Tranh luận nóng

10 máy bay Nga diệt hạm săn ngầm lúc NATO tập trận

Thứ Sáu, 12/06/2020 16:10

(Lực lượng vũ trang) - Hải quân Nga vừa huy động 10 chiến đấu cơ thực hiện cuộc diễn tập không báo trước trên Baltic đúng lúc NATO đang tập trận Baltops 2020.

Theo thông báo của Hạm đội Baltic hôm 11/6, hơn mười máy bay của hạm đội gồm Su-30SM và Su-24 đã bắt đầu thực hiện cuộc diễn tập đối phó với chiến hạm, tàu ngầm và cả chiến đấu cơ đối phương trên Biển Baltic.

10 may bay Nga diet ham san ngam luc NATO tap tran
Su-24 Nga trong một cuộc diễn tập.

"Phi đội su-30SM và Su-24 đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu mặt nước giả định tại khu vực huấn luyện thuộc vùng biển Nga tại Baltic. Cuộc tấn công đối hải của Su-30SM và Su-24 được thực hiện với sự yểm trợ của tiêm kích Su-27.

Chiến đấu cơ Nga đã thực hiện chuyến bay đến một số khu vực để giám sát diễn biến bất ngờ có thể xảy ra trên biển và đồng thời thực hiện cuộc diễn tập trong hành trình bay", Hạm đội Baltic cho biết trong thông báo.

Hiện không rõ thời điểm kết thúc cuộc diễn tập của Nga bởi trong thông báo được đưa ra, Hạm đội Baltic chỉ tiết lộ thời điểm bắt đầu cuộc diễn tập bắt đầu từ ngày 11/6.

Điều đặc biệt là cuộc diễn tập của chiến đấu cơ Nga được thực hiện cùng thời điểm NATO đang tiến hành cuộc tập trận Baltops 2020 với sự tham gia của 19 quốc gia cũng tại vùng biển này.

Baltops 2020 diễn ra từ ngày 7 - 16/6 với 29 đơn vị hàng hải, 29 máy bay và 3.000 quân nhân đến từ 17 quốc gia thuộc khối NATO và 2 quốc gia đối tác.

Các quốc gia tham dự gồm có: Canada, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ.

"Tập trận BALTOPS mang đến cơ hội cho khối NATO và các quốc gia đối tác được hành quân cùng nhau, chia sẻ thực tiễn tốt nhất nhằm cải thiện các chiến dịch trong thực tế.

Mặc dù chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức sự kiện năm nay toàn bộ ở trên biển, BALTOPS 2020 sẽ chứng tỏ sự cam kết không ngừng nghỉ của chúng tôi đối với an ninh khu vực và củng cố tính linh động vốn có của lực lượng hải quân đã được phối hợp của chúng tôi, nhằm cùng nhau hoạt động dưới bất kỳ tình huống nào", Phó Đô đốc Lisa Franchetti, thuộc Hạm đội 6 Mỹ tuyên bố.

NATO gần đây liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga.

Mỹ dẫn đầu lực lượng tác chiến đa quốc gia đang đồn trú tại Ba Lan, đồng thời cùng Anh và Canada chỉ huy ba đơn vị khác tại các nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Nga nhiều lần chỉ trích việc tăng cường sự hiện diện của NATO ở khu vực Baltic, cho rằng điều này có thể đe dọa ổn định khu vực và cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng.

Đan Nguyên