Tranh luận nóng

Báo Nga nói về cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968

Thứ Sáu, 02/02/2018 15:21

(Hồ sơ) - Tờ Lenta vừa có bài viết về cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu thân 1968 của quân dân Việt Nam.

Tuy vậy, Trung tướng Mỹ Fredric Weyand, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại vùng này đã cảnh báo rằng ông ta cảm thấy các cuộc tấn công của người Việt Nam (ở khu vực biên giới với Căm pu chia) có cái gì đó rất đáng ngờ, bởi vì xét từ góc độ quân sự, không có lý do gì để tiến hành các cuộc tấn công như vậy.

Bộ Tư lệnh (Mỹ) đã nghe lời Weyand và ngay trước cuộc Tổng tấn công (của Việt Nam) đã rút 15 tiểu đoàn Mỹ từ biên giới về khu vực vào ngoại ô Sài Gòn. Động thái này (của Mỹ) đã là một nguyên nhân quan trọng khiến cuộc tấn công (của Việt Nam) không thành công như kì vọng nếu xét từ góc độ quân sự.

Lính Mỹ đang giúp một binh sỹ Việt Nam Cộng hòa bị thương trong trận đánh tại Sài Gòn. Ảnh: Dang Van Phuoc / AP

 Bộ Tư lệnh Mỹ, theo nhiều nhân chứng, đã bị sốc nặng trước việc Bắc Việt đã tổ chức được những cuộc tấn công quy mô lớn trên tất cả các mặt trận.

Sài Gòn là mục tiêu chủ yếu của Bắc Việt. Tuy nhiên, họ không có kế hoạch chiếm toàn bộ thành phố. Quân chủ lực Bắc Việt và Biệt động Sài Gòn xác định chiếm căn cứ quân sự, Dinh Độc lập, Đại sứ quán Mỹ, Bộ Tham mưu Hải quân và Đài phát thanh Sài Gòn. Lệnh nổ súng được truyền bằng tín hiệu vô tuyến đến các chiến sỹ.

Khu Chợ Lớn của Sài Gòn. Ảnh: Tim Page / Corbis / Getty Images

Các trận đánh tại Sài Gòn diễn ra vô cùng ác liệt: quân Bắc Việt và Việt Cộng đã chiếm được Đài phát thanh, tuy nhiên, ngay sau đó đài này đã ngừng phát sóng. Những chiến sĩ Biệt động còn lại trong đài phát thanh đã cho nổ tung mình cùng đài phát thanh. Các trận đánh cũng diễn ra cực kỳ ác liệt nhằm giành giật khu người Hoa Chợ Lớn, và lập sở chỉ huy dã chiến tại đây.

Tướng Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Ngọc Loan bắn chết một du kích mặc quần áo dân sự mà không qua điều tra, xét xử . Ảnh: Eddie Adams / AP

Một trong những bức ảnh chiến tranh nổi tiếng nhất nhận giải thưởng Pulitzer năm 1968. Đôi khi có người nói rằng chính bức ảnh này đã xác định kết cục cuộc chiến của người Mỹ vì đã cho họ thấy sự vô nghĩa vả tàn khốc của cuộc chiến tại một đất nước xa xôi.

Cờ Việt Nam Cộng hòa trên pháo đài tại thành phố Huế. Ảnh: AP

Các trận chiến căng thẳng cũng diễn ra tại thành phố Huế. Quân Bắc Việt và du kích đã trụ lại thành phố hơn 20 ngày. 

Binh sỹ Việt Nam Cộng hòa trên đường phố Huế. Ảnh: Bettmann / Corbis / Getty Images

Việt Nam Cộng hòa vẫn trụ được trong các đợt tấn công thứ hai và thứ ba. Tuy nhiên, các cuộc đột kích thường xuyên vào Sài Gòn đã làm sụp đổ lòng tin của dân chúng vào chính quyền Sài Gòn, vì dù có sự hỗ trợ của người Mỹ, chính quyền này vẫn không đảm bảo được an ninh.

Người Mỹ tại Việt Nam . Ảnh: Tim Page / Corbis / Getty Images

Việc người Mỹ buộc phải chấp nhận đàm phán với Bắc Việt sau cuộc Tấn công khiến lãnh đạo Việt Nam Cộng hòa bị sốc: họ hiểu rằng người Mỹ bỏ rơi họ.

Lính Mỹ trong đợt ba cuộc Tổng tấn công Tết Mậu thân .Ảnh : Tim Page / Corbis / Getty Images

Người Mỹ cũng chịu tổn thất nặng nề nhất từ đầu cuộc chiến đến thời điểm đó: cả xã hội Mỹ hiểu rằng, không thể giành chiến thắng bằng sức mạnh quân sự trong cuộc chiến tranh này.

Ném bom Sài Gòn trong đợt tấn công mùa hè. Ảnh: Tim Page / Corbis / Getty Images

Và kết quả là Mỹ đã rút khỏi Việt Nam, đến năm 1975 những người cộng sản chiến thắng. Chế độ Việt Nam Cộng hòa chấm dứt sự tồn tại của mình.

Trận đánh giành Sài Gòn. Ảnh: Bettmann / Getty Images
Xe tăng Mỹ trên đường phố Sài Gòn trong đợt ba cuộc Tổng tấn công. Ảnh: Tim Page / Corbis / Getty Images
Cậu bé bên xác chị gái bị máy bay lên thẳng Mỹ bắn chết tại Sài Gòn. Ảnh: Tim Page / Corbis / Getty Images
Lính thủy đánh bộ Mỹ giúp đồng đội bị thương trong cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân. Ảnh: US Marines Photo / Alamy Stock Photo / Diomedia
Nhà sư tại Sài Gòn trong một trận đánh đợt ba cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân. Ảnh: Tim Page / Corbis / Getty Images

 Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch và giới thiệu)