự Hmeymim của Liên bang Nga tại Syria đã cho thấy trình độ và thiết bị kỹ thuật của các nhóm khủng bố đã lên đến một cấp độ mới.

Người phụ trách Phòng chế tạo, phát triển hệ thống UAV trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga Alexander Novikov nói rằng, các kết quả phân tích những chiếc máy bay và cách thức sử dụng chúng trên những mẫu vật thu được cho phép chúng ta kết luận: Đã xuất hiện các mối đe dọa thực tế gây ra do việc những kẻ khủng bố có thể sử dụng drone ở bất cứ đâu trên thế giới, điều này đòi hỏi việc áp dụng các biện pháp thích hợp để hóa giải nó.

Theo ông Novikov, việc phá vỡ âm mưu không kích là nhờ vào các trang thiết bị kỹ thuật tại căn cứ Nga.

Ông cũng cho biết các máy bay không người lái mang theo chất nổ, được sản xuất ở một số nước, kể cả Ukraine. Thành phần cơ bản trong chất nổ là PETN (pentaerythritol tetranitrat), với sức công phá mạnh hơn hexogen trong chất nổ C4, mà loại này còn mạnh hơn cả TNT.

Chất này không thể sản xuất trong điều kiện thủ công. Hiện các chuyên gia đang cố gắng tìm hiểu nó xuất xứ từ quốc gia nào.

Như Novikov đã nói, chuyến bay của các phương tiện không người lái đã được lập trình từ trước. Một trong số các thiết bị này được trang bị máy quay video và được dùng để giám sát và hiệu chỉnh hành động.

Vào đêm 06 tháng 1, các chiến binh đã phát động tấn công căn cứ không quân Hmeymim và điểm phục vụ kỹ thuật - hậu cần hải quân Tartus bằng các thiết bị bay không người lái xuất phát từ làng Muazzar, phía tây nam khu vực “chống leo thang xung đột” Idlib, do phe đối lập ôn hòa kiểm soát.

Nhóm khủng bố đã sử dụng 13 UAV: 10 chiếc ở Hmeymim và 3 chiếc ở Tartus. Bảy chiếc trong số đó đã bị tổ hợp tên lửa phòng không "Pantsir-S" phá hủy. Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát sáu chiếc: ba chiếc được hạ cánh xuống bên ngoài căn cứ, ba chiếc khác đã phát nổ khi va chạm với mặt đất.

UAV bay dan tan cong Hmeymim: Vo phien quan, ruot My

Những chiếc UAV mà Nga dùng tác chiến điện tử bắt sống được có vẻ ngoài rất thô sơ

UAV: Vỏ thô sơ, ruột tinh vi

"Có thể thấy rõ bàn tay của cơ quan tình báo hoặc quân đội nước ngoài nào đó. Ngoài ra một “sự trùng hợp ngẫu nhiên” là máy bay do thám của Mỹ quần thảo trên khu vực ngay trước cuộc tấn công. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra - Andrei Golovatyuk nói.

Vị chuyên gia quân sự Nga nhận định, có nhiều dấu hiệu cho thấy những kẻ khủng bố thực sự đã được một số tổ chức nước ngoài giúp đỡ, giai đoạn điều tra tiếp theo của Nga sẽ xác định rằng, ý tưởng tấn công của các chiến binh đến từ đâu và những ai đã giúp họ thực hiện.

Theo ông, việc những chiếc drone được sản xuất từ các nguyên liệu có sẵn, có thể dễ dàng mua được là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng phần mềm điều hàng loạt UAV và các thiết bị tiếp nhận tín hiệu siêu nhỏ và hiện đại là điều phiến quân “đối lập ôn hòa” không thể tìm kiếm được ở Syria, thậm chí là cả những quốc gia xung quanh.

Ngoài ra, việc chất nổ mà các UAV mang theo cũng không dễ kiếm bởi không có nhiều nước sản xuất. Do đó, thuốc nổ và những thiết bị này chắc chắn là do một cơ quan tình báo nước ngoài - mà phải là nước có công nghệ rất hiện đại, tuồn vào cho chúng

Theo Trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan Karakush, cuộc tấn công này đã gây ra nhiều câu hỏi về vai trò của Mỹ, bởi các UAV được sử dụng trong cuộc tấn công vào các căn cứ Nga ở Syria liên quan đến những thiết bị phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.

Vị tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, những loại máy bay không người lái thông thường chỉ có khả năng mang và thả các thiết bị nổ công suất nhỏ. Một chiếc UAV thông thường mang theo chất nổ có thể tiêu diệt chiếc xe lớn nhất của quân khủng bố. Tuy nhiên, loại này có khả năng mang thuốc nổ công suất lớn, điều mà ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng không làm nổi.

Theo ông, các máy bay không người lái có khả năng thả bom và đầu đạn thường được sử dụng trong cuộc không kích của Mỹ và có rất nhiều trong trang bị của quân đội Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Trung Quốc hoặc một vài nước phát triển cũng có thể chế tạo ra những UAV như vậy, còn những chiếc UAV mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang sử dụng chỉ có thể thả chất nổ có sức công phá nhỏ.

Nhưng có một điều chắc chắn là Thổ Nhĩ Kỹ, Trung Quốc hay các nước khác không có động cơ nào để tấn công vào căn cứ Nga, mà chỉ Mỹ mới có động cơ như vậy. những chiếc UAV được sử dụng trong cuộc tấn công vào các căn cứ của Nga ở Syria có liên quan đến loại thiết bị phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.

Nhật Nam