Tranh luận nóng

Ba Lan hoảng hồn khi xe tăng T-55 chạy trong thị trấn

Thứ Bảy, 15/06/2019 12:54

(Lực lượng vũ trang) - Một sự cố hy hữu vừa xảy ra tại Ba Lan liên quan tới tình trạng uống rượu bia khi điều khiển phương tiện quân sự.

Người dân thị trấn Pajeczno của Ba Lan vừa có một phen giật mình khi bất ngờ nhìn thấy một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 đi lẻ chạy một vòng xung quanh thị trấn, khiến nhiều người tưởng rằng đang bị xâm lược bởi lực lượng vũ trang nước ngoài.

Theo điều tra thì một sĩ quan thiết giáp của Quân đội Ba Lan trước đó đã nhận lệnh điều khiển chiếc T-55 để đưa lên xe vận chuyển, nhưng do say quá rượu nên anh ta đã lái xe tăng chạy đủ một vòng quanh thị trấn trước khi bị chặn lại.

Đây là một sự cố cực kỳ hy hữu và cũng không kém phần hài hước, cho thấy quy định cấm uống rượu bia khi điều khiển phương tiện không chỉ giới hạn đối với các loại xe dân sự thông thường mà còn bao gồm cả xe tăng, xe thiết giáp.

Ba Lan hoang hon khi xe tang T-55 chay trong thi tran
Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 của Quân đội Ba Lan chạy quanh thị trấn Pajeczno

Hiện tại Quân đội Ba Lan vẫn duy trì một số lượng nhỏ xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 mặc dù họ đã có trong biên chế những chủng loại hiện đại hơn rất nhiều lần như T-72M, PT-91M hay Leopard 2A4PL và cả xe tăng tàng hình PL-01.

Những xe tăng T-54/55 của Ba Lan chủ yếu được sử dụng cho công tác huấn luyện  tân binh hay thuộc thành phần các đơn vị dự bị nằm ở tuyến sau, chứ không phải triển khai tại các đơn vị tinh nhuệ sẵn sàng trực chiến.

Do tự đảm bảo được nguồn cung cấp phụ tùng cho nên các cỗ chiến xa T-54/55 này của Ba Lan vẫn còn trong tình trạng kỹ thuật rất tốt, thậm chí chẳng thua kém bao nhiêu so với xe tăng niêm cất dài hạn vừa được lấy ra khỏi kho dự trữ.

Ba Lan hoang hon khi xe tang T-55 chay trong thi tran
Xe cảnh sát chặn đầu chiếc xe tăng T-55 đi lạc quanh thị trấn

Trong sự kiện vừa xảy ra, cảnh sát địa phương đã có mặt rất kịp thời để ngăn chặn sự việc dẫn tới kết cục xấu. Hành động của cảnh sát được cho là rất dũng cảm khi đã dám dùng xe chuyên dụng của mình chặn đầu chiếc xe tăng, bất chấp nguy cơ bị đè bẹp.

Hiện tại chiếc xe tăng T-55 trên đã được thu hồi và đưa về doanh trại, số phận của viên sĩ quan lái cỗ chiến xa này ra đường chưa có thông báo rõ ràng nhưng có thể dự kiến rằng anh ta sẽ phải chịu biện pháp kỷ luật không hề nhẹ nhàng.

Tùng Dương