Tranh luận nóng

Xung đột Nagorno-Karabakh: Lực lượng Nga ở tình trạng mắc kẹt

Thứ Tư, 16/12/2020 13:39

(Bình luận quân sự) - Tình hình Nagorno-Karabakh đang ở trong trạng thái lấp lửng và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở một mức độ nào đó, sẽ là con tin của tình huống.

Theo Bộ Quốc phòng Armenia, ngày 12/12, các đơn vị Azerbaijan tấn công các làng Khin Takher và Khtsaberd của vùng Hadrut thuộc Karabakh, tiến vào làng Khin Takher và đến gần làng Khtsaberd.

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết, "phía Armenia có 6 người bị thương", phía Azerbaijan "có nhiều người thiệt mạng và bị thương". Trong khi đó, Baku thông báo có 4 người chết, 2 binh sĩ Azerbaijan bị thương và đổ lỗi cho phía Armenia là bên gây hấn.

Hôm 15/12, Chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình của quân đội Nga tại khu vực xảy ra xung đột Nagorno-Karabakh, Trung tướng Rustam Muradov cho biết, tình hình tại hai ngôi làng ở vùng Gadrut của Karabakh, nơi lệnh ngừng bắn bị vi phạm hôm 11/12, hôm nay đã trở lại bình thường.

Theo ông, trong khu vực dân cư lân cận Khtsaberd và Khin Taher thuộc vùng Hadrut đã xảy ra một vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, nhưng đã được lực lượng gìn giữ hòa bình Nga “dập tắt”.

Tiềm ẩn nguy cơ xung đột tái diễn

Mặc dù tiếng súng đã tạm yên nhưng các chuyên gia cho rằng, vẫn không thể loại trừ khả năng xuất hiện những tình tiết mới trong cuộc xung đột phức tạp ở Nagorno-Karabakh.

"Điều rất quan trọng đối với Nga là lệnh ngừng bắn này được các bên tôn trọng. Tôi hoan nghênh lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được đưa đến khu vực xung đột một cách nhanh chóng, điều này rất quan trọng. Nhưng theo tôi, nguy cơ xẩy ra các sự cố vẫn chưa được loại bỏ" - Đại sứ Vladimir Kazimirov, cựu đặc phái viên của tổng thống tại Nagorno-Karabakh và cựu đồng chủ tịch nhóm OSCE Minsk nhận định.

Theo ông, trong bối cảnh hai bên đang đổ lỗi cho nhau thì phải có một cuộc điều tra kỹ lượng và cần phải công khai thông tin ai đã vi phạm hiệp định đình chiến được thiết lập từ năm 1994 và tồn tại khoảng 26 năm.

Xung dot Nagorno-Karabakh: Luc luong Nga o tinh trang mac ket
Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang đóng quân ở Nagorno-Karabakh

Ông Vadim Mukhanov, nhà nghiên cứu Kavkaz của Viện nghiên cứu Primakov cũng có quan điểm tương tự. Theo ông, không có gì đảm bảo là tình hình sẽ không trở lại trầm trọng mà ngay cả lực lượng gìn giữ hòa bình Nga cũng khó có thể đối phó được.

"Hiện tại tình hình đang ở trong trạng thái lấp lửng. Và đáng tiếc là lực lượng gìn giữ hòa bình Nga cũng đang ở trong tình trạng mắc kẹt, bởi vì ở một mức độ nào đó, họ sẽ là con tin của tình huống. Có nhiều nguy cơ tái phát xung đột, không chỉ ở Hadrut mà còn ở những nơi quan trọng, kể cả dọc theo đường biên của hành lang Lachin" - nhà nghiên cứu kết luận.

 Thủ tướng Armenia cương quyết không từ chức

Trong bối cảnh đó, các cuộc biểu tình do lực lượng đối lập Armenia tổ chức vẫn tiếp tục diễn ra tại các thành phố của đất nước này, với yêu cầu Thủ tướng Nikol Pashinyan từ chức, sau khi ông ký thỏa thuận ngừng bắn ba bên ở Nagorno-Karabakh, bị họ coi là “sự phản bội”.

Phát biểu về vấn đề này, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng, ông sẽ chỉ từ chức khi có "kết quả đáng tin cậy về ý nguyện của người dân", còn trong thời điểm hiện nay, nhiệm vụ chính của Nội các là ổn định tình hình trong nước.

"Tôi chỉ có thể rời khỏi vị trí mà người dân trao cho tôi trên cơ sở kết quả đáng tin cậy về ý nguyện của người dân․ Trước khi điều đó xảy ra, tôi sẽ tiếp tục hoàn thành chức năng thủ tướng của mình và tôi đã hứa sẽ làm điều đó một cách trung thực" – ông Pashinyan khẳng định.

Theo giới phân tích, nếu vị Thủ tướng Armenia từ chức, rất có thể đất nước này sẽ lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu rộng, phe đối lập lên nắm quyền rất có thể sẽ kích động tâm lý thù hận và mở cuộc chiến tranh mới nhằm giành lại Nagorno-Karabakh.

Trong bối cảnh đó, việc ông Pashinyan cương quyết không từ chức là hành động sáng suốt, nếu không, tiếng súng sẽ lại vang lên ở Nagorno-Karabakh và hòa bình sẽ không bao giờ đến với vùng lãnh thổ ly khai này.

Huy Bình