Tranh luận nóng

Vì sao ông Erdogan đưa S-400 vào trực chiến?

Thứ Bảy, 07/03/2020 20:58

(Bình luận quân sự) - Ông Recep Tayyiv Erdogan quyết định buộc đối thủ phải nhớ lại rằng ông vẫn còn tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumf trong tay.

Các chuyên gia tin rằng ông Erdogan nhận thức được việc nếu không cung cấp chiếc ô phòng không hiệu quả, những nỗ lực gây sức ép quân sự trên các lãnh thổ Syria sẽ dẫn tới thất bại nặng nề.

Tuy nhiên sau khi đưa ra thông báo trực chiến đối với hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga, Tổng thống Erdogan sẽ có thể ra lệnh độc lập với các điều kiện mà nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ từng nói với các phóng viên trong một tuyên bố trước đó.

Vi sao ong Erdogan dua S-400 vao truc chien?
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan tuyên bố sẽ triển khai tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumf vào tháng sau

"Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận rằng Ankara sẽ triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-400 vào tháng 4 năm nay", cơ quan  thông tấn Anadolu đưa tin. 

"Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được gần như tất cả các thành phần S-400 từ Nga. Các hệ thống sẽ được kích hoạt vào tháng 4", cơ quan này cho biết hôm thứ Sáu có liên quan đến phát biểu của Tổng thống Erdogan. 

Ankara đã nhiều lần tuyên bố rằng họ dự định hoàn thành việc triển khai S-400 vào tháng 4 năm 2020. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar vào tháng 1 cũng cho biết rằng hệ thống phòng không S-400 sẽ hoàn toàn sẵn sàng cho hành động trong tháng Tư cùng lắm là trễ thêm một tháng, hãng thông tấn Interfax của Nga cho biết.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể triển khai đầy đủ vào tháng 4 này vì binh lính chưa thực sự làm chủ một vài khí tài tối tân cũng như nhuần nhuyễn với các bài bắn, cho nên tuyên bố của ông Erdogan đơn giản chỉ là "một cú lừa" nhằm gây áp lực lên đối phương.

Tùng Dương