Tranh luận nóng

Những anh hùng của tình báo Liên Xô

Thứ Tư, 17/05/2017 07:37

(Hồ sơ) - Cán bộ (sỹ quan) tình báo bất hợp pháp – tức những người hiến dâng cuộc sống của mình cho Tổ quốc khi đang sống.

Ông “Người Đức” này đã sống nhiều năm ở Roma, đi lại thường xuyên bằng hộ chiếu thật đến các nước khi đó còn chưa có quan hệ ngoại giao với Liên Xô. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc- trong trường hợp bị lộ ông sẽ không có bất kỳ cơ hội được cứu thoát nào.

Bị bắt tại Nam Phi do Oleg Gordievski phản bội (Oleg Gordievski – cựu đại tá Tổng cục một KGB (Tình báo đối ngoại – bị Tòa án binh Liên Xô kết án xử bắn vắng mặt năm 1985). Bị giam giữ trong những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt. Ốm nặng. Bị tra tấn dã man.

Nhưng vị đại tá này đã không khai bất kỳ một điệp viên nào. Cứ mỗi thứ sáu Kozlov lại được dẫn đến để chứng kiến các buổi  hành hình. Những tù nhân cùng buồng  giam với ông bị treo cổ và sau đó xác bị ném xuống cống. Sau này, Kozlov được đổi bằng 13 điệp viên khác nhau từ các nước Tây Âu.

Trong số đó có một sỹ quan Quân đội Nam Phi. Tình báo Xô Viết và các chiến sỹ tình nguyện Cuba đã tiến hành một chiến dịch đặc biệt để bắt viên sỹ quan này tại Angola nhằm loại trừ khả năng cuộc trao đổi bị hủy bỏ vào phút chót.  

Sau khi trở về Tổ quốc, ông làm việc tại Matxcova  2 năm, sau đấy lại biến mất trong nhiều năm liền: lại hoạt động tình báo bất hợp pháp ở một số nước khác, nơi chưa bị lộ. Đây là trường hợp như vậy đầu tiên trong lịch sử Cơ quan Tình báo đối ngoại (đã bị lộ vẫn tiếp tục hoạt động tại những nước khác). 

Hàng nghìn nhân viên các cơ quan đặc biệt khác nhau đã đồng loạt đứng dậy khi nhìn thấy đoạn trong phim tư liệu chiếu cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng cho Anh hùng Nga Kozlov thêm một Huân chương chiến đấu nữa.

“Người có khả năng thuyết phục” siêu hạng

Rudolf Abel – William Fisher (1903 -1971) đã sống 6 cuộc đời (dưới 6 cái tên và lý lịch  giả) và một cuộc đời thực của mình nữa. Lần đầu tiên trong lịch sử có một sỹ quan tình báo bất hợp pháp mà tên họ của anh ta được toàn Liên Bang Xô Viết biết đến.

Nhưng, nhiều năm sau khi ông mất tại Matxcova, mọi người mới biết đó là tên giả. Rudolf Abel – đấy là cái tên mà viên Đại tá Tình báo Xô Viết này tự xưng sau khi ông bị bắt tại Mỹ. Ông bị một kẻ phản bội bán đứng. Ông đã làm những gì trên đất lạ? Chính ông là người lãnh đạo lưới các nhà tình báo hạt nhân đang tìm mọi cách thu thập những bí mật sản xuất loại vũ khí giết người hàng loạt hiện đại nhất của Mỹ.

Fisher vừa là nhân viên điện đài siêu hạng nhất của các cơ quan tình báo, và cũng là “người có khả năng thuyết phục” xuất sắc. Chính  ông là người đã thực hiện lệnh trực tiếp của Stalin đã thuyết phục được nhà vật lý nổi tiếng Kapitsa (giải Nobel vật lý năm 1978) từ bỏ cuộc sống vương giả tại Anh để trở về Matxcova. Đầu năm 1950, ông cũng đã “động viên”  được điệp viên  “Persey” – tức nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng người Mỹ Theodore Hall không cắt đứt quan hệ với Tình báo Xô Viết.

Fisher - Abel, - người đã ngồi tù 7 năm trong các nhà tù Mỹ, vẫn không khai ra bất kỳ một cái tên (điệp viên ) nào với FBI. Sự kiên cường này là khó có thể hình dung, bởi vì đối với vị cán bộ tình báo bất hợp pháp đã luống tuổi này, cái án 30 năm tù tuyên vào năm 1957 cũng đồng nghĩa với án tử hình. Tháng 2/1962, Đại tá Fisher đã được đổi lấy viên phi công gián điệp Gary Powers bị bắn hạ ở Sverdlovsk (nay là Yekaterinburg) và kèm theo  2 “con cá nhỏ” nữa. Vị Đại tá nghiện thuốc lá nặng Fisher mất tại Matxcova năm 1971 vì bị ung thư phổi.

Giữ cương vị cao ở nước lạ

Sỹ quan tình báo bất hợp pháp  X

Một Anh hùng – mà thời điểm để có thể công bố chính thức về ông, kể cả ở thời Liên Xô, lẫn Nga vẫn chưa đến, và có lẽ, sẽ không bao giờ đến.

Cái đầu tiên mà ông nhìn thấy ở đất nước rất xa lạ sau khi được phái đến chỉ toàn là đá và đá. Dưới một trong những tảng đá ông tìm thấy một bộ quần áo nông dân do ai đó giấu. Ông buộc phải hoàn toàn đơn độc “gây dựng tiểu sử mới” của mình trong suốt 15 năm: rất tiếc là “Trung tâm” không thể đưa vợ ông với vẻ bề ngoài đặc sệt Slavo và không có khả năng học thứ ngôn ngữ bản địa cực kỳ phức tạp đến hỗ trợ ông được – làm như vậy  không khác gì tự sát tập thể.

Ống đã “hòa nhập” thành công với dân bản địa, với xã hội sở tại, vượt quá những cuộc cạnh tranh cực kỳ khốc liệt, và đã có một cương vị rất cao ở nước đó. Nhờ vậy mà có thể chuyển về Tổ quốc những thông tin chiến lược cực kỳ quý giá.    

Nhưng bất hạnh bất ngờ ập đến. Người con trai nhỏ của ông bị chết đuối. Vị sỹ quan tình báo bất hợp pháp này chỉ được về Matxcova đúng có một ngày và ngay lập tức sau đám tang lại nuốt nước mắt vào trong để quay về nơi hoạt động.

Ông mới trở về Nga cách đây không lâu. Nhưng một tai họa khác lại xảy ra  ngay trên đất Nga. Vị Anh hùng mới được phong này, - một con người đã từng trải qua rất nhiều bất hạnh và đau khổ bị xe tô tô cán chết. Ở một trong những căn phòng nào đó vẫn còn lưu giữ các đồ vật của ông.

Qua đó có thể thấy rõ, ông đã sống khiêm tốn như thế nào sau khi từ nước ngoài trở về Tổ quốc. Thậm chí cả trong bộ hồ sơ chỉ được giới thiệu duy nhất có một lần -  chỉ ghi họ ông nhưng không ghi tên và tên cha (họ tên đầy đủ của người Nga gồm họ, tên và tên cha, ví dụ Vladimir  là tên, Vladimirovich – từ tên cha và Putin là họ), một ngôi sao Anh hùng, còn ở nơi dán ảnh  – chỉ một khoảng đen.     

Lê Hùng – Nguyễn Hoàng (Theo “Luận chứng và sự kiện” 15/5/2017)