Tranh luận nóng

Sư đoàn 315 chuẩn bị tốt công tác diễn tập PN-14

Chủ Nhật, 25/05/2014 06:43

(Giáo dục quốc phòng) - Để hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập PN-14, Sư đoàn 315 (Quân khu 5) đang gấp rút hoàn thành mọi công tác chuẩn bị.

Ngày 24/5, Đại tá Nguyễn Ngọc Cả, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 315 (Quân khu 5) cho biết, Thực hiện Chỉ thị số 332/CT-BTL ngày 6/3/2014 của Bộ Tư lệnh Quân khu về việc tổ chức diễn tập chỉ huy – cơ quan 1 bên 2 cấp ngoài thực địa cho Sư đoàn BB315 có hợp đồng các đơn vị Binh chủng và bắn đạn thật, trong những ngày qua, đơn vị đã gấp rút hoàn thành mọi công tác chuẩn bị.

Đại tá Nguyễn Ngọc Cả (mặc áo phao) kiểm tra bộ đội chuẩn bị vượt sông.
Đại tá Nguyễn Ngọc Cả (mặc áo phao) kiểm tra bộ đội chuẩn bị vượt sông.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập, Sư đoàn 315 đã chủ động xây dựng kế hoạch cơ động lực lượng; hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị quân, binh chủng và các đơn vị có liên quan khảo sát địa hình trước khi triển khai lực lượng hành quân.

Phối hợp cùng với cơ quan cấp trên bảo đảm vũ khí, trang bị kỹ thuật cho đơn vị diễn tập. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ bảo đảm chặt chẽ, sát thực tế chiến đấu.

PN-14 là diễn tập có quy mô lớn, quân số đông, cự ly hành quân hơn 350km, qua nhiều địa hình phức tạp, thời tiết nắng nóng, nhưng với tinh thần tích cực, chủ động sáng tạo, các đơn vị của sư đoàn và các đơn vị có trong hiệp đồng đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị.

Sư đoàn  315 (Quân khu 5), được thành lập ngày 6/3/1979 tại Bung Lung, tỉnh Ratanakiri (Campuchia). Trong 10 năm làm nhiệm vụ quốc tế, Sư đoàn đã tổ chức 1.520 trận đánh lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu 5.419 tên địch, thu 4.176 khẩu súng các loại, 436 tấn đạn, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh…

Với những chiến công xuất sắc đó, Sư đoàn cùng 3 tập thể, 2 cá nhân được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát huy truyền thống dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, ngày nay cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn luôn đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, xây dựng đơn vị luôn vững mạnh toàn diện.

Trong đó, 100% cán bộ được huấn luyện theo phân cấp; tỷ lệ cán bộ huấn luyện khá, giỏi đạt 70%; một số nội dung huấn luyện đã đi vào chiều sâu, đạt kết quả tốt; các đợt diễn tập có thực binh bắn đạn thật đều đạt giỏi về kỹ thuật, khá về chiến thuật, qua đó giúp Sư đoàn đánh giá rõ hơn về khả năng cơ động, hiệp đồng chiến đấu giữa các đơn vị và công tác bảo đảm hậu cần, kỷ thuật trong tác chiến...

Với truyền thống vẻ vang và những nỗ lực phấn đấu đó, Sư đoàn tiếp tục vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng 3 và Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3, Bộ Quốc phòng, Quân khu tặng cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng nhiều năm liền.

Thảo My (Tổng hợp)