Tranh luận nóng

Báo Mỹ nói thật vấn đề nghiêm trọng nhất quân đội Mỹ

Thứ Hai, 27/08/2018 13:37

(Lực lượng vũ trang) - Đối với lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc không phải là vấn đề nghiêm trọng nhất mà là do chính sách quân sự của họ.

Tạp chí nổi tiếng The National Interest của Mỹ tuyên bố rằng, vấn đề nghiêm trọng nhất đối với quân đội Mỹ không phải là Nga và Trung Quốc.

Hàng chục năm trở lại đây sức mạnh quân đội Mỹ đang bị phân tán và có dấu hiệu giảm sút.

Bao My noi that van de nghiem trong nhat quan doi My
Quân đội Mỹ hiện diện ở hầu hết các điểm nóng trên thế giới.

Việc tích cực sử dụng quân đội ở nhiều khu vực trên thế giới cùng với việc không tập trung tăng cường khả năng của quân đội đã và đang làm cho đội quân khổng lồ của thế giới sa sút trầm trọng.

Trung tá Daniel Davis trong cuộc phỏng vấn với The National Interest cho rằng, việc Hoa Kỳ đang gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, tiến hành các hoạt động quân sự dọc biên giới Nga, tập trung đảm bảo an ninh cho các nước nhỏ và tham gia vào nhiều cuộc chiến tranh ở các quốc gia khác nhau mà không hề có lợi cho họ nhưng không tập trung cải thiện sức mạnh riêng của mình - đây chính là vấn đề nghiêm trọng của quân đội nước này.

Rõ ràng vấn đề nghiêm trọng nhất đối với các lực lượng vũ trang Mỹ không phải là Nga và Trung Quốc mà là việc sử dụng lực lượng quân sự quá mức hoặc không chính xác của họ, ông Daniel Davis nhấn mạnh.

“Chúng tôi là cường quốc thống trị toàn cầu cả trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực quốc phòng.

Hầu hết mọi lĩnh vực sự thống trị của chúng tôi dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, vũ khí hiện đại, cho phép tạo ra nhiều loại vũ khí mới. Tuy nhiên việc phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ như chúng tôi là một con dao hai lưỡi”, ông Davis nói.

Hoa Kỳ tự tin sở hữu lực lượng quân đội lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Nhưng nếu một ngày nào đó đối thủ của Hoa Kỳ sử dụng các loại vũ khí mới có khả tiêu diệt các vệ tinh dẫn đường và trinh sát của họ thì sức mạnh quân sự nước này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo ông Davis, Hoa Kỳ cần khẩn trương thay đổi các chính sách quân sự của họ. Nếu muốn tiếp dục và duy trì sự thống trị của mình, Hoa Kỳ cần thực hiện hai biện pháp.

“Thứ nhất, chúng ta phải nhận ra rằng bất kỳ sức mạnh nào cũng có giới hạn của nó. Chúng ta không thể lúc nào cũng sử dụng vũ lực hoặc đe dọa kẻ thù bằng sức mạnh của mình để buộc kẻ thù cũng như các đối thủ cạnh tranh phải chấp nhận các yêu cầu của chúng ta.

Cách làm này sẽ khiến đối phương sợ hãi chúng ta và tích cực tìm mọi biện pháp để chống lại chúng ta.

Thứ hai, chúng ta nên quan tâm và tăng cường sức mạnh của mình. Trong hai thập kỷ qua, chúng ta đã phân tán lực lượng quân sự ở nhiều nước, nhiều khu vực trên thế giới. Thay vì tập trung vào nghiên cứu và nâng cao sức mạnh chống lại các đối thủ tiềm năng, chúng ta tập trung vào các cuộc chiến tranh nhỏ và chống khủng bố.

Trong quá trình này kho vũ khí quân sự dần bị hao mòn, hàng nghìn tỷ ngân sách phải chi để hỗ trọ các hoạt động quân sự không cần thiết và không phù hợp với lợi ích của chúng ta.

Ngoài ra kỹ năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang của chúng ta cũng cho thấy ngày càng đi xuống”, ông Davis nhấn mạnh.

Để tăng cường sức mạnh quân sự và cải thiện tình trạng hiện nay chúng ta cần quan tâm, bảo vệ các lực lượng vũ trang, đặc biệt ngay lập tức ngừng triển khai các lực lượng chiến đấu ở các khu vực trên thế giới.

Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này vị trí của chúng ta sẽ bị lung lay và phải đối diện với mối đe dọa mới, thậm chí phải nhận thất bại trực tiếp, ông Daniel Davis kết luận.

Chí Huy