Tranh luận nóng

Ba Lan sốt vó trước siêu radar Nga, đáp trả bằng gì?

Thứ Bảy, 08/06/2019 14:23

(Lực lượng vũ trang) - Ba Lan và NATO đang rất lo lắng vì sự hiện diện của tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN ở khu vực Kaliningrad và Ba Lan đã bắt đầu đáp trả.

Truyền thông Ba Lan đang lo ngại nghiêm trọng về sự xuất hiện của tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN ở khu vực Kaliningrad.

Ba Lan sot vo truoc sieu radar Nga, dap tra bang gi?
Tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN của Nga.

Tổ hợp Nga được thiết kế đàn áp vô tuyến, bán kính hoạt động của nó là khoảng 5000 km. Trong trường hợp tín hiệu lý tưởng, phạm vi đàn áp vô tuyến có thể tăng lên 8000 km. Các tổ hợp tương tự của NATO đều không hiệu quả bằng Murmansk-BN.

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho biết rằng, công việc chính của tổ hợp là thu thập dữ liệu tình báo, cũng như kiểm soát và đàn áp các đường dây liên lạc được sử dụng bởi lực lượng hải quân và không quân của kẻ thù tiềm năng.

Nó có thể phá vỡ sự kết nối của các tàu chiến, máy bay và các đơn vị quân sự mặt đất ở Đông Âu, Trung Âu và khu vực Baltic. Theo ông, sự xuất hiện của Murmansk-BN ở khu vực Kaliningrad sẽ mở rộng đáng kể khả năng của hạm đội Nga ở vùng Baltic.

Được biết, tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN có khả năng gây nhiễu hoàn toàn tất cả các sóng vô tuyến trong phạm vi từ 3 MHz đến 30 MHz, hay nói cách khác là các sóng vô tuyến ngắn. Tuy nhiên, tính năng chính của tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN là khả năng điều khiển tín hiệu vô tuyến thông minh, có tính chất chiến lược.

Khác với các trạm cố định, Murmansk-BN sử dụng cột ăng ten có hệ thống thủy lực kiểu ống lồng, gắn trên xe vận tải nhiều cầu chủ động. Phần cột ăng ten có thể nâng cao tới 32 m. Xe chỉ huy điều khiển là trung tâm của tổ hợp.

Murmansk-BN được ứng dụng các thuật toán tiên tiến nhất, bảo đảm tổ hợp thu được tín hiệu liên lạc giữa các đơn vị chiến đấu của đối phương từ rất xa. Sau khi phân tích bước sóng, dải thông tần, cường độ tín hiệu, hướng tuyến liên lạc, Murmansk-BN sẽ giải mã thông tin và chọn ra giải pháp gây nhiễu chế áp, thậm chí triệt tiêu hoàn toàn các cuộc liên lạc này.

Các phương tiện truyền thông phương Tây tỏ rõ sự lo ngại về việc Nga triển khai tổ hợp tác chiến điện tử này gần biên giới NATO. Họ nhấn mạnh rằng, tổ hợp Murmansk-BN sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho NATO vì hiện tại, vũ khí này là không có đối thủ trên thế giới.

Một nỗ lực để xoa dịu tình hình đã được thực hiện bởi người đứng đầu chính phủ Ba Lan Mateusz Moravetsky. Ông cho biết rằng, Warsaw đã ký hợp đồng cung cấp bốn máy bay trực thăng AW101 cho nhu cầu của Hải quân Ba Lan.

“Những trực thăng chiến đấu này sẽ tăng cường lực lượng vũ trang của chúng tôi và trở thành một yếu tố rất quan trọng trong cấu ​​trúc an ninh của chúng tôi”, thủ tướng nói.

Chưa biết bước tiếp theo Ba Lan và NATO sẽ làm gì để chống lại Murmansk-BN nhưng chắc chắn sự xuất hiện của Murmansk-BN ở khu vực Kaliningrad sẽ thay đổi tình hình ở khu vực này.

Nguyễn Đông