Tranh luận nóng

1 tổ hợp Pantsir-S1 của Syria bị tiêm kích Israel phá hủy?

Thứ Sáu, 11/05/2018 06:54

(Lực lượng vũ trang) - Nguồn tin từ Syria cho biết trong cuộc không kích trả đũa của Không quân Israel vào đêm 9/5, ít nhất đã có 1 tổ hợp Pantsir-S1 bị phá hủy.

Như đã thông tin trước đó, đêm hôm 9/5, sau khi hứng chịu đợt oanh kích bằng pháo phản lực phóng loạt xuyên qua biên giới thì Quân đội Israel đã mở chiến dịch trả đũa quy mô lớn vào trong đất Syria.

Các đơn vị thiết giáp, pháo binh và cả không quân của Israel đều được huy động cho hành động đáp trả này, cuộc tấn công diễn ra rất ác liệt và phía Tel Aviv tuyên bố nhiều mục tiêu của Syria cũng như căn cứ quân sự của Iran đã bị tiêu diệt.

Về phía Syria, lực lượng phòng không nước này cũng tuyên bố đã bắn hạ được nhiều tên lửa hành trình của Israel, mặc dù vậy vẫn có một số quả đạn lọt qua lưới lửa bảo vệ bầu trời và gây thương vong đáng kể cho lực lượng mặt đất.

1 to hop Pantsir-S1 cua Syria bi tiem kich Israel pha huy?
Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Syria

Đặc biệt hơn, theo nguồn tin từ chính Syria, xuất phát từ tài khoản Twitter của nhà báo người Syria có tên Wael al-Russi thì đã có ít nhất 1 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Quân đội chính phủ Syria bị tiêm kích Israel phá hủy.

1 to hop Pantsir-S1 cua Syria bi tiem kich Israel pha huy?
Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 phóng đạn đánh chặn 57E6

Theo tường thuật của nhà báo Wael, hệ thống Pantsir-S1 kể trên bị tiêu diệt khi nó đang trên đường quay về căn cứ để tái nạp tên lửa, bởi vì toàn bộ 12 quả đạn 57E6 đã được phóng đi nhằm ngăn chặn các tên lửa hành trình của Israel.

Và kíp điều khiển của tổ hợp Pantsir-S1 này đã không gặp may khi một tiêm kích Israel trong khi bay qua đã phát hiện ra nó, với chỉ 2 khẩu pháo 30 mm tự động còn lại thì Pantsir-S1 không thể chống trả đòn tấn công của chiến đấu cơ Israel.

Một quả tên lửa không đối đất hiện chưa rõ là AGM-88 HARM, AGM-65 Maverick hay AGM-114 Hellfire đã được sử dụng, đã đánh trúng ngay cabin điều khiển và phá hủy hoàn toàn vũ khí này.

Hiện tại Quân đội Chính phủ Syria chưa đưa ra phát ngôn chính thức về thông tin mà nhà báo Wael đăng tải cũng như xác nhận thương vong của vụ tấn công trên.

  • Chí Linh