Tranh luận nóng

Ukraine trao vũ khí Liên Xô, muốn Mỹ dễ đánh bại Nga

Thứ Ba, 21/05/2019 07:14

(Bình luận quân sự) - Ukraine đã trao cho Mỹ những vũ khí Liên Xô/Nga như: Hệ thống phòng không S-300PT, tiêm kích Su-27UB, tên lửa Scud-B, tổ hợp radar thụ động Kolchuga, xe tăng T-80U…

Theo thiếu tướng Tazekhulakhov, mặc dù các hệ thống phòng không hiện đại vượt trội so với các phiên bản trước về hiệu suất, nhưng chúng hoạt động theo nguyên tắc tương tự, do tính kế thừa. Không chỉ Nga mà ngay cả người Mỹ cũng làm việc theo nguyên tắc này.

  

Radar thụ động Kolchuga được cho là có khả năng chống máy bay tàng hình cũng đã được bán cho Mỹ

Ví dụ như hệ thống tên lửa phòng không Hawk có thể được nâng cấp thường xuyên, nhưng, trên thực tế, nó vẫn giống các phiên bản cũ, các chuyên gia chỉ cải thiện khả năng chống nhiễu và những thông số khác nên chiến thuật sử dụng vẫn không thay đổi.

Do đó, tất nhiên là các chuyên gia Mỹ quan tâm không chỉ đến các thông số của hệ thống phòng không S-300PT, mà còn đến cách sử dụng nó.

Cần lưu ý rằng, vẻ ngoài của hệ thống S-300PT không khác gì với các hệ thống phòng không hiện đại hơn mà Nga đang sử dụng. Do đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của các chuyên gia Mỹ là huấn luyện phi công xác định trực quan tổ hợp này từ trên không.

Tất nhiên, trong quá trình huấn luyện có thể sử dụng các mô hình, nhưng khi sử dụng một tổ hợp thật, nó phản ánh một cách khách quan các nét đặc trưng về năng lượng và nhiệt độ. Các phi công hoặc các tổ hợp phòng thủ từ không gian vũ trụ có thể tập luyện phát hiện tổ hợp trên chiến trường theo hình dáng bề ngoài.

Mỹ đã nghiên cứu những vũ khí nào của Nga?

Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc", ông Viktor Murakhovsky, có quan điểm lạc quan hơn. Ông nghi ngờ về việc người Mỹ có thể nhận bất kỳ thông tin có giá trị nào, vì các hệ thống đã quá cũ.

Theo ông, Mỹ không thể nhận những thông tin có giá trị từ tổ hợp S-300PT được chuyển gia, thậm chí là trinh sát bằng radar còn có thể cung cấp nhiều thông tin hơn để nghiên cứu khả năng của các tổ hợp hiện đại.

Hầu như mỗi ngày, máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ bay quanh khu vực Kaliningrad và bán đảo Crimea. Dường như người Mỹ muốn buộc Lực lượng Phòng không Nga phải đưa các tổ hợp S-300/S-400 vào chế độ chiến đấu; nhưng Nga không làm như vậy, vì thế họ chỉ ghi nhận các thông số của radar trong trực chiến thông thường.

Chuyên gia Nga chắc chắn rằng, các đồng nghiệp Ukraine đã chuyển giao hệ thống phòng không của Liên Xô cho quân đội Mỹ. Không có gì bí mật về việc người Mỹ đã nhận được các hệ thống này từ Ukraine. Các hệ thống phòng không S-300PT đã được chuyển đến Mỹ, cũng như nhiều mẫu vũ khí khác, ví dụ như tổ hợp radar thụ động Kolchuga.

Tất cả đã bắt đầu dưới thời Tổng thống Yushenko khi Ukraine bắt đầu xích lại gần NATO và Hoa Kỳ. Khi đó Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố “Sách trắng Quốc phòng”, trong đó nêu rõ mục tiêu chính của họ là gia nhập NATO. Đồng thời, chính quyền Kiev đã bắt đầu chuyển giao cho Mỹ các loại vũ khí mà Hoa Kỳ quan tâm đến.

Dưới thời Xô Viết, Ukraine là nước cộng hòa được vũ trang tốt nhất. Trong trường hợp chiến tranh, nước cộng hòa này phải chịu đòn đầu tiên từ phía tây. Sau sự sụp đổ của Liên Xô, một lượng lớn thiết bị quân sự khác nhau còn lại trên lãnh thổ Ukraine. Ban lãnh đạo mới quyết định kiếm thêm tiền từ việc bán các loại vũ khí đó, đã ký kết các giao dịch quy mô lớn.

Sau khi Liên Xô tan rã, trong thập niên 90 của thế kỷ trước, Ukraine thậm chí lên hàng đầu trong danh sách các quốc gia xuất khẩu vũ khí; trong đó, Mỹ đã trở thành “khách sộp” thường xuyên.

Ukraine đã bán hàng loạt xe tăng, máy bay chiến đấu và trực thăng, hệ thống tên lửa, tổ hợp radar và hệ thống phòng không. Hầu hết các giao dịch đã được thực hiện mà không công khai rộng rãi. Tuy nhiên, một số bản hợp đồng đã được xác nhận.

  

Những chiếc xe tăng, xe thiết giáp kiểu Liên Xô cũng đã bị Ukraine bán cho Mỹ

Ví dụ, trong giai đoạn từ năm 1993 đến năm 2014, Ukraine đã cung cấp cho Hoa Kỳ hàng chục phương tiện chiến đấu bộ binh, chủ yếu là BMP-2, cũng như một số BMP-3 mới nhất tại thời điểm Liên Xô sụp đổ, được đưa vào sử dụng vào năm 1987. Ngoài ra, cả phiên bản tăng chiến đấu chủ lực T-80U hiện đại nhất của Ukraine cũng đã được Mỹ mổ xẻ.

Mỹ đã mua những lô xe tăng chủ yếu để làm mục tiêu khi kiểm tra tính hiệu quả của các loại vũ khí chống tăng của Mỹ.

Một số máy bay chiến đấu cũng đã lọt vào tay các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ. Ví dụ, Kiev đã bán cho công ty tư nhân Pride Airplane có trụ sở tại Chicago hai chiếc Su-27UB, điều này đã được xác nhận khi đoạn video về các chuyến bay của chúng được tung lên Internet.

Nhiều khả năng, những chiếc máy bay này chuyên đóng vai địch (aggressor) trong các cuộc huấn luyện và tập trận không chiến của không quân Hoa Kỳ.

Năm 2009, Hoa Kỳ cũng đã mua của Ukraine năm hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn cấp chiến thuật là 9K72 Elbrus với tên lửa R-17 (NATO định danh là SS-1C Scud-B).

Với những chứng cứ đã được xác thực, rõ ràng là những tổ hợp S-300PT cũng đến Mỹ theo cách tương tự.

Ngoài ra, sau sự sụp đổ của Liên Xô, hàng chục doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng với rất nhiều tài liệu thiết kế và công nghệ đã được trao làm “của hồi môn” cho Ukraine.

Vào tháng 4 vừa qua, Ukraine đã rút khỏi thỏa thuận CIS về bảo vệ các bí mật trong lĩnh phát minh. Tài liệu của CIS bảo vệ các bí mật kể cả trong lĩnh vực quốc phòng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tất cả các tài liệu có giá trị đã được bán hết từ lâu và bước đi này của chính quyền Kiev chỉ còn mang tính hình thức, hợp pháp hóa những hành động sai trái trước đây.

Thiên Nam